HSC: Định giá VTV Cab quá cao là không có cơ sở

Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV Cab), hãng truyền hình cáp lớn nhất Việt Nam sẽ IPO vào ngày 17/4/2018 với mức giá khởi điểm cao ngất 140.900 đồng/cổ phần.

Cụ thể, VTV Cab sẽ chào bán lần đầu ra công chúng 47,84% cổ phần (42.292.624 cổ phần) với mức giá khởi điểm như trên, VTV Cab dự kiến thu về 5.960 tỷ đồng (nếu đấu giá thành công).

Sau IPO, VTV Cab sẽ có vốn điều lệ 884 tỷ đồng. Cho đến thời điểm hiện tại, Sở GDCK Hà Nội (HNX) chưa công bố kết quả đăng ký đấu giá, dù thời hạn đăng ký đấu giá là ngày 10/4. VTV Cab cũng sẽ chào bán 1.026.300 cổ phiếu (1,16% vốn điều lệ) cho CBCNV.

VTV Cab là một trong 3 hãng truyền hình trả tiền lớn nhất tại Việt Nam, phủ sóng 60 tỉnh thành với khoảng 1,8 triệu thuê bao. Những mảng chính gồm: Truyền hình trả tiền, gồm truyền hình cáp, truyền hình số và IPTV; Dịch vụ Internet; Sản xuất nội dung truyền hình; Quảng cáo trên truyền hình; Cho thuê kênh.

Trong những năm gần đây, truyền hình trả tiền đóng góp khoảng 52% tổng doanh thu, quảng cáo trên truyền hình và bản quyền truyền hình đóng góp 15% tổng doanh thu; dịch vụ internet đóng góp khoảng 6% tổng doanh thu.

Hiện công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017, trong khi đặt kế hoạch doanh thu năm 2018 là 2.949 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 74,3 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), việc định giá VTV Cab tại thời điểm IPO là rất cao với P/E dự phóng năm 2018 là 344 lần và P/B là 20 lần.

Theo đó, EPS đạt 410 đồng với giả định thuế thu nhập doanh nghiệp 25% và lợi ích cổ đông thiểu số là 35%. Tại giá khởi điểm IPO 140.900 đồng/cổ phần, P/E dự phóng năm 2018 là 344 lần và P/B là 20 lần. Do đó, HSC cho rằng việc định giá VTV Cab ở mức rất cao là không có cơ sở vì hiện mức P/E dự phóng bình quân cho năm 2018 của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực là 14-15 lần.

Theo kế hoạch sau IPO, doanh thu của VTV Cab sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 10,9%, lợi nhuận trước thuế là 39,6% trong giai đoạn 2018-2022. Doanh thu tăng trưởng dự kiến nhờ số lượng thuê bao truyền hình số, HD TV, IP TV và dịch vụ internet tăng lên. Trong khi đó, lợi nhuận tăng trưởng dự kiến nhờ doanh thu tăng trưởng và chi phí được quản lý tốt hơn.

HSC cho rằng kế hoạch này là “hơi lạc quan” bởi cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình trả tiền, đặc biệt là IP TV và truyền hình số đang tăng lên, trong khi nhu cầu đối với truyền hình cáp đang trong xu hướng giảm.

Thời gian gần đây, VTV Cab hứng chịu búa rìu dư luận khi đột ngột hạ 22 kênh truyền hình quốc tế trên hệ thống và thay thế vào đó là các kênh truyền hình quốc tế hoàn toàn mới. Sự thay đổi này khiến nhiều khách hàng bất ngờ, thậm chí có nhiều người dọa sẽ tẩy chay VTV Cab.

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.