Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp cho hợp tác xã có được mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh linh hoạt, tiết giảm chi phí và tối ưu nguồn lực. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ở các hợp tác xã vẫn diễn ra chậm hoặc mới bắt đầu bởi nhiều lý do khác nhau.

Trong những năm gần đây, nhiều hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) ứng dựng các tiến bộ khoa học công nghệ vào trong sản xuất, thúc đẩy sự phát triển và chuyển đổi số dần dần để giảm chi phí, nâng cao năng lực và thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, các hợp tác xã sử dụng máy móc hiện đại để duy trì sản xuất và sử dụng các ứng dụng công nghệ số trong điều hành, quản lý và theo dõi trong khâu sản xuất hàng hóa...

Trình diễn thiết bị bay không người lái UAV (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Điển hình ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) trong việc ứng dụng khoa học công nghệ là Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) với việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý và chăm sóc rừng trồng trên điện thoại thông minh. Cụ thể, từ năm 2020 các nhóm hộ có chứng chỉ rừng ở Quảng Trị đã đưa vào hoạt động phần mềm quản lý theo dõi trên thiết bị điện thoại nên chỉ cần chiếc điện thoại có kết nối internet thì ban giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng có thể cập nhật bản đồ hiện trạng, tọa độ của rừng, thông tin cụ thể vị trí và loại rừng để quản lý dễ dàng.

Đặc biệt, các thành viên được phân công quản lý và bảo vệ rừng sẽ báo cáo công việc đang làm không phải bằng lời nói, không bằng văn bản giấy… mà qua hình ảnh trực tiếp được chụp, sao lưu và chuyển tải về ban quản trị hợp tác xã để báo cáo thông qua phần mềm định vị bằng vệ tinh rõ ràng về thời điểm, hình ảnh…

“Hiện hợp tác xã có gần 280 ha rừng và phần mềm cập nhật hiện trạng rừng của chúng tôi một cách chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả kiểm tra hướng dẫn chủ rừng thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao” - Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng Lê Văn Thể cho biết.

Thiết bị bay không người lái UAV (drone) phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở đồng lúa huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại cũng được Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) đưa vào sử dụng từ năm 2012 với việc liên kết với một công ty để đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái UAV (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho diện tích lúa của hợp tác xã. Việc sử dụng thiết bị bay không người lái sẽ nâng cao sản xuất lao động, tiết kiệm thời gian, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và giải quyết tình trạng thiếu nhân công khi mùa vụ đến.

Nhiều ha lúa ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã ứng dụng máy bay không người lái (Drone) vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được niêm yết giao dịch trên các sàn thương mại điện tử như voso, Postmart… Cụ thể, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) phối hợp với Hội nông dân tỉnh Quảng Trị và Bưu điện tỉnh Quảng Trị đưa 30 sản phẩm đặc sản lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam với sản phẩm cam, bưởi da xanh hữu cơ…

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Đình Lễ - Phó Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Hải Lăng (Quảng Trị) cho biết, nhằm đẩy mạnh và khuyến khích các hợp tác xã ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã hỗ trợ nhiều hợp tác xã phun thuốc BVTV bằng drone (UAV) với diện tích 79ha trong vụ vừa qua. Sử dụng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp là động thái cần thiết để các hợp tác xã từng bước chuyển đổi số.

Theo Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp đã mở ra cơ hội lớn cho Quảng Trị phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiệu quả, bền vững. Cùng với việc được đào tạo, tập huấn chuyển giao kiến thức về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đầu tư hạ tầng công nghệ số, kết nối internet để khai thác, sử dụng mạng xã hội, xây dựng website, tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử... các HTX nông nghiệp ở Quảng Trị sẽ có cơ hội quảng bá, giới thiệu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm vươn xa hơn.

Hà Oai

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

“Quả ngọt” từ chuyển đổi số trong Hợp tác xã

Áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình trồng, chăm sóc, đầu tư hàng tỷ đồng cho nhà lưới, hệ thống kiểm soát nhiệt độ, tưới tiêu tự động, mô hình trồng dưa lưới sạch công nghệ cao ở huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) bước đầu đã gặp hái thành công.

Đang cập nhật dữ liệu !