HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình mới đầu tiên của địa phương

Được thành lập và đi vào hoạt động tháng 12/2020, HTX DVNN hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm (gọi tắt HTX Tuấn Hà) có địa chỉ ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã chọn cho mình hướng đi mới với cây trồng mới (độc, lạ) chưa từng được trồng ở địa phương như cây rau má, nho sữa Hàn Quốc...mang lại thu nhập hàng năm từ 300-400 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc HTX Tuấn Hà cho biết: Từ trước khi thành lập HTX do vợ tôi làm giám đốc thì tôi đã thuê 1,5 ha đất để trồng đào hoa kết hợp với việc đào ao, nuôi cá để phát triển kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi dịp cuối năm.

Anh Tuấn bên vườn nho của HTX

Cũng theo anh Tuấn, thì anh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở miền núi từ khi còn nhỏ anh đã tiếp xúc với nông nghiệp nên lớn lên anh cũng đam mê và khởi nghiệp từ nền nông nghiệp gần gũi với nông thôn. Sau khi phát triển mô hình trồng đào và thành lập HTX thì đến tháng 8/2021 anh Tuấn tiếp tục thuê thêm gần 5 ha đất để mở rộng thêm mô hình trồng rau má, tía tô, nho sữa Hàn Quốc, nho Nhật...

Việc trồng cây rau má theo anh Tuấn thì chi phí ít, hợp với loại đất ở địa phương, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, có đơn vị bao tiêu sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, ở địa phương chưa có ai trồng loại cây này (ngoài cây bản địa là cây đào) nên đây cũng là bước ngoặt của đơn vị.

Mô hình của HTX Tuấn Hà sử dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Không những thế anh Tuấn còn mạnh dạn trồng thêm cây nho cao cấp (nho sữa Hàn Quốc, nho Kyoho Nhật Bản). Lần trồng thử nghiệm này anh nhập  1.500 cây giống nho với giá 250.000 đồng/ gốc về trồng.

Khi khởi nghiệp với mô hình này anh Tuấn bị gia đình ngăn cản, nghỉ anh bị khùng khi ném cả đống tiền từ tài sản tích cóp, vay mượn người thân và ngân hàng vào những thứ không biết có được kết quả gì không.

Rồi trời cũng không phụ lòng người khi rau má của anh trồng  2 tháng cho thu hoạch và được chuyên gia Ấn Độ lên tận địa phương lấy mẫu thành phẩm về đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn cao và thu hoạch cho đơn vị bao tiêu sản phẩm làm các sản phẩm từ rau má xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Còn về 1.500 gốc nho sau một năm trồng và chăm sóc thì vào giữa tháng 11 này cũng cho thu hoạch với mỗi gốc 5-6kg quả, giá bán trên thị trường giao động 300.000-400.000 đồng/kg.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Là mô hình mới, cây trồng mới nên HTX  Tuấn Hà đã áp dụng khoa học công nghệ mới vào trong việc sản xuất, chăm sóc cây trồng như đầu tư hệ thống tưới tự động, nhà giàn cho nho leo, nhà màng để bảo vệ cây nho...

Theo anh Tuấn thì hệ thống anh dùng để chăm sóc cây được anh sử dụng tưới tự động 100% để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, chất lượng của sản phẩm cây trồng. Việc làm nhà màng cũng giúp bảo vệ cây trồng khỏi bị sâu bệnh, thời tiết thất thường của khí hậu..., việc thu hoạch cũng sử dụng các phương tiện máy móc hiện đại.

HTX Tuấn Hà đang tiếp tục mở rộng sản xuất

Để có được ngày hôm nay anh Tuấn đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, tự học trên sách vở, trên mạng internet và được đơn vị liên kết chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên cử chuyên gia lên giúp đỡ đơn vị về những khó khăn trong chăm sóc cây trồng.

Trong thời gian tới HTX Tuấn Hà sẽ đứng ra làm đơn vị bao tiêu sản phẩm, liên kết với nhiều hộ dân địa phương để mở rộng mô hình trồng cây rau má, tía tô, diếp cá...cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, khoa học công nghệ, giống cây trồng.

Hiện nay, tại HTX Tuấn Hà cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10-15 lao động với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người. Ngoài ra, cũng tạo việc làm cho hàng chục lao động thời vụ.

HTX Tuấn Hà cũng  đi đầu về áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mô hình cây trồng mới được các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao.

Trần Nghị

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Để Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đổi mới sáng tạo của quốc tế

Nền kinh tế mạnh khi có đội ngũ doanh nghiệp đông đảo và quan trọng hơn là phải có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !