Đại diện Ukraine và Pakistan thảo luận về việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Igor Morozov, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Nga cho biết, đại diện của Ukraine và Pakistan đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân.
Ảnh minh họa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng chính quyền Ukraine đã thực hiện các vụ khiêu khích hạt nhân, sau đó lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga về thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, trong một cuộc điện đàm, đã thông báo cho các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, về những gì đang xảy ra. 

Về chủ đề tham vấn giữa Pakistan và Ukraine, ông Morozov lưu ý rằng Ukraine ngày nay đã có tất cả các công nghệ cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Điều đáng chú ý là việc tạo ra một “quả bom bẩn” đối với Ukraine thực sự không khó, chỉ cần sử dụng đạn có đầu đạn nổ cao, trong đó một thùng chứa chất thải phóng xạ. 

Ông Igor Morozov cũng tố cáo rằng, Ukraine đã sửa đổi tên lửa Tochka-U và sử dụng làm vật mang "bom bẩn" sau đó đổ lỗi cho Nga. 

Phía Bộ Quốc phòng Nga cãng cảnh báo rằng, “bom bẩn” có thể làm cho các vùng lãnh thổ ở khoảng cách lên tới 1,5 nghìn km sẽ bị đe dọa ô nhiễm phóng xạ. Các đồng vị phân tán trong khí quyển thậm chí có thể bao phủ cả nước Đức.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các tranh cãi hiện tại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là do phương Tây muốn gây sức ép lên cộng đồng quốc tế để chống lại Nga, nhưng không thành công.

"Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại thì luôn có nguy cơ chúng sẽ được sử dụng", Tass dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27/10.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây đang ra sức thuyết phục cộng đồng quốc tế, gồm cả những nước thân thiện và trung lập với Nga, cùng đứng lên chống lại Moscow, nhưng điều này đã không thành công.

"Hãy nhìn xem bạn ủng hộ ai. Nga là một đất nước nguy hiểm. Đừng ủng hộ họ nữa, đừng hợp tác với họ, đừng mua bất cứ thứ gì từ họ hoặc bán bất cứ thứ gì cho họ”, ông Putin nói về những động thái của phương Tây.

Thời gian qua, Nga khẳng định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, mà theo phương Tây hiểu là lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng mà Moscow mới sáp nhập từ Ukraine. 

Tại diễn đàn Valdai, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác, bao gồm tình hình ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến sự tại Ukraine vẫn đang đi theo kế hoạch của Moscow và đổ lỗi cho phương Tây kích động cuộc chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !