Indonesia triển khai F-16 gần đảo bị Trung Quốc xâm phạm

Theo Bloomberg, hôm 31/3, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố sẽ triển khai chiến đấu cơ F-16 tuần tra tại quần đảo Natuna, nơi đã xảy ra va chạm với tàu Trung Quốc cách đây 2 tuần, để ngăn "trộm".

Động thái trên diễn ra 2 tuần sau khi Indonesia tố tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng vũ lực để ngăn Lực lượng Giám sát Thủy sản và Hàng hải nước này bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần quần đảo Natuna của Indonesia.

Indonesia triển khai F-16 gần đảo bị Trung Quốc xâm phạm - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Ryamizard Ryacudu cho hay, việc triển khai F-16 là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự trên quần đảo Natuna, bao gồm cả nâng cấp đường băng và xây dựng một cảng mới. Quân đội Indonesia cũng sẽ triển khai lính thủy đánh bộ, các đơn vị đặc nhiệm không quân, 3 tàu khu trục, một hệ thống radar mới và các máy bay không người lái tới quần đảo này.

Bloomberg nhận định, việc Indonesia triển khai 5 chiến đấu cơ F-16 tại quần đảo Natuna cho thấy Indonesia đang rất lo ngại về các hành động của Trung Quốc.

Ông Ryamizard Ryacudu nói:  “Natuna là một cánh cửa, nếu cửa không được bảo vệ thì kẻ trộm sẽ đột nhập vào bên trong. Nhiều vụ việc đã xảy ra bởi cho tới nay cánh cửa này vẫn chưa được canh gác cẩn thận”.

Bộ trưởng Indonesia cũng đang cân nhắc triển khai quân đội tại nhiều khu vực hẻo lánh khác của quốc đảo gồm 17.000 hòn đảo này để nếu có việc gì xảy ra, mọi người sẽ không phải sợ và biết phải làm gì.

Tuy nhiên, ông Aaron Connelly, một nhà nghiên cứu tại Viện chính sách quốc tế Lowy tại Sydney (Úc), đặt câu hỏi rằng liệu việc Indonesia triển khai F-16 tại quần đảo Natuna là để răn đe Trung Quốc hay chỉ để ngăn nạn đánh bắt trái phép.

Ông Connelly nói: “Có vẻ như đó là một hành động phô trương lực lượng, nhưng điều đó vô nghĩa. Indonesia có thể dùng các lá bài ngoại giao, chứ không phải các lá bài quân sự. Việc triển khai vài chiếc F-16 tới Natuna không khiến quân đội Trung Quốc lo sợ”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !