Huyện ven biển Nghệ An tăng cường kiểm soát khai thác trên biển

Thời gian qua, các lực lượng chức năng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp kiểm soát khai thác trên biển nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Chủ tàu cam kết không tái phạm

Vừa qua, trong khi đang khai thác giã cào ở vùng ven bờ thì ngư dân Vũ Ngọc Việt (trú xóm Đông Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị Đoàn kiểm tra liên ngành trên biển tuần tra, kiểm soát phát hiện. 

Hành vi đánh bắt này sẽ làm ngư trường khai thác ngày càng cạn kiệt, ảnh hưởng đến sinh kế lâu dài của  ngư dân. Vì vậy Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xử lý hành chính đồng thời yêu cầu chủ phương tiện viết cam kết không tái phạm. 

Lực lượng Đồn Biên phòng Diễn Thành kiểm tra tàu cá trước khi ra khơi.

Ngư dân Việt chia sẻ: “Những đội giã cào đánh bắt ở vùng lộng, những vùng nhà nước không cho khai thác bị xử phạt như tôi là đúng rồi. Ra khơi dầu đèn tốn quá mà khai thác không được mấy nên tôi lén lút khai thác gần bờ. Qua đợt này được đoàn nhắc nhở nên tôi sẽ rút kinh nghiệm không vi phạm nữa”.

Còn ngư dân Vũ Văn Ngọc (trú xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) cho hay: “Mỗi lần ra vào cảng, khi lực lượng Biên phòng cũng như Ban quản lý cảng cá kiểm tra, đóng dấu xuất cảng, nhập cảng, kiểm tra các trang thiết bị như áo phao cứu sinh, giám sát hành trình, nhật ký khai thác… chúng tôi phải chấp hành nghiêm thì mới đảm bảo an toàn cho mình cũng như không vi phạm các quy định khi đánh bắt trên biển”. 

Cùng với lực lượng chức năng thì chính quyền các địa phương và nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích và Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) cũng vào cuộc mạnh mẽ trong việc chống khai thác hải sản trái phép.

Tại xã Diễn Bích, nhờ nhiều hình thức tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân về chấp hành quy định đánh bắt hải sản trên biển nên tất cả 150 chủ tàu cá đều cam kết không đánh bắt xâm lấn vùng biển nước ngoài, không đánh bắt trái tuyến. Tất cả các chuyến ra khơi đều có nhật ký hành trình thể hiện được vùng đánh bắt và tọa độ độ bao nhiêu. 

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Diễn Bích khẳng định: “UBND xã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Diễn Thành vận động bà con nhân dân thực hiện đầy đủ khuyến cáo của EU cũng như Luật Thủy sản. Công chức phụ trách thủy sản xuống tận nhà người dân rà soát nắm bắt tình hình cụ thể các phương tiện, giấy tờ để vận động bà con nhân dân hoàn thiện đầy đủ”.

Nâng cao kiểm soát, tuyên truyền cho ngư dân

Mỗi ngày lực lượng Trạm kiểm soát Biên phòng Lạch Vạn (thuộc Đồn Biên phòng Diễn Thành) kiểm soát hơn 100 tàu thuyền ra, vào tại cảng Lạch Vạn. Công tác kiểm soát nghiêm hoạt động đánh bắt từ cửa lạch đã giúp nâng cao nhận thức cho ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi. 

Theo đó, Trạm kiểm soát sẽ kiểm tra 14 loại giấy tờ và các trang thiết bị cần phải có khi xuất cảng của tàu cá như: giám sát hành trình, nhật ký khai thác, giấy đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá... 

Bộ đội Biên phòng thường xuyên kiểm soát, tuyên truyền cho các tàu cá tại cảng Lạch Vạn, huyện Diễn Châu.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết, trong thời gia qua đồn Biên phòng Diễn Thành đã tích cực phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín vùng biển. Hằng tháng đơn vị xây dựng kế hoạch tuần tra 2-3 đợt, tổ chức phát tờ rơi cho ngư dân để biết được khu vực được phép khai thác để tránh vi phạm Luật Thủy sản và quy định chống khai thác IUU.

Khung cảnh tại cảng cá Lạch Vạn những ngày cuối năm 2022.

Hiện huyện Diễn Châu có trên 900 tàu thuyền. Ngoài ra còn có hơn 500 bè mảng khai thác ven bờ. Trước đây việc khai thác hải sản ở vùng cấm, thiếu thiết trang thiết bị giám sát, không khai báo vùng đánh bắt... diễn ra khá phổ biến. Nhưng hiện tại với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, tất cả chủ tàu đều có giấy cam kết chấp hành nghiêm Luật Thủy sản.

Cùng với việc tuyên truyền hướng dẫn ngư dân khai báo đầy đủ thì từ đầu năm 2022 đến nay Đoàn liên ngành kiểm tra trên biển đã tiến hành 30 đợt tuần tra, kiểm tra 180 tàu cá, qua đó phát hiện 40 tàu vi phạm quy định trong đánh bắt, giảm gần một nửa số tàu vi phạm so với năm trước. 

Mỗi năm huyện ven biển Diễn Châu khai thác đạt trên 40.000 tấn hải sản, nghề biển tạo việc làm cho trên 6.000 lao động cả trên bờ và trên biển. Vì vậy việc chấp hành nghiêm các quy định khi đánh bắt trên biển sẽ là điều kiện để nghề biển phát triển bền vững, đảm bảo đời sống cho nhân dân, giúp bà con yên tâm vươn khơi, bám biển.

Bảo Trâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !