Hút thuốc lào từ năm 9 tuổi, bệnh nhân cấp cứu vì suy tim

Có tiền sử hút thuốc lào kéo dài, nam bệnh nhân vào viện cấp cứu vì mệt mỏi. Các bác sĩ chẩn đoán người này bị suy tim.

Ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa can thiệp đặt stent động mạch vành cho 2 bệnh nhân cùng tổn thương nặng 3 thân động mạch vành.

Bệnh nhân thứ nhất là nam giới, 59 tuổi, có tiền sử hút thuốc lào 50 năm. Người này vào viện cấp cứu vì mệt, khó thở và được chẩn đoán suy tim. Bệnh nhân được chụp mạch vành qua da chẩn đoán cho hình ảnh tổn thương 3 thân động mạch vành.

Ông được tiến hành can thiệp 1 stent. Hiện, sau can thiệp, bệnh nhân đã ổn định và được chuyển về Khoa Tim mạch theo dõi tiếp. Các bác sĩ cho biết một tháng sau, người bệnh tiếp tục làm can thiệp CTO động mạch vành cảnh phải.

Các bác sĩ can thiệp đặt stent cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Ảnh: BVCC. 

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 84 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type II nhiều năm. Bệnh nhân vào viện vì đau ngực. Kết quả điện tim cho hình ảnh tổn thương nặng 3 thân động mạch vành. 

Các bác sĩ đã đặt 1 stent động mạch vành phải. Hiện dòng chảy tái thông tốt, bệnh nhân ổn định, đã chuyển về Khoa Tim mạch theo dõi và điều trị tiếp. Bệnh nhân này còn nhánh LAD (Nhánh động mạch liên thất trước) hẹp 90% dự kiến sẽ can thiệp sau 1 tháng nếu sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ của Khoa Tim mạch - Trung tâm Tim mạch điện quang can thiệp khuyến cáo, bệnh lý mạch vành nguy hiểm nhưng cơ hội cứu sống người bệnh bằng các phương pháp can thiệp tim mạch hiện đại rất lớn. Người có biểu hiện đau tức ngực, mệt mỏi, cần được đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch thăm khám sớm để kịp thời điều trị.

Phương Thúy

Cho điều hòa, quạt điện phả thẳng vào mặt: Thói quen cần bỏ ngay

Thói quen đang ở ngoài nóng về bật quạt mạnh, điều hòa lạnh sâu thậm chí thổi thẳng gió vào người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn

UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt ở các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nam giới ăn tỏi mỗi ngày sẽ có nhiều thay đổi bất ngờ sau 2 tháng

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng và là vị thuốc từ thiên nhiên. Ăn tỏi đúng cách giúp nam giới phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện chất lượng tinh trùng.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Đang cập nhật dữ liệu !