Indonesia triển khai F-16 gần đảo bị Trung Quốc xâm phạm
Động thái trên diễn ra 2 tuần sau khi Indonesia tố tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng vũ lực để ngăn Lực lượng Giám sát Thủy sản và Hàng hải nước này bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép gần quần đảo Natuna của Indonesia.
Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. |
Ryamizard Ryacudu cho hay, việc triển khai F-16 là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự trên quần đảo Natuna, bao gồm cả nâng cấp đường băng và xây dựng một cảng mới. Quân đội Indonesia cũng sẽ triển khai lính thủy đánh bộ, các đơn vị đặc nhiệm không quân, 3 tàu khu trục, một hệ thống radar mới và các máy bay không người lái tới quần đảo này.
Bloomberg nhận định, việc Indonesia triển khai 5 chiến đấu cơ F-16 tại quần đảo Natuna cho thấy Indonesia đang rất lo ngại về các hành động của Trung Quốc.
Ông Ryamizard Ryacudu nói: “Natuna là một cánh cửa, nếu cửa không được bảo vệ thì kẻ trộm sẽ đột nhập vào bên trong. Nhiều vụ việc đã xảy ra bởi cho tới nay cánh cửa này vẫn chưa được canh gác cẩn thận”.
Bộ trưởng Indonesia cũng đang cân nhắc triển khai quân đội tại nhiều khu vực hẻo lánh khác của quốc đảo gồm 17.000 hòn đảo này để nếu có việc gì xảy ra, mọi người sẽ không phải sợ và biết phải làm gì.
Tuy nhiên, ông Aaron Connelly, một nhà nghiên cứu tại Viện chính sách quốc tế Lowy tại Sydney (Úc), đặt câu hỏi rằng liệu việc Indonesia triển khai F-16 tại quần đảo Natuna là để răn đe Trung Quốc hay chỉ để ngăn nạn đánh bắt trái phép.
Ông Connelly nói: “Có vẻ như đó là một hành động phô trương lực lượng, nhưng điều đó vô nghĩa. Indonesia có thể dùng các lá bài ngoại giao, chứ không phải các lá bài quân sự. Việc triển khai vài chiếc F-16 tới Natuna không khiến quân đội Trung Quốc lo sợ”.
Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.