Hơn 500.000 hộ kinh doanh, 1.400 DN sẽ được xóa nợ thuế

Sẽ có hơn 500.000 hộ kinh doanh, 1.400 doanh nghiệp được xóa nợ thuế, đó là dự kiến trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn xóa nợ thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1/7/2007 do Bộ Tài chính xây dựng.
Đối tượng được xem xét để xóa nợ thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1/7/207 gồm: Hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 gặp khó khăn, không thanh toán được số tiền thuế, đã ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp nhà nước đã có quyết định giải thể của cơ quan có thẩm quyền còn nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007.

Doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập pháp nhân mới, còn nợ thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 mà các khoản tiền thuế, tiền phạt đó chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý giảm vốn nhà nước khi xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa hoặc khi chuyển thành công ty cổ phần.

Doanh nghiệp thực hiện giao, bán đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, còn nợ thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1/7/2007 mà các khoản tiền thuế, tiền phạt đó không được tính vào giá trị doanh nghiệp để giao, bán.

Theo ông Trịnh Hoàng Cơ, Vụ trưởng Vụ quản lý nợ (Tổng cục Thuế), theo báo cáo của các cục thuế, số trường hợp được xóa nợ khá lớn, nhưng số tiền nợ chiếm tỷ trọng nhỏ.

Trong đó, 2 nhóm đối tượng được xóa nợ thuế theo quy định này là hộ gia đình, cá nhân thì trong đó, có hàng chục ngàn hộ đánh bắt thủy sản bị ảnh hưởng của các cơn bão lớn đã bị mất tàu thuyền, số tiền thuế, tiền phạt còn nợ chiếm khoảng 0,1 % trong tổng số Ngân sách nhà nước.

Nhóm thứ 2 là gần 1.400 doanh nghiệp đã giải thể, chuyển đổi sở hữu còn nợ thuế và tiền phạt chiếm hơn 0,1% tổng thu Ngân sách nhà nước.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tiền thuế nợ đọng thuế đã tăng từ mức 6,9%/tổng số thu nội địa trong năm 2011 lên 10% vào năm 2012.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng số thuế nợ đọng đã lên tới 64.632 tỷ đồng, tăng 32% so với thời điểm 31/12/2012 (tăng 15.497 tỷ đồng) và tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2012.

Nhiều địa phương đã để nợ thuế tăng rất cao như Đắc Nông tăng gần 153%, An Giang tăng 133%, Bình Dương tăng 117%, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 83,5%..

Theo số liệu của Bộ Tài chính, thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, trong 6 tháng đầu năm, chỉ tính riêng thuế giá trị gia tăng, cơ quan thuế đã gia hạn cho hơn 105.000 trường hợp với số tiền gia hạn 4.428 tỷ đồng; gian hạn thuế thu nhập doanh nghiệp cho cho gần 45.050 trường hợp với số tiền 952 tỷ đồng.

Nguồn: Đầu tư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.