Kết quả kiểm toán xăng dầu: Nhiều điều chưa minh bạch

Kết quả kiểm toán chuyên đề về trích lập quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu giai đoạn 2009-2010 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố cho thấy, không có sai phạm lớn trong quá trình trích lập và sử dụng quỹ này.

Kết quả kiểm toán xăng dầu: Nhiều điều chưa minh bạch

Kết quá kiểm toán xăng dầu: Nhiều điều chưa minh bạch

Theo kết quả kiểm toán, năm 2010 các DN đang nợ Quỹ hơn 22.000 triệu đồng

Ảnh: T.Hà


Theo kết luận của báo cáo kiểm toán thì việc trích lập, sử dụng BOG xăng dầu của các DN kinh doanh xăng dầu thời gian qua được thực hiện khá nghiêm túc theo quy định của Nhà nước.

Kết quả kiểm toán cho thấy, việc trích lập Quỹ BOG qua 10 DN kinh doanh xăng dầu đầu mối trong 2 năm này là 5.554 tỷ 661 triệu đồng. Cụ thể năm 2009, kết quả kiểm toán đã xác định tổng số Quỹ BOG phải trích lập tại 10 đầu mối là 970.908 triệu đồng; trên thực tế 10 DN đầu mối đã trích là 1.006.881 triệu đồng. Số đã trích lớn hơn số phải trích về Quỹ BOG là 35.973 triệu đồng. Nhưng tại mỗi DN kinh doanh xăng dầu đầu mối có số trích thừa (trích vượt), trích thiếu khác nhau. Năm 2009, Petrolimex trích thiếu 108 triệu đồng, SaiGon Petro trích thừa 8.050 triệu đồng...

Năm 2010, số phải trích là 4.583.753 triệu đồng trong khi đó 10 DN đã trích là 4.561.559 triệu đồng. Như vậy, năm 2010 các DN kinh doanh đầu mối vẫn đang nợ Quỹ khoảng 22.194 triệu đồng. Tjai mỗi DN kinh doanh xăng dầu đầu mối có số trích thừa (trích vượt), trích thiếu khác nhau. Năm 2010, Petrolimex trích thiếu 27.186,6 triệu đồng; PV Oil trích thiếu 3.830 triệu đồng; Petec trích thừa 10.320 triệu đồng...

Lý do Kiểm toán Nhà nước giải thích là trong quá trình điều hành, hướng dẫn cơ chế trích lập, quản lý, sử dụng và quyết toán Quỹ BOG có những bất cập làm cho DN lúng túng, một số yếu tố trong cơ cấu giá thực tế phát sinh như chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, lãi vay trong và sau thời gian lưu thông nhưng chưa được quy định trong cơ cấu giá cơ sở (Nghị định 84/2009/NĐ-CP chưa có yếu tố này).

Ngay như các văn bản hướng dẫn thực hiện trích lập Quỹ giữa Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Tổ giám sát Liên bộ Tài chính - Công thương lại "đá" nhau, dẫn tới sự chồng chéo, dẫn tới việc DN lúng túng trong quá trình trích lập và sử dụng Quỹ BOG.

Kết luận của KTNN thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của Quỹ BOG như dễ phát sinh rủi ro, không tách được số lãi do số dư Quỹ BOG khi chưa sử dụng mang lại. Bên cạnh, việc để Quỹ tại DN có những hạn chế về tính minh bạch, dễ bị DN lạm dụng để sử dụng vào mục đích khác, rủi ro đối với Quỹ cao mà không có biện pháp phòng ngừa, không tách bạch được các khoản lãi từ Quỹ mang lại.

Trước dư luận cho rằng, sự thiếu minh bạch và tù mù trong cách tính, trích lập và sử dụng Quỹ BOG, không nên để tồn tại Quỹ này, nhưng theo Kiểm toán Nhà nước, dù còn nhiều bất cập, vẫn nên để tồn tại Quỹ BOG.

10 DN và hai đơn vị đã được kiểm toán lần này bao gồm: Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), Công ty Thương mại kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Cty TNHH 1 thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh, Công ty thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty TNHH 1 thành viên xăng dầu Hàng Không, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipeco), Công ty Dầu khí Mê Kông, Công ty thương mại xăng dầu Đường Biển (Tổng Cty Hàng Hải - Vinalines), Tổng công ty TM XNK Thanh Lễ.


Linh Anh

Ảnh: T.Hà

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.