Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine

Hungary vừa xác nhận không tham gia phái bộ của châu Âu để huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine.
Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine. (Ảnh: Interfax)

Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, nước này sẽ không tham gia Phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine (EUMAM Ukraine). 

Hungary sẽ không tham gia sứ mệnh huấn luyện của EU, không cử huấn luyện viên quân sự đến huấn luyện quân đội Ukraine và sẽ không phân bổ bất kỳ nguồn tài chính nào cho chương trình này. Các nhà chức trách của đất nước ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine và phản đối chiến sự.

“Chúng tôi không tham gia huấn luyện và không đóng góp bất kỳ nguồn tài chính nào cho sứ mệnh này. Chúng tôi vẫn tin rằng cần có đàm phán hòa bình và vì điều này các bên tham chiến cần nói chuyện với nhau”, ông  Szijjarto nói.

Tháng 10/2022, khi quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra, Hungary đã từ chối huấn luyện Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói rằng Budapest phản đối. 

Hungary cho biết, Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Hungary cũng đã bỏ phiếu chống lại việc phân bổ 18 tỉ USD viện trợ cho Ukraine từ Liên minh châu Âu.

Quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra vào ngày 17/10, khóa huấn luyện chính sẽ diễn ra trên lãnh thổ Ba Lan, nơi các giảng viên quân sự từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Canada, sẽ đào tạo 12 nghìn quân nhân Ukraine. 3.000 người khác sẽ được đào tạo tại Đức.

Bundeswehr đang triển khai hai chương trình, một dành cho người mới và một dành cho quân nhân có kinh nghiệm. Nhóm đầu tiên sẽ trải qua khóa huấn luyện ban đầu, bao gồm hỏa lực, chiến thuật và y tế, người thứ hai sẽ được huấn luyện về cách sử dụng các thiết bị và vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Hạ Thảo (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !