IPO Tập đoàn Cao su: Chưa bắt đầu đã biết... khó thành công

Dù đến ngày 2/2 phiên đấu giá mới diễn ra, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VRG khó thành công, bất chấp tiềm năng lớn của doanh nghiệp từ quỹ đất khổng lồ.

Theo thông báo của Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh về việc đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG),  lượng đặt mua chỉ chiếm 21% lượng chào bán.

Theo đó, tổng cộng có 499 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua gần 101 triệu cổ phần, tương đương 21% trong tổng số 475 triệu cổ phần VRG được chào bán trong đợt IPO này. Nếu tính theo mức giá khởi điểm, lượng vốn tối đa Nhà nước có thể thu về là 1.313 tỷ đồng, thấp hơn mức kỳ vọng ban đầu là 6.200 tỷ đồng.

Như vậy, dù đến ngày 2/2 phiên đấu giá mới diễn ra, nhưng ngay thời điểm này có thể khẳng định phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VRG khó thành công, bất chấp tiềm năng lớn của doanh nghiệp từ quỹ đất khổng lồ, cũng như triển vọng cải thiện biên lợi nhuận.

Theo phương án cổ phần hóa đã được duyệt, vốn điều lệ của VRG sau cổ phần hóa dự kiến là 40.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ cổ phần. Nhà nước sẽ bán ra hơn 475 triệu cổ phần ra công chúng với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cp.

Tính theo mức giá khởi điểm, VRG đang được định giá 52.000 tỷ đồng và cổ đông nhà nước dự kiến thu về gần 6.200 tỷ đồng từ IPO nếu bán hết số cổ phần lần này.

Hoạt động kinh doanh chính của VRG tập trung vào 3 mảng chính gồm: Khai thác và chế biến cao su, Gỗ cao su, và Phát triển khu công nghiệp. Điểm đáng chú ý ở doanh nghiệp này là quỹ đất khổng lồ, lên đến 5,2 tỷ ha.

Xét riêng đối với lĩnh vực khu công nghiệp, VRG có thể cho thuê gần 6000 ha, đứng thứ 2 trên cả nước chỉ sau Becamex. 

VRG có ngành kinh doanh cốt lõi là cao su tự nhiên, có doanh thu 19.000 tỷ VNĐ, tương đương 840,7 triệu USD, và lợi nhuận ròng đạt 3.600 tỷ VNĐ, tương đương gần 159,3 triệu USD trong năm 2017. VRG là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Việt Nam, hiện quản lý 501.300ha đất nông nghiệp và 18.600ha đất phi nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Trước đó, cuồi năm 2017, thị trường cũng đã chứng kiến một đợt thoái vốn không thành công ở Becamex khi nhà đầu tư chỉ đăng ký mua 6% khối lượng cổ phiếu chào bán. Có thể thấy trong bối cảnh hàng loạt các thương vụ IPO lớn diễn ra trong năm 2018, nguồn cung cổ phiếu được bơm ra thị trường là rất lớn, nhu cầu của thị trường khó có thể hấp thụ hết và chỉ những thương vụ IPO thực sự hấp dẫn mới có thể thu hút mạnh được sự quan tâm của nhà đầu tư và diễn ra thành công.

Hiền Anh

‘Hành trình kết nối trăm điểm tin cậy’ đến các Tổng Đại lý Generali miền Bắc

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm hiện diện tại thị trường Việt Nam, đồng thời đánh dấu cột mốc 10 năm thành lập và phát triển mô hình Văn phòng Tổng Đại lý GenCasa/GenBella, Generali triển khai chuyến xe “Hành trình kết nối trăm điểm tin cậy”.

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.