Cựu tổng thống Moldova không loại trừ khả năng triển khai quân đội NATO trên Moldova

Theo cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon, chính quyền Moldova có thể "yêu cầu" NATO đưa quân đến lãnh thổ Moldova trong trường hợp bị Nga "gây hấn".
Cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon.

Chính trị gia này lưu ý, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bỏ qua quy chế trung lập được ghi trong Hiến pháp của đất nước, được thông qua từ năm 2016-2017.

Theo ông Dodon, Hiến pháp cũng nêu rõ rằng "nếu chính phủ cho rằng cần phải có sự can thiệp của một số lực lượng bên ngoài để giải quyết các vấn đề an ninh của mình, thì điều này có thể được thực hiện, bất chấp tình trạng trung lập". 

Ông Dodon cũng nói thêm rằng không cần thiết phải hủy bỏ quyết định này, vì tất cả các quyết định của Tòa án Hiến pháp là cuối cùng và không bị kháng cáo. 

Như vậy, nhà cầm quyền không cần thiết phải có sự thay đổi trong Hiến pháp vì thủ tục này mất ít nhất 6 tháng, vẫn có thể cho phép sự can dự từ bên ngoài. 

Ngoài ra, các nhà chức trách hiện tại không có đa số lập hiến trong Quốc hội để sửa đổi Luật Cơ bản của đất nước thông qua cơ quan lập pháp.

Cựu tổng thống cũng nhận định rằng người dân Moldova rõ ràng không đứng về phía chính quyền trong vấn đề đưa liên minh vào lãnh thổ của đất nước họ và các nhà chức trách cũng nhận thức rõ điều này. Vì vậy, nếu chính quyền thực hiện bước đi này, sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những làn sóng phản đối từ người dân. 

Trước đó, ông Dodon cũng tuyên bố rằng chính phủ hiện tại đang cố tình ngăn chặn các cuộc đàm phán với Gazprom, để dành cơ hội mua khí đốt thông qua các kế hoạch khác nhau, gây tổn hại cho công dân của mình.

Hạ Thảo (lược dịch)

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Đang cập nhật dữ liệu !