Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm của tỉnh Lào Cai
Nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm năm 2022, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm. Mục tiêu 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Cụ thể, theo mục tiêu của UBND tỉnh Lào Cai, trong năm 2022, Lào Cai phấn đấu 100% UBND huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Trên 95% cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP .
100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 84% cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để.
85% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
100% các siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 100% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thực hiện gửi Bản cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.
Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư nông nghiệp.
Trên 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở theo quy định.
Phấn đấu tiếp tục kiểm soát tốt không để xảy ra vi phạm về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt.
Giảm số mắc ngộ độc thực phẩm nhằm đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân là dưới 08 người; 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời. Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu trách nhiệm theo Điều 53 Luật An toàn thực phẩm; Nếu cơ quan, ngành quản lý cơ sở thực phẩm không thực hiện trách nhiệm đầy đủ, để cơ sở cung cấp thực phẩm gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc xảy ra trực tiếp tại cơ sở thì cơ quan, ngành đó chịu trách nhiệm; Nếu xảy ra tại hộ gia đình thì trách nhiệm thuộc về chính quyền cơ sở.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng; mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; Mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, từng bước hoàn thiện liên kết sản xuất - chế biến - lưu thông - phân phối thực phẩm an toàn, có thương hiệu của tỉnh Lào Cai.
Dưới đây là một số hình ảnh về an toàn thực phẩm tại chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai.
|
Cuối tuần, chợ phiên Bắc Hà họp đây cũng là thời điểm người dân trong huyện về trung tâm chợ cùng với du khách thưởng thức các món ăn đặc sản của Bắc Hà. |
Các cửa hàng ăn uống như phở đỏ, thắng cố được bày sẵn chờ khách. |
Thắng cố đặc sản Bắc Hà. |
K.Chi
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.