Đại diện Ukraine và Pakistan thảo luận về việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Igor Morozov, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Nga cho biết, đại diện của Ukraine và Pakistan đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân.
Ảnh minh họa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng chính quyền Ukraine đã thực hiện các vụ khiêu khích hạt nhân, sau đó lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga về thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, trong một cuộc điện đàm, đã thông báo cho các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, về những gì đang xảy ra. 

Về chủ đề tham vấn giữa Pakistan và Ukraine, ông Morozov lưu ý rằng Ukraine ngày nay đã có tất cả các công nghệ cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Điều đáng chú ý là việc tạo ra một “quả bom bẩn” đối với Ukraine thực sự không khó, chỉ cần sử dụng đạn có đầu đạn nổ cao, trong đó một thùng chứa chất thải phóng xạ. 

Ông Igor Morozov cũng tố cáo rằng, Ukraine đã sửa đổi tên lửa Tochka-U và sử dụng làm vật mang "bom bẩn" sau đó đổ lỗi cho Nga. 

Phía Bộ Quốc phòng Nga cãng cảnh báo rằng, “bom bẩn” có thể làm cho các vùng lãnh thổ ở khoảng cách lên tới 1,5 nghìn km sẽ bị đe dọa ô nhiễm phóng xạ. Các đồng vị phân tán trong khí quyển thậm chí có thể bao phủ cả nước Đức.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các tranh cãi hiện tại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là do phương Tây muốn gây sức ép lên cộng đồng quốc tế để chống lại Nga, nhưng không thành công.

"Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại thì luôn có nguy cơ chúng sẽ được sử dụng", Tass dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27/10.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây đang ra sức thuyết phục cộng đồng quốc tế, gồm cả những nước thân thiện và trung lập với Nga, cùng đứng lên chống lại Moscow, nhưng điều này đã không thành công.

"Hãy nhìn xem bạn ủng hộ ai. Nga là một đất nước nguy hiểm. Đừng ủng hộ họ nữa, đừng hợp tác với họ, đừng mua bất cứ thứ gì từ họ hoặc bán bất cứ thứ gì cho họ”, ông Putin nói về những động thái của phương Tây.

Thời gian qua, Nga khẳng định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, mà theo phương Tây hiểu là lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng mà Moscow mới sáp nhập từ Ukraine. 

Tại diễn đàn Valdai, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác, bao gồm tình hình ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến sự tại Ukraine vẫn đang đi theo kế hoạch của Moscow và đổ lỗi cho phương Tây kích động cuộc chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !