HTX chăn nuôi lợn ba máu ở Lạng Sơn: Đầu ra đắt hàng, hiệu quả kinh tế cao

HTX Sản xuất và Dịch vụ An Hồng (HTX An Hồng) ở xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, nhưng hiện nay đã trở thành 1 trong những mô hình điểm về chăn nuôi của tỉnh Lạng Sơn. 

Hợp tác xã (HTX) An Hồng có trụ sở chính tại thôn Quảng Hồng 2, xã Quảng Lạc, (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) với ngành nghề chính là chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Năm 2020, doanh thu của HTX đạt 11 tỷ đồng. 

{keywords}
Lợn nái sau khi nhập từ nhà máy được tiêm chủng đầy đủ sẽ đưa vào nhân giống.

Chia sẻ với PV Infonet, bà Lưu Thu Hiền, Giám đốc HTX sản xuất và Dịch vụ An Hồng, cho biết, trang trại được xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2 và được đầu tư bài bản với các hạng mục chăn nuôi khép kín. năm 2019, HTX bắt đầu nuôi thử nghiệm với tổng đàn là 350 con lợn thương phẩm cho kết quả thành công.

Hiện tại, trang trại của chị có 200 lợn nái và 1.000 lợn thịt đều là giống lợn ba máu, được chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học và đây là trại lợn thứ 5 mà HTX đã đầu tư. Giống lợn ba máu này cho khả năng đề kháng tốt, chất lượng thịt đẹp, cho tỷ lệ nạc cao mà không cần bổ sung tạo nạc, thời gian sinh trưởng nhanh. 

Theo bà Hiền, lợn tại trang trại được đảm bảo cả 3 yếu tố: Giống, dinh dưỡng và quy trình nuôi an toàn sinh học.

Giống lợn 3 máu có vóc dáng đều, đầu nhỏ, thân to hơn lợn 2 máu, mông và vai nở đều, chắc chắn và chân nhỏ hơn lợn 2 máu. Trong khi thịt lợn 2 máu thường nhiều nạc, ít mỡ thì giống lợn 3 máu có màu đẹp và thịt mềm lại thơm ngon hơn. 

{keywords}
Lợn tại trang trại được đảm bảo cả 3 yếu tố: Giống, dinh dưỡng và quy trình nuôi an toàn sinh học.

Về lựa chọn con giống, bà Hiền cho biết, HTX lựa chọn giống ở những đơn vị cung ứng uy tín hàng đầu trong cả nước, quá trình vận chuyển giống được đảm bảo an toàn.lợn nái sau khi nhập từ nhà máy được tiêm chủng đầy đủ sẽ đưa vào nhân giống. Mỗi con lợn mẹ đẻ khoảng hơn 2 lứa/năm, mỗi lứa trung bình 11 con. Một con nái trung bình được 8 lần sinh, sau đó được thải loại, bán cho thương lái.

"Lợn sau cai sữa 22 đến 28 ngày sẽ được đưa vào nuôi mới 3 tháng 10 ngày thì đạt tỷ trọng 1,1 - 1,15 tạ mỗi con. Như vậy, tính bình quân, khoảng hơn 4 tháng thì sẽ có một lứa lợn hoàn thành. Tại trang trại, mỗi tháng có khoảng 44 con lợn đẻ. Mỗi con lợn có chế độ ăn và được bổ sung dinh dưỡng khác nhau", bà Hiền nói.

{keywords}
Giống lợn 3 máu có vóc dáng đều, đầu nhỏ, thân to hơn lợn 2 máu, mông và vai nở đều, chắc chắn và chân nhỏ hơn lợn 2 máu.

Bà Hiền tiết lộ, giống lợn ba máu ở trang trại chỉ bán trong nước, rất mừng là lợn ở trang trại cứ nuôi đến đâu là khách đặt đến đó, nếu khách hàng không đặt cọc trước là không có lợn để giao. 

Theo Giám đốc HTX An Hồng, để có được những thành công bước đầu như vậy, trước hết phải kể đến sự quan tâm giúp đỡ tích cực của các cấp Lãnh đạo trong Tỉnh; đặc biệt là UBND Thành phố Lạng Sơn; Sở Nông nghiệp; Sở KHĐT, Trung tâm XTĐT, Sở Tài nguyên, Liên minh HTX tỉnh.

“Chúng tôi đã đầu tư ở nhiều địa phương như Hải Dương, Đồng Nai nhưng khi đầu tư tại Lạng Sơn đã nhận được sự ủng hộ thuận lợi nhất. Cùng với đó, tỉnh đang triển khai Nghị quyết 8 của HĐND tỉnh và các chính sách hỗ trợ khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp rất tốt.

Trong thời gian tới, HTX An Hồng sẽ phát triển thêm cơ sở chăn nuôi mới với quy mô lớn gấp năm lần quy mô chăn nuôi hiện tại. Hiện, HTX đang làm thủ tục đầu tư tại huyện Bình Gia, với dự án chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm có quy mô 1.000 nái, 7.000 lợn thịt trên tổng diện tích 10ha, tổng mức đầu tư 100 tỷ", nữ Giám đốc HTX An Hồng chia sẻ thêm.

{keywords}

Trang trại lợn ba máu của HTX An Hồng.

Ngoài ra, bà Hiền cũng cho hay, hiện tại, trang trại đang tạo công ăn, việc làm cho khoảng 15 lao động với mức thu nhập mỗi người thấp nhất là hơn 8 triệu đồng/tháng, chi phí ăn ở đều do HTX bảo đảm. Đối với công nhân kỹ thuật và chuyên gia, thu nhập trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng.  

Năm 2020, với sự hỗ trợ của Trung tâm KHCN&MT, Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn đã giúp cho hợp tác xã sớm hoàn thiện được quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phù hợp với quyết định 4653/QĐ-BNN-CN, giúp cho các cán bộ, nhân viên trong hợp tác xã hiểu và tổ chức thực hiện theo đúng phương pháp, đúng kỹ thuật. Nhờ đó, HTX đã được cấp chứng nhận Vietgap cho 1800 diện tích chăn nuôi với sản lượng dự kiến 220 tấn/năm.

Đặc biệt, ngay khi triển khai xây dựng mô hình, HTX đã đặc biệt quan tâm đến hệ thống phòng dịch. Đi từ ngoài cổng vào đến chuồng trại chăn nuôi của HTX phải đi qua 3 khu nhà khử trùng bằng Cloramin B và công nghệ Ozone cũng như các bể nước vôi; các thiết bị cầm theo như điện thoại, túi xách… được tiệt trùng bằng máy. Bên cạnh đó, để vào khu chăn nuôi, người vào cần mặc quần áo, mũ, kính, khẩu trang, đeo ủng bảo hộ đúng quy định và tại các phòng khử khuẩn đều được lắp đặt hệ thống camera quan sát.

HTX Sản xuất và Dịch vụ An Hồng là một trong những đơn vị tiên phong trong tỉnh đầu tư chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại. Mặc dù mới đi vào hoạt động hai năm nhưng những kết quả mang lại rất đáng kể, có thể nhân rộng đến các hộ sản xuất trong toàn tỉnh, góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tạo công ăn việc làm cho trực tiếp người lao động trên địa bàn.

Tiến Anh

Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng

Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của HTX với các thị trường nước ngoài tiềm năng

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến thương mại của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trực tiếp kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản đã thúc đẩy tiêu thụ và giá trị nông sản, giảm tình trạng dư thừa, khó tiêu thụ trong đại dịch

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù