Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine

Hungary vừa xác nhận không tham gia phái bộ của châu Âu để huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine.
Hungary từ chối tham gia huấn luyện binh lính cho Ukraine. (Ảnh: Interfax)

Theo Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto, nước này sẽ không tham gia Phái bộ hỗ trợ quân sự cho Ukraine (EUMAM Ukraine). 

Hungary sẽ không tham gia sứ mệnh huấn luyện của EU, không cử huấn luyện viên quân sự đến huấn luyện quân đội Ukraine và sẽ không phân bổ bất kỳ nguồn tài chính nào cho chương trình này. Các nhà chức trách của đất nước ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine và phản đối chiến sự.

“Chúng tôi không tham gia huấn luyện và không đóng góp bất kỳ nguồn tài chính nào cho sứ mệnh này. Chúng tôi vẫn tin rằng cần có đàm phán hòa bình và vì điều này các bên tham chiến cần nói chuyện với nhau”, ông  Szijjarto nói.

Tháng 10/2022, khi quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra, Hungary đã từ chối huấn luyện Lực lượng Vũ trang Ukraine, nói rằng Budapest phản đối. 

Hungary cho biết, Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky sẽ chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Hungary cũng đã bỏ phiếu chống lại việc phân bổ 18 tỉ USD viện trợ cho Ukraine từ Liên minh châu Âu.

Quyết định thành lập EUMAM Ukraine được đưa ra vào ngày 17/10, khóa huấn luyện chính sẽ diễn ra trên lãnh thổ Ba Lan, nơi các giảng viên quân sự từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Canada, sẽ đào tạo 12 nghìn quân nhân Ukraine. 3.000 người khác sẽ được đào tạo tại Đức.

Bundeswehr đang triển khai hai chương trình, một dành cho người mới và một dành cho quân nhân có kinh nghiệm. Nhóm đầu tiên sẽ trải qua khóa huấn luyện ban đầu, bao gồm hỏa lực, chiến thuật và y tế, người thứ hai sẽ được huấn luyện về cách sử dụng các thiết bị và vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !