HTX chăn nuôi lợn ba máu ở Lạng Sơn: Đầu ra đắt hàng, hiệu quả kinh tế cao

HTX Sản xuất và Dịch vụ An Hồng (HTX An Hồng) ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, nhưng hiện nay đã trở thành 1 trong những mô hình điểm về chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn. 

Hợp tác xã (HTX) An Hồng có trụ sở chính tại thôn Quảng Hồng 2, xã Quảng Lạc, (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) với ngành nghề chính là chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Năm 2020, doanh thu của HTX đạt 11 tỷ đồng. 

{keywords}
Lợn nái sau khi nhập từ nhà máy được tiêm chủng đầy đủ sẽ đưa vào nhân giống.

Chia sẻ với PV Infonet, bà Lưu Thu Hiền, Giám đốc HTX sản xuất và Dịch vụ An Hồng, cho biết, trang trại được xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2 và được đầu tư bài bản với các hạng mục chăn nuôi khép kín. năm 2019, HTX bắt đầu nuôi thử nghiệm với tổng đàn là 350 con lợn thương phẩm cho kết quả thành công.

Hiện tại, trang trại của chị có 200 lợn nái và 1.000 lợn thịt đều là giống lợn ba máu, được chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học và đây là trại lợn thứ 5 mà HTX đã đầu tư. Giống lợn ba máu này cho khả năng đề kháng tốt, chất lượng thịt đẹp, cho tỷ lệ nạc cao mà không cần bổ sung tạo nạc, thời gian sinh trưởng nhanh. 

Theo bà Hiền, lợn tại trang trại được đảm bảo cả 3 yếu tố: Giống, dinh dưỡng và quy trình nuôi an toàn sinh học.

Giống lợn 3 máu có vóc dáng đều, đầu nhỏ, thân to hơn lợn 2 máu, mông và vai nở đều, chắc chắn và chân nhỏ hơn lợn 2 máu. Trong khi thịt lợn 2 máu thường nhiều nạc, ít mỡ thì giống lợn 3 máu có màu đẹp và thịt mềm lại thơm ngon hơn. 

{keywords}
Lợn tại trang trại được đảm bảo cả 3 yếu tố: Giống, dinh dưỡng và quy trình nuôi an toàn sinh học.

Về lựa chọn con giống, bà Hiền cho biết, HTX lựa chọn giống ở những đơn vị cung ứng uy tín hàng đầu trong cả nước, quá trình vận chuyển giống được đảm bảo an toàn.lợn nái sau khi nhập từ nhà máy được tiêm chủng đầy đủ sẽ đưa vào nhân giống. Mỗi con lợn mẹ đẻ khoảng hơn 2 lứa/năm, mỗi lứa trung bình 11 con. Một con nái trung bình được 8 lần sinh, sau đó được thải loại, bán cho thương lái.

"Lợn sau cai sữa 22 đến 28 ngày sẽ được đưa vào nuôi mới 3 tháng 10 ngày thì đạt tỷ trọng 1,1 - 1,15 tạ mỗi con. Như vậy, tính bình quân, khoảng hơn 4 tháng thì sẽ có một lứa lợn hoàn thành. Tại trang trại, mỗi tháng có khoảng 44 con lợn đẻ. Mỗi con lợn có chế độ ăn và được bổ sung dinh dưỡng khác nhau", bà Hiền nói.

{keywords}
Giống lợn 3 máu có vóc dáng đều, đầu nhỏ, thân to hơn lợn 2 máu, mông và vai nở đều, chắc chắn và chân nhỏ hơn lợn 2 máu.

Bà Hiền tiết lộ, giống lợn ba máu ở trang trại chỉ bán trong nước, rất mừng là lợn ở trang trại cứ nuôi đến đâu là khách đặt đến đó, nếu khách hàng không đặt cọc trước là không có lợn để giao. 

Theo Giám đốc HTX An Hồng, để có được những thành công bước đầu như vậy, trước hết phải kể đến sự quan tâm giúp đỡ tích cực của các cấp Lãnh đạo trong Tỉnh; đặc biệt là UBND Thành phố Lạng Sơn; Sở Nông nghiệp; Sở KHĐT, Trung tâm XTĐT, Sở Tài nguyên, Liên minh HTX tỉnh.

“Chúng tôi đã đầu tư ở nhiều địa phương như Hải Dương, Đồng Nai nhưng khi đầu tư tại Lạng Sơn đã nhận được sự ủng hộ thuận lợi nhất. Cùng với đó, tỉnh đang triển khai Nghị quyết 8 của HĐND tỉnh và các chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp rất tốt.

Trong thời gian tới, HTX An Hồng sẽ phát triển thêm cơ sở chăn nuôi mới với quy mô lớn gấp năm lần quy mô chăn nuôi hiện tại. Hiện, HTX đang làm thủ tục đầu tư tại huyện Bình Gia, với dự án chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm có quy mô 1.000 nái, 7.000 lợn thịt trên tổng diện tích 10ha, tổng mức đầu tư 100 tỷ", nữ Giám đốc HTX An Hồng chia sẻ thêm.

{keywords}

Trang trại lợn ba máu của HTX An Hồng.

Ngoài ra, bà Hiền cũng cho hay, hiện tại, trang trại đang tạo công ăn, việc làm cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập mỗi người thấp nhất là hơn 8 triệu đồng/tháng, chi phí ăn ở đều do HTX bảo đảm. Đối với công nhân kỹ thuật và chuyên gia, thu nhập trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng.  

Năm 2020, với sự hỗ trợ của Trung tâm KHCN&MT, Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn đã giúp cho hợp tác xã sớm hoàn thiện được quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phù hợp với quyết định 4653/QĐ-BNN-CN, giúp cho các cán bộ, nhân viên trong hợp tác xã hiểu và tổ chức thực hiện theo đúng phương pháp, đúng kỹ thuật. Nhờ đó, HTX đã được cấp chứng nhận Vietgap cho 1800 diện tích chăn nuôi với sản lượng dự kiến 220 tấn/năm.

Đặc biệt, ngay khi triển khai xây dựng mô hình, HTX đã đặc biệt quan tâm đến hệ thống phòng dịch. Đi từ ngoài cổng vào đến chuồng trại chăn nuôi của HTX phải đi qua 3 khu nhà khử trùng bằng Cloramin B và công nghệ Ozone cũng như các bể nước vôi; các thiết bị cầm theo như điện thoại, túi xách… được tiệt trùng bằng máy. Bên cạnh đó, để vào khu chăn nuôi, người vào cần mặc quần áo, mũ, kính, khẩu trang, đeo ủng bảo hộ đúng quy định và tại các phòng khử khuẩn đều được lắp đặt hệ thống camera quan sát.

HTX Sản xuất và Dịch vụ An Hồng là một trong những đơn vị tiên phong trong tỉnh đầu tư chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại. Mặc dù mới đi vào hoạt động hai năm nhưng những kết quả mang lại rất đáng kể, có thể nhân rộng đến các hộ sản xuất trong toàn tỉnh, góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo công ăn việc làm cho trực tiếp người lao động trên địa bàn.

Tiến Anh

Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng

Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản đã thúc đẩy tiêu thụ và giá trị nông sản, giảm tình trạng dư thừa, khó tiêu thụ trong đại dịch

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.