Cựu tổng thống Moldova không loại trừ khả năng triển khai quân đội NATO trên Moldova

Theo cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon, chính quyền Moldova có thể "yêu cầu" NATO đưa quân đến lãnh thổ Moldova trong trường hợp bị Nga "gây hấn".
Cựu Tổng thống Moldova, Igor Dodon.

Chính trị gia này lưu ý, điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bỏ qua quy chế trung lập được ghi trong Hiến pháp của đất nước, được thông qua từ năm 2016-2017.

Theo ông Dodon, Hiến pháp cũng nêu rõ rằng "nếu chính phủ cho rằng cần phải có sự can thiệp của một số lực lượng bên ngoài để giải quyết các vấn đề an ninh của mình, thì điều này có thể được thực hiện, bất chấp tình trạng trung lập". 

Ông Dodon cũng nói thêm rằng không cần thiết phải hủy bỏ quyết định này, vì tất cả các quyết định của Tòa án Hiến pháp là cuối cùng và không bị kháng cáo. 

Như vậy, nhà cầm quyền không cần thiết phải có sự thay đổi trong Hiến pháp vì thủ tục này mất ít nhất 6 tháng, vẫn có thể cho phép sự can dự từ bên ngoài. 

Ngoài ra, các nhà chức trách hiện tại không có đa số lập hiến trong Quốc hội để sửa đổi Luật Cơ bản của đất nước thông qua cơ quan lập pháp.

Cựu tổng thống cũng nhận định rằng người dân Moldova rõ ràng không đứng về phía chính quyền trong vấn đề đưa liên minh vào lãnh thổ của đất nước họ và các nhà chức trách cũng nhận thức rõ điều này. Vì vậy, nếu chính quyền thực hiện bước đi này, sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những làn sóng phản đối từ người dân. 

Trước đó, ông Dodon cũng tuyên bố rằng chính phủ hiện tại đang cố tình ngăn chặn các cuộc đàm phán với Gazprom, để dành cơ hội mua khí đốt thông qua các kế hoạch khác nhau, gây tổn hại cho công dân của mình.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !