Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine

Hungary vừa xác nhận không tham gia phái bộ của châu Âu để huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine.
Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine. (Ảnh: Interfax)

Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, nước này sẽ không tham gia Phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine (EUMAM Ukraine). 

Hungary sẽ không tham gia sứ mệnh huấn luyện của EU, không cử huấn luyện viên quân sự đến huấn luyện quân đội Ukraine và sẽ không phân bổ bất kỳ nguồn tài chính nào cho chương trình này. Các nhà chức trách của đất nước ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine và phản đối chiến sự.

“Chúng tôi không tham gia huấn luyện và không đóng góp bất kỳ nguồn tài chính nào cho sứ mệnh này. Chúng tôi vẫn tin rằng cần có đàm phán hòa bình và vì điều này các bên tham chiến cần nói chuyện với nhau”, ông  Szijjarto nói.

Tháng 10/2022, khi quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra, Hungary đã từ chối huấn luyện Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói rằng Budapest phản đối. 

Hungary cho biết, Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Hungary cũng đã bỏ phiếu chống lại việc phân bổ 18 tỉ USD viện trợ cho Ukraine từ Liên minh châu Âu.

Quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra vào ngày 17/10, khóa huấn luyện chính sẽ diễn ra trên lãnh thổ Ba Lan, nơi các giảng viên quân sự từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Canada, sẽ đào tạo 12 nghìn quân nhân Ukraine. 3.000 người khác sẽ được đào tạo tại Đức.

Bundeswehr đang triển khai hai chương trình, một dành cho người mới và một dành cho quân nhân có kinh nghiệm. Nhóm đầu tiên sẽ trải qua khóa huấn luyện ban đầu, bao gồm hỏa lực, chiến thuật và y tế, người thứ hai sẽ được huấn luyện về cách sử dụng các thiết bị và vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Đang cập nhật dữ liệu !