Hướng dẫn 69 ngư dân vào Trường Sa tránh ATNĐ

Lúc 15g20 chiều 5/8, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) cho hay đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn 2 tàu cá của Quảng Ngãi vào quần đảo Trường Sa tránh trú áp thấp nhiệt đới an toàn.

Trước đó, lúc 13g30 cùng ngày, 2 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNG 95726 TS và QNG 95807 TS đã liên lạc với DNR trên tần số 7903 kHz báo tin 2 tàu này đang hoạt động trong khu vực quần đảo Trường Sa thì bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Hướng dẫn 69 ngư dân vào Trường Sa tránh ATNĐ - ảnh 1
Cán bộ, nhân viên Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng (DNR) thông tin cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên biển Đông sáng 5/8 (Ảnh do DNR cung cấp)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, hồi 13g ngày 5/8, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,20 Bắc - 117,50 Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (tức là từ 39 - 49 km/g), giật cấp 7, cấp 8.

Vào thời điểm báo tin, hai tàu cá QNG 95726 TS và QNG 95807 TS đang ở vị trí có toạ độ 9,460 Bắc - 112,40 Đông, trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trên hai tàu có tổng cộng 69 ngư dân. Hai tàu này yêu cầu DNR thông tin trợ giúp để vào đảo Đá chữ thập (thuộc quần đảo Trường Sa) tránh gió.

DNR cho hay, sau khi tiếp nhận tin báo, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam đã thông báo cho 2 tàu này thông tin cập nhật về cường độ và hướng đi của ATNĐ. Đồng thời đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn các tàu này vào nơi tránh trú an toàn.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, căn cứ công điện khẩn số 37/CĐ-TW hồi 11g ngày 5/8 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo PCLB Trung ương – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN, để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ vừa hình thành trên biển Đông sáng 5/8, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đã có công điện 40/CĐ-PCLB đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP TP nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP TP và DNR thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, và theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !