Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần 6 sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Ngày 15/11, Vụ Báo chí (Bộ Ngoại giao) cho hay, hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong hai ngày 17 – 18/11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực"

Cuộc hội thảo do Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hơn 33 đại biểu quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Australia, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh... và các chuyên gia, học giả trong nước.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần 6 sắp diễn ra tại Đà Nẵng - ảnh 1

Hội thảo quốc tếlần thứ hai về Hoàng Sa và Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa- Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) tổ chức tại Đà Nẵng hồi tháng 6/2014 (Ảnh: HC)

Theo chương trình dự kiến, ngoài 2 phiên khai mạc và bế mạc, hội thảo sẽ có 7 phiên thảo luận về các chủ đề: Các nhân tố ảnh hưởng tới vấn đề Biển Đông; Các bên tham gia và lực lượng hoạt động trên biển; Tình hình chung ở Biển Đông và chính sách của các bên liên quan; Quan hệ quốc tế và trật tự biển ở Biển Đông; Luật pháp quốc tế: đất liền, đại dương và bầu trời; Luật biển quốc tế: các yêu sách và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin và chính sách ngoại giao phòng ngừa.

Khoảng 30 tham luận của các diễn giả như GS. Carl Thayer, Giáo sư Danh dự Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Úc; TS. James Charles Kraska, Giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Luật Quốc tế Stockton, Đại học Hải chiến Mỹ; GS. Hugh Williamson, Nghiên cứu viên chính của Chương trình Nghiên cứu về Nạn Cướp biển Dalhousie, Chương trình Nghiên cứu các vấn đề biển, Đại học Dalhousie, Canada; Cựu Phó Đô đốc Anup Singh, nguyên Tư lệnh Hạm đội Hải quân Miền Đông, Ấn Độ; Cựu Phó Đô đốc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản Yoji Koda.... sẽ được trình bày tại hội thảo.

Được biết năm 2013, hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 5 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 11-12/11 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là đại diện chính phủ, học giả, chuyên gia đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ..../.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !