Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, các nước thành viên và các đối tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trao đổi về tình hình dịch bệnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga chia sẻ quan ngại trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19; đồng thời thông tin về kinh nghiệm ứng phó của các nước và khu vực.

{keywords}
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: RIA)

Được biết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại LB Nga (AMC) Ngô Đức Mạnh cũng tham dự cuộc họp.

Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thường xuyên, kịp thời và minh bạch, trao đổi các thông tin dịch tễ, các mô hình dự báo, hướng dẫn kỹ thuật và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát, điều trị và ứng phó với Covid-19. Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mở rộng hợp tác nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh phù hợp với Quy định Y tế Quốc tế (2005).

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc thành lập Quỹ ASEAN ứng phó dịch Covid-19 và kho dự trữ vật tư y tế khu vực, mong muốn Nga hỗ trợ góp phần đạt được mục tiêu chung thông qua huy động và sử dụng nguồn lực từ Quỹ Tài chính Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga.

Đặc biệt, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác để sớm sản xuất thành công vaccine và thuốc điều trị, bảo đảm các nước được tiếp cận bình đẳng với vaccine. Các Bộ trưởng nhất trí hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân của nhau được hồi hương nếu có nhu cầu, đồng thời phối hợp bảo đảm an toàn cho công dân và sinh viên đang sinh sống, lao động và học tập ở các bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19. Nga nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc trong phối hợp hành động chung ứng phó đại dịch.

Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN và phối hợp sớm tìm ra vaccine và thuốc điều trị, đồng thời hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế cũng như mạng lưới chuyên gia y tế giữa hai bên để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.

Các nước cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung nỗ lực và nguồn lực chống dịch bệnh, cần duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật. Các nước khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ADMM+ và ARF.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, khẳng định nhiều ngày qua đã không ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng; các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai đạt được những kết quả tích cực trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết, hiện Việt Nam đang triển khai tiếp cận đồng thời trên hai hướng, một mặt ngăn chặn sự lây lan của virus, mặt khác thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN đã thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung theo tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị Nga hợp tác nghiên cứu kiểm soát và điều trị các ca bệnh, quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại Nga và đẩy mạnh hợp tác giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các nước, trong đó có Nga, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các quốc gia đặc biệt là ASEAN và Nga cần tăng cường hợp tác hơn nữa và tìm cách cùng tồn tại với rủi ro của dịch Covid-19.

{keywords}
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: RIA)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh một số định hướng hợp tác ASEAN-Nga trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp về y tế, trong đó có: Tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn, hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu và phát triển vaccine và thuốc điều trị virus; từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội về trạng thái bình thường và tăng trưởng bền vững; củng cố các cơ chế khu vực dựa trên luật lệ, mở và minh bạch, duy trì các cam kết đa phương, tăng cường đối thoại và hợp tác trong ứng phó những thách thức mới.

Trong giai đoạn hiện nay, các nước cần nâng cao trách nhiệm trong duy trì môi trường hoà bình, ổn định và an ninh và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nga ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, Việt Nam đóng một trong những vai trò hàng đầu trong việc thiết lập quan hệ đối tác của Nga với các nước ASEAN, Moscow sẽ hỗ trợ Hà Nội hoàn thành vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020.

“Về vấn đề Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Nga và Đông Nam Á. Chúng tôi đã xác định điều này, như tôi đã nói, quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và Việt Nam đã đóng một trong những vai trò hàng đầu, mang tính chiến lược. Chúng tôi sẽ trông đợi ở Việt Nam, cũng như trông đợi ở quốc gia thành viên ASEAN khác trong việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Hà Nội cũng đang nỗ lực thúc đẩy tăng cường quan hệ đối tác chiến lược như đã được công bố trong khuôn khổ quan hệ Nga-ASEAN.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đông Á do Việt Nam tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay.

“Chúng tôi đang soạn thảo để trình lên Tổng thống và lãnh đạo Chính phủ phê duyệt nhiều văn kiện, trong đó có các sáng kiến của Nga, bao gồm cả sự cần thiết trong việc cần chung tay phối hợp giữa Nga và ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Nga đánh giá cao quan hệ giữa Nga và Việt Nam. Đây là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với rất nhiều hoạch định chiến lược và dựa trên nền tảng vững chắc của sự đoàn kết giữa hai nước trong suốt nhiều thập kỷ qua.

“Nhưng trong một số vấn đề, Việt Nam có thể sẽ chỉ ra các lĩnh vực hợp tác khác. Và như tôi đã đề cập tới thực tế rằng, Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên ký một hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Tiếp sau Việt Nam, một số quốc gia ASEAN khác bắt đầu đàm phán tiến trình này, cụ thể là Singapore và ASEAN như một hiệp hội cũng quan tâm tìm hiểu khả năng bắt đầu cuộc đối thoại tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói thêm: “Do đó, tôi nghĩ rằng chúng ta có những triển vọng rất tốt và chúng tôi sẽ tích cực ủng hộ các bạn Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng như vai trò chủ tịch tại tất cả các diễn đàn, bao gồm Diễn đàn Đông Á”.

Thanh Bình (lược dịch)

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !