Hơn 5000 tấn cá dồn ứ tại cảng: Lãnh đạo Bộ đổ tại địa phương

“Bộ đã hai lần có văn bản đôn đốc các địa phương rà soát, đề xuất. Địa phương không đề xuất thì Bộ không có căn cứ để công bố”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Phùng Đức Tiến cho biết.

Vào cuối tháng 2/2019, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhận được phản ánh của các doanh nghiệp hội viên về bất cập đang diễn ra ở nhiều địa phương, khiến nhiều cảng cá dừng việc thực hiện xác nhận nguyên liệu hải sản khai thác (S/C) cho các lô hàng doanh nghiệp thu mua trong 2 tháng đầu năm 2019.

Đánh bắt cá ngừ. Ảnh minh họa

Theo thống kê của VASEP, tính đến ngày 25/3, có 5.235 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy S/C để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Liên quan tới thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về bất cập của Thông tư số 21 của Bộ NN&PTNT, khiến hơn 5.000 tấn thủy sản của các doanh nghiệp bị tồn đọng, không xuất khẩu được, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, nguyên nhân là do địa phương.

Thông tư số 21 ban hành ngày 15/11/2018, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, có nội dung quy định công bố danh sách cảng cá đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT mới công bố 47/83 cảng cá đang hoạt động là đủ điều kiện.

Trả lời câu hỏi vì sao đến nay Bộ mới công bố 47 cảng cá đủ điều kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, quy trình thực hiện là địa phương rà soát, làm thủ tục đề xuất Bộ NN&PTNT ra quyết định công bố, nên nhanh hay chậm là… do địa phương.

“Bộ đã hai lần có văn bản đôn đốc các địa phương rà soát, đề xuất. Địa phương không đề xuất thì Bộ không có căn cứ để công bố”, ông Tiến cho biết.

Cũng theo ông Tiến, thời gian tới sẽ tiếp tục có văn bản thứ 3 để đôn đốc các địa phương, phấn đấu trong tháng 4, 5/2019 sẽ công bố số cảng cá còn lại.

Thông tin thêm về khối lượng thủy sản bị tồn đọng, Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện, đã có 5.145 tấn thủy sản được giải quyết, còn lại khoảng 90 tấn còn tồn đọng tại 3 cảng Xẻo Nhàu (tỉnh Kiên Giang), cảng Hưng Thái (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam). Cả 3 cảng cá này đều chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Hiện, thủy sản chưa xuất khẩu được tại 3 cảng trên vẫn đang nằm ở trong kho của các doanh nghiệp.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Vụ Pháp chế phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định “các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019.

Đối với các cảng chưa đủ điều kiện được chỉ định, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cảng này nâng cấp cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự. Tổng cục Thủy sản cũng sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định chỉ định khi các cảng này đạt yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 21.

D. Thùy
Từ khóa: 5000 tấn cá 5000 tấn cá mắc tại cảng Thông tư 21 Bộ Nông nghiệp

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…