Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ

Jack Ma là người giầu nhất Trung Quốc dù sinh trưởng trong gia đình nghèo khó. Vì vậy, bạn có thể nhìn vào ông để rút cho mình các bài học về sự nghiệp và cuộc đời.

1. Hãy tuyển phụ nữ nếu muốn công ty thành công

Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ - ảnh 1

Jack Ma nói tuyển nhiều phụ nữ nhất có thể là “nước sốt bí mật” của Alibaba bởi họ quan tâm nhiều đến người khác hơn nam giới. “Phụ nữ sẽ trở nên vô cùng quyền lực trong thế kỳ 21. Thế kỷ trước, loài người so sánh cơ bắp; thế kỷ này, loài người so sánh sự khôn ngoan”.

2. Làm theo kế hoạch này

Ông đưa lời khuyên cho mọi người: vào một công ty tốt năm 20 tuổi, tìm một ông chủ tốt để học hỏi. Sau đó tách ra và tự làm vào năm 30 tuổi. Khi 40 tuổi, hãy làm gì mà bạn tốt nhất có thể. Khi 50 tuổi, dành thời gian cho người trẻ, cho họ cơ hội. Khi đến tuổi nghỉ hưu, hãy dành thời gian cho các cháu trên bãi biển.

3. Bị khước từ không phải điều tệ hại

Thấp và xấu trai hơn người anh họ khiến ông chủ Alibaba không xin được công việc bồi bàn tại khách sạn 4 sao đầu tiên tại quê nhà. Tuy nhiên, hiện tại anh họ ông vẫn làm tại khách sạn, còn ông đã đổi đời.

4. Thuê người thông minh hơn mình

Ma là giáo viên tiếng Anh trước khi khởi nghiệp và chưa bao giờ quên một điều: người thầy luôn muốn học trò thành công hơn mình. Điều này cũng áp dụng với tuyển dụng: “Khi tuyển người, tôi luôn muốn tuyển người thông minh hơn tôi”.

5. Làm điều phải làm để khởi nghiệp. Những điều lớn lao rồi sẽ đến.

Khởi đầu của sàn thương mại điện tử Taobao không thể khiêm tốn hơn. Vào những ngày đầu năm 2003, ông và nhân viên của mình phải về nhà để tự tìm 4 thứ đăng bán. “Mọi người không thể tìm được 4 thứ ở nhà có thể bán được vì chúng tôi quá nghèo. Vì vậy, chúng tôi chỉ gom được 21 sản phẩm, đăng lên website, chờ 3 ngày mà không có ai đến mua”.

Tuần tiếp theo, họ bắt đầu tự mua bán với nhau. Tuần tiếp nữa, khi mọi người bắt đầu đăng bán sản phẩm, họ đã tìm ra người mua tiềm năng, chính là Ma và nhân viên. “Trong gần 30 ngày, mọi thứ mọi người bán, chúng tôi đều mua cả. Vì vậy, chúng tôi có cả một căn nhà chứa toàn thứ mua trên mạng, cố gắng để cho họ biết được rằng: À, thứ này có thể bán được”.

6. Biến ý tưởng của bạn thành hiện thực

Ma nhớ lại ông đã dành 2 tiếng để giải thích ý tưởng về một doanh nghiệp Internet cho 24 người bạn trong căn hộ và 23 người bảo ông hãy quên điều đó đi. Chỉ có 1 người nói: “Jack, nếu muốn thử, hãy thử đi. Nếu làm sai, hãy quay lại”.

Ông ăn ngủ với ý tưởng của mình, quyết định vẫn muốn theo đuổi giấc mơ đó. “Phần lớn mọi người nảy sinh các ý tưởng vào buổi tối nhưng khi thức giấc vào buổi sáng, họ lại làm việc như cũ. Chúng ta phải làm gì đó khác biệt”.

7. Hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai

“Với tư cách một doanh nhân, ngày nay rất khó khăn. Ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn nữa. Tuy nhiên, ngày tiếp theo nữa sẽ là một ngày đẹp trời. Phần lớn mọi người đều ra đi vào chiều tối hôm sau. Bạn phải làm việc chăm chỉ, phải học hỏi, phải dựa vào nhóm của mình”.

Du Lam (Theo SCMP)

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.