Huy động trái phiếu Chính phủ “bù” bội chi ngân sách

Nhờ huy động trái phiếu Chính phủ 6 tháng đầu năm đạt gần 200 nghìn tỷ đồng, đã bù đắp một phần cho bội chi ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển.

Tình hình thu – chi ngân sách Nhà nước, bội chi và đầu tư phát triển trong 6 tháng đầu năm 2014 được Bộ Tài chính công bố trong cuộc họp thường kỳ chiều 8/7.

Theo Bộ Tài chính, nằm ngoài dự đoán, 6 tháng đầu năm thu ngân sách ước đạt 413,6 nghìn tỷ đồng, đạt 52,8% dự toán và tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Huy động trái phiếu Chính phủ “bù” bội chi ngân sách - ảnh 1

Thu ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 50% kế hoạch

Trong đó, thu nội địa đạt 280,65 nghìn tỷ đồng, bằng 52,1% dự toán, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2013. 

Ước tính có 44/63 địa phương có số thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 50%), 19/63 địa phương thu đạt dưới 50% dự toán. So với cùng kỳ năm 2013 có 49/63 địa phương thu cao hơn, 14 địa phương thu thấp hơn.

Thu từ dầu thô đạt 54,4 nghìn tỷ đồng, bằng 63,9% dự toán (giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2013). Giá dầu bình quân 6 tháng đầu năm đạt khoảng 113 USD/thùng, tăng 15 USD/thùng so với giá dự toán.

Thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 77 nghìn tỷ đồng, bằng 50% dự toán, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2014 đạt tín hiệu khả quan, khi đã đạt hơn 50% kế hoạch cả năm, song chi ngân sách Nhà nước vẫn tăng mạnh.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, chi ngân sách đạt 492,4 nghìn tỷ đồng, bằng 48% dự toán và tăng 8,8% so với cùng kỳ 2013. Như vậy, so với mức thu ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm, thì chi ngân sách vẫn vượt thu khoảng 15,8 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, chi cho đầu tư phát triển là 77,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47,7% dự toán. Chi trả nợ đạt 60,9 nghìn tỷ đồng, bằng 50,7% dự toán và tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2013, đảm bảo thanh toán đủ và kịp thời những khoản nợ đến hạn. Chi thường xuyên đạt 353,7 nghìn tỷ đồng, bằng 50,3% dự toán, tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Thêm nữa, huy động vốn qua trái phiếu Chính phủ khá thuận trong 6 tháng đầu năm 2014, đạt khoảng 196,5 nghìn tỷ đồng, bằng 60,6% yêu cầu huy động cả năm, nên đã bù đắp một phần cho bội chi ngân sách và đầu tư phát triển.

Chính vì vậy, bội chi ngân sách Nhà nước tính tới hết tháng 6/2014 khoảng 78,8 nghìn tỷ đồng, bằng 35,2% mức bội chi Quốc hội phê duyệt đầu năm (5,3% GDP). Bộ Tài chính cho biết, số bội chi này được bù đắp bằng vay trong nước và vay ngoài nước theo kế hoạch.

Trường Giang

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.