Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào

Mua nhà đi một đường nhưng khi về ở bị bắt đi lối khác, lối đi chung bị chủ đầu tư kẻ vạch để kinh doanh trông giữ ô tô, mức phí gửi xe ô tô quá cao… là nhiều bức xúc khiến cư dân Home City “tố” chủ đầu tư dự án “không trung thực”.

Cư dân “tố” chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính

Nhận nhà về ở từ cuối năm 2016, đến nay cư dân tại dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) “ngã ngửa” khi lối đi vào dự án tại 177 Trung Kính đã bị chủ đầu tư “cấm cửa”, bắt đi theo lối phía sau dự án để ra đường Nguyễn Chánh.

Cụ thể, theo ông Phạm Đình Tuân, đại diện cư dân Home City, khi được chủ đầu tư Văn Phú bàn giao căn hộ, cư dân đã về ở từ đầu tháng 11/2016. Thế nhưng ngay sau đó chủ đầu tư đã bịt lối đi có địa chỉ 177 Trung Kính, ngăn cản cư dân đi lại lối đi này dù trên tất cả các văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư với cư dân đều thể hiện lối đi tại địa điểm này.

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 1

Lối ra vào Home City hiện cư dân phải đi lại bằng một lối phụ trên đường Nguyễn Chánh, không có địa chỉ rõ ràng... (Ảnh: Minh Thư)

“Hiện nay cư dân chúng tôi lại phải đi lại bằng một lối phụ trên đường Nguyễn Chánh, không có địa chỉ rõ ràng, cổng vào dự án thì tạm bợ, khuất tầm nhìn. Chúng tôi được biết, con đường đang đi lại là đất đã quy hoạch của dự án khác, nghĩa là chúng tôi đang đi tạm, đi nhờ đường chứ đường này không dành cho cư dân Home City”, ông Tuân bức xúc.

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 2

Cư dân bức xúc khi lối vào dự án từ đường Nguyễn Chánh nhỏ và uốn cong, nhưng chủ đầu tư cho kẻ vạch kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô. Ảnh: Minh Thư

Nhiều cư dân khác cảm thấy như bị lừa và tỏ ra ngán ngẩm, tiếc nuối khi cho rằng, nếu biết dự án không được đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng con đường ngoằn nghèo như hiện nay thì đã không bỏ tiền ra mua nhà ở đây với giá 35 triệu đồng/m2.

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 3

Cổng vào dự án hiện tại nằm trên đường Nguyễn Chánh và chekhuất tầm nhìn. Ảnh: Minh Thư

Theo tìm hiểu của PV Infonet, trên trang website: vanphu.vn, tất cả các thông báo của Chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest từ khi công bố lễ mở bán dự án (ngày 16/11/2014), thông báo việc ủy quyền độc quyền phân phối căn hộ tại dự án cho Sàn giao dịch bất động sản Đất Xanh Miền Bắc (ngày 18/12/2014) đến thông báo kế hoạch bàn giao nhà đều ghi rõ “Dự án Home City 177 Trung Kính”.

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 4

Thông báo mở bán được chủ đầu tư đăng tải trên website từ năm 2014 vẫn giới thiệu dự án ở địa chỉ 177 Trung Kính. (Ảnh chụp màn hình website Công ty Văn Phú)

Một vấn đề khác khiến cư dân bức xúc khi lối vào dự án từ đường Nguyễn Chánh nhỏ và uốn cong, nhưng chủ đầu tư cho kẻ vạch kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô, làm che khuất tầm nhìn, lấn chiếm lối đi chung, gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện ra vào tòa nhà và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cũng theo phản ánh của cư dân Home City, mức phí gửi xe ô tô chủ đầu tư thu 1,5 triệu đồng/tháng/ô tô và mức phí gửi xe ô tô tính theo block, cao so với mặt bằng chung của các chung cư cùng phân khúc trong khu vực.

Chủ đầu tư nói gì?

Trước những phản ánh của cư dân Home City, phía chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính đã có văn bản trả lời báo chí.

Cụ thể, về lối đi, chủ đầu tư cho hay, quyết định phê duyệt và thực hiện Dự án đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm hai phần công trình. 

Theo đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND TP Hà Nội và Sở QHKT) đã quy định phần công trình dự án trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m (chi tiết theo Quyết định phê duyệt quy hoạch số 2178 ngày 11/05/2011 của UBND TP Hà Nội).

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 5

Bản vẽ quy hoạch dự án do chủ đầu tư cung cấp.

Cũng theo chủ đầu tư này, mô hình Dự án trong nhà mẫu khi Chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu Dự án cũng đã xác định rất rõ về đường đi của Dự án. Theo đó, trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m. 

Hiện tại lối đi chính thức của Dự án đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hy hữu Hà Nội: Chung cư phải... đi nhờ đường ra vào - ảnh 6

Chủ đầu tư cho biết, mặt trước và sau Dự án thể hiện rõ lối đi trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m.

Liên quan đến việc chủ đầu tư tự kẻ vẽ lối đi chung để trông giữ xe thu phí phía đường Nguyễn Chánh. Chủ đầu tư cho hay, trước đó, hiện tượng cư dân và khách tự ý đỗ xe dọc đường từ Nguyễn Chánh đến mặt trước tòa nhà gây ra hiện tượng ùn tắc. Đơn vị quản lý tòa nhà đã nhiều lần nhắc nhở nhưng rất nhiều khách vẫn cố tình vi phạm, gây gổ với bảo vệ làm mất trật tự công cộng và gây ùn tắc nghiêm trọng giao thông của tòa nhà, ảnh hưởng tới cư dân. 

Vì vậy, đơn vị này đã có biện pháp mạnh bằng cách kẻ đường, treo biển báo: “Đề nghị cư dân và khách hàng để xe dưới tầng hầm (nếu đỗ xe sẽ thu tiền)”. Sau khi biện pháp này đưa ra, tình trạng đỗ xe lấn chiếm lòng đường chung đã không còn, giải quyết bài toán ùn tắc, bảo vệ quyền lợi cho cư dân.

Liên quan đến phí trông giữ xe ô tô cao (1,5 triệu đồng/xe/tháng). Chủ đầu tư cho rằng, theo quy định 69/2014/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội: Trong các nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng được đầu tư tầng trông giữ xe hiện đại (Trang bị hệ thống điều hòa; hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện, người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động; bảo hiểm xe gửi), mức phí tối đa đối với ô tô đến 9 chỗ ngồi là 3.000.000 đồng/xe/tháng. 

Tại Home City, mức phí này đang ở mức 1.500.000 đồng/xe/tháng. Như vậy, theo chủ đầu tư thì việc thu phí 1,5 triệu đồng/xe/tháng đúng theo quy định của pháp luật hiện hành và phù hợp với mặt bằng chung của một số tòa nhà trong khu vực và phù hợp với cơ sở hạ tầng mà chủ đầu tư đã đầu tư.

“Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính đã thực hiện Dự án theo đúng quy hoạch của TP Hà Nội và đúng thỏa thuận với cư dân. Nếu trong quá trình làm việc có phát sinh những thắc mắc chưa thỏa đáng, chúng tôi sẽ tiếp thu và giải đáp kịp thời, tránh những hiểu lầm đáng tiếc” – văn bản trả lời của chủ đầu tư khẳng định.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.