HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Cơ giới hóa nền nông nghiệp

HTX dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp Đông Tiến ( gọi tắt HTX Đông Tiến), huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) được thành lập tháng 9/2012 với 7 thành viên, vốn điều lệ khi bắt đầu hoạt động của HTX là 1,2 tỷ đồng từ những dịch vụ cơ giới máy móc trong nền nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Thiên, Giám đốc HTX Đông Tiến cho biết: Ngay từ khi thành lập HTX chuyên về cơ giới hóa nông nghiệp chủ yếu như các loại máy cấy, máy làm đất, máy gặt...và làm mạ khay, đất gieo trồng với quy mô đạt khoảng 100ha/ vụ.

Đơn vị đầu tư sản xuất và thu lợi nhuận nhiều tỷ đồng/ năm

Cũng theo ông Thiên thì việc cơ giới hóa máy móc vào trong sản xuất giúp giảm sức lao động của con người, giảm chi phí tiền từ 5-6 triệu đồng/ha, tăng sản lượng năng suất từ 5-7 tấn/ha...

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tạo hành lang pháp lý, điều kiện thuận lợi để phát triển sau 2 năm đi vào hoạt động có hiệu quả HTX Đông Tiến đã tiếp tục mở rộng thêm quy mô sản xuất, tăng thêm thành viên lên con số 11 (năm 2014) và tăng thêm vốn điều lệ lên 5 tỷ đồng. 

Để kiện toàn về HTX nên năm 2016 HTX Đông Tiến tiếp tục tăng thêm số thành viên lên con số 21 và mở rộng quy mô sản xuất giúp cho đơn vị thu nhập 10-11 tỷ đồng/năm, trừ lợi nhuận sau thuế HTX thu về 1-1,5 tỷ đồng/ năm.

Do có vướng mắc về luật HTX khi mỗi thành viên không được đóng góp quá 20% vốn điều lệ khi hoạt động nên các thành viên của HTX đã thành lập công ty con trong lòng HTX để mở rộng sản xuất, phát triển nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên của HTX.

Mở rộng công nghệ cao

Không chỉ phát triển cơ giới hóa nền nông nghiệp mà HTX Đông Tiến đã mở rộng đầu tư về lĩnh vực công nghệ cao (CNC) như chế tạo nhà màng, nhà kính, sản xuất rau củ quả, chuyển giao sản xuất và bao tiêu sản phẩm...

Ông Nguyễn Xuân Thiên cho biết: Xác định CNC sẽ là chủ lực của HTX và công ty nên chúng tôi đã thuê thêm đất mở rộng sản xuất, xây dựng nhà màng, trồng cây chủ lực của đơn vị như dưa vàng kim hoàng hậu, dưa chuột baby (bao tử), cà chua, rau ăn lá họ cải, hoa lan hồ điệp...

HTX Đông Tiến phát triển công nghệ cao là chủ lực

Hiện nay HTX Đông Tiến đang thuê 2 khu đất để thực hiện dự án của mình với một khu đất 1,2 ha trồng hoa lan hồ điệp cung cấp vào dịp tết nguyên đán, trồng rau củ quả theo thời vụ, xưởng phối trộn giá thể và chứa sản phẩm sau thu hoạch, nhà điều hành, nhà giới thiệu sản phẩm. Tiếp đó, đơn vị tiếp tục đầu tư 3,2 ha đất năm 2018 làm nhà màng để trồng dưa vàng, rau, dưa bao tử cho sản lượng 120 tấn/ năm...

Đến năm 2022 HTX Đông Tiến đang ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất rau hữu cơ, áp dụng công nghệ cao, tự động hóa 70% vào trong sản xuất.

Việc mở rộng sản xuất, các dịch vụ giúp HTX Đông Tiến có tổng thu nhập năm 2021 đạt 15 tỷ đồng, trừ chi phí mang lại lợi nhuận cho đơn vị 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2022 này HTX dự kiến thu nhập khoảng 15-17 tỷ đồng (lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng).

HTX Đông Tiến là một trong những đơn vị đi đầu của huyện Đông Sơn và tỉnh Thanh Hóa về lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể, sản xuất công nghệ cao, cơ giới hóa...cũng như nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành.

Ông Nguyễn Xuân Thiên cho hay: Việc phát triển kinh tế tập thể HTX giúp cho đơn vị ít cạnh tranh về giá thành sản phẩm, ổn định (không lo được mùa mất giá), thu hút được thị trường nội địa, cơ quan chức năng tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích, kích cầu và được hưởng nhiều chính sách của nhà nước về HTX.

Bên cạnh đó, ông Thiên cũng cho biết ở nhiều địa phương còn có khó khăn về vốn ban đầu để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, nhiều địa phương còn chưa quan tâm, chú trọng đối với các HTX.

Trần Nghị

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !