HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình mới đầu tiên của địa phương

Được thành lập và đi vào hoạt động tháng 12/2020, HTX DVNN hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm (gọi tắt HTX Tuấn Hà) có địa chỉ ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã chọn cho mình hướng đi mới với cây trồng mới (độc, lạ) chưa từng được trồng ở địa phương như cây rau má, nho sữa Hàn Quốc...mang lại thu nhập hàng năm từ 300-400 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Giám đốc HTX Tuấn Hà cho biết: Từ trước khi thành lập HTX do vợ tôi làm giám đốc thì tôi đã thuê 1,5 ha đất để trồng đào hoa kết hợp với việc đào ao, nuôi cá để phát triển kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi dịp cuối năm.

Anh Tuấn bên vườn nho của HTX

Cũng theo anh Tuấn, thì anh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở miền núi từ khi còn nhỏ anh đã tiếp xúc với nông nghiệp nên lớn lên anh cũng đam mê và khởi nghiệp từ nền nông nghiệp gần gũi với nông thôn. Sau khi phát triển mô hình trồng đào và thành lập HTX thì đến tháng 8/2021 anh Tuấn tiếp tục thuê thêm gần 5 ha đất để mở rộng thêm mô hình trồng rau má, tía tô, nho sữa Hàn Quốc, nho Nhật...

Việc trồng cây rau má theo anh Tuấn thì chi phí ít, hợp với loại đất ở địa phương, dễ chăm sóc, nhanh cho thu hoạch, có đơn vị bao tiêu sản phẩm đầu ra. Ngoài ra, ở địa phương chưa có ai trồng loại cây này (ngoài cây bản địa là cây đào) nên đây cũng là bước ngoặt của đơn vị.

Mô hình của HTX Tuấn Hà sử dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Không những thế anh Tuấn còn mạnh dạn trồng thêm cây nho cao cấp (nho sữa Hàn Quốc, nho Kyoho Nhật Bản). Lần trồng thử nghiệm này anh nhập  1.500 cây giống nho với giá 250.000 đồng/ gốc về trồng.

Khi khởi nghiệp với mô hình này anh Tuấn bị gia đình ngăn cản, nghỉ anh bị khùng khi ném cả đống tiền từ tài sản tích cóp, vay mượn người thân và ngân hàng vào những thứ không biết có được kết quả gì không.

Rồi trời cũng không phụ lòng người khi rau má của anh trồng  2 tháng cho thu hoạch và được chuyên gia Ấn Độ lên tận địa phương lấy mẫu thành phẩm về đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn cao và thu hoạch cho đơn vị bao tiêu sản phẩm làm các sản phẩm từ rau má xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Còn về 1.500 gốc nho sau một năm trồng và chăm sóc thì vào giữa tháng 11 này cũng cho thu hoạch với mỗi gốc 5-6kg quả, giá bán trên thị trường giao động 300.000-400.000 đồng/kg.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Là mô hình mới, cây trồng mới nên HTX  Tuấn Hà đã áp dụng khoa học công nghệ mới vào trong việc sản xuất, chăm sóc cây trồng như đầu tư hệ thống tưới tự động, nhà giàn cho nho leo, nhà màng để bảo vệ cây nho...

Theo anh Tuấn thì hệ thống anh dùng để chăm sóc cây được anh sử dụng tưới tự động 100% để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, chất lượng của sản phẩm cây trồng. Việc làm nhà màng cũng giúp bảo vệ cây trồng khỏi bị sâu bệnh, thời tiết thất thường của khí hậu..., việc thu hoạch cũng sử dụng các phương tiện máy móc hiện đại.

HTX Tuấn Hà đang tiếp tục mở rộng sản xuất

Để có được ngày hôm nay anh Tuấn đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, tự học trên sách vở, trên mạng internet và được đơn vị liên kết chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên cử chuyên gia lên giúp đỡ đơn vị về những khó khăn trong chăm sóc cây trồng.

Trong thời gian tới HTX Tuấn Hà sẽ đứng ra làm đơn vị bao tiêu sản phẩm, liên kết với nhiều hộ dân địa phương để mở rộng mô hình trồng cây rau má, tía tô, diếp cá...cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, khoa học công nghệ, giống cây trồng.

Hiện nay, tại HTX Tuấn Hà cũng tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10-15 lao động với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người. Ngoài ra, cũng tạo việc làm cho hàng chục lao động thời vụ.

HTX Tuấn Hà cũng  đi đầu về áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mô hình cây trồng mới được các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao.

Trần Nghị

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !