Đại diện Ukraine và Pakistan thảo luận về việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Igor Morozov, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Hội đồng Nga cho biết, đại diện của Ukraine và Pakistan đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân.
Ảnh minh họa.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng chính quyền Ukraine đã thực hiện các vụ khiêu khích hạt nhân, sau đó lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga về thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, trong một cuộc điện đàm, đã thông báo cho các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, về những gì đang xảy ra. 

Về chủ đề tham vấn giữa Pakistan và Ukraine, ông Morozov lưu ý rằng Ukraine ngày nay đã có tất cả các công nghệ cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân. Điều đáng chú ý là việc tạo ra một “quả bom bẩn” đối với Ukraine thực sự không khó, chỉ cần sử dụng đạn có đầu đạn nổ cao, trong đó một thùng chứa chất thải phóng xạ. 

Ông Igor Morozov cũng tố cáo rằng, Ukraine đã sửa đổi tên lửa Tochka-U và sử dụng làm vật mang "bom bẩn" sau đó đổ lỗi cho Nga. 

Phía Bộ Quốc phòng Nga cãng cảnh báo rằng, “bom bẩn” có thể làm cho các vùng lãnh thổ ở khoảng cách lên tới 1,5 nghìn km sẽ bị đe dọa ô nhiễm phóng xạ. Các đồng vị phân tán trong khí quyển thậm chí có thể bao phủ cả nước Đức.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các tranh cãi hiện tại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân là do phương Tây muốn gây sức ép lên cộng đồng quốc tế để chống lại Nga, nhưng không thành công.

"Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại thì luôn có nguy cơ chúng sẽ được sử dụng", Tass dẫn lời ông Putin nói tại diễn đàn Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai ngày 27/10.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phương Tây đang ra sức thuyết phục cộng đồng quốc tế, gồm cả những nước thân thiện và trung lập với Nga, cùng đứng lên chống lại Moscow, nhưng điều này đã không thành công.

"Hãy nhìn xem bạn ủng hộ ai. Nga là một đất nước nguy hiểm. Đừng ủng hộ họ nữa, đừng hợp tác với họ, đừng mua bất cứ thứ gì từ họ hoặc bán bất cứ thứ gì cho họ”, ông Putin nói về những động thái của phương Tây.

Thời gian qua, Nga khẳng định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ, mà theo phương Tây hiểu là lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng mà Moscow mới sáp nhập từ Ukraine. 

Tại diễn đàn Valdai, ông Putin cũng đề cập đến nhiều vấn đề khác, bao gồm tình hình ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến sự tại Ukraine vẫn đang đi theo kế hoạch của Moscow và đổ lỗi cho phương Tây kích động cuộc chiến.

Hạ Thảo (lược dịch)

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !