Cựu tổng thống Moldova không loại trừ khả năng triển khai quân đội NATO trên Moldova

Theo cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon, chính quyền Moldova có thể "yêu cầu" NATO đưa quân đến lãnh thổ Moldova trong trường hợp bị Nga "gây hấn".
Cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon.

Chính trị gia này lưu ý, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bỏ qua quy chế trung lập được ghi trong Hiến pháp của đất nước, được thông qua từ năm 2016-2017.

Theo ông Dodon, Hiến pháp cũng nêu rõ rằng "nếu chính phủ cho rằng cần phải có sự can thiệp của một số lực lượng bên ngoài để giải quyết các vấn đề an ninh của mình, thì điều này có thể được thực hiện, bất chấp tình trạng trung lập". 

Ông Dodon cũng nói thêm rằng không cần thiết phải hủy bỏ quyết định này, vì tất cả các quyết định của Tòa án Hiến pháp là cuối cùng và không bị kháng cáo. 

Như vậy, nhà cầm quyền không cần thiết phải có sự thay đổi trong Hiến pháp vì thủ tục này mất ít nhất 6 tháng, vẫn có thể cho phép sự can dự từ bên ngoài. 

Ngoài ra, các nhà chức trách hiện tại không có đa số lập hiến trong Quốc hội để sửa đổi Luật Cơ bản của đất nước thông qua cơ quan lập pháp.

Cựu tổng thống cũng nhận định rằng người dân Moldova rõ ràng không đứng về phía chính quyền trong vấn đề đưa liên minh vào lãnh thổ của đất nước họ và các nhà chức trách cũng nhận thức rõ điều này. Vì vậy, nếu chính quyền thực hiện bước đi này, sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những làn sóng phản đối từ người dân. 

Trước đó, ông Dodon cũng tuyên bố rằng chính phủ hiện tại đang cố tình ngăn chặn các cuộc đàm phán với Gazprom, để dành cơ hội mua khí đốt thông qua các kế hoạch khác nhau, gây tổn hại cho công dân của mình.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !