Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 đã sẵn sàng

Ngày 11/11, tại TP Clark, Philippines, các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp để hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 12-14/11/2017 tại Thủ đô Manila.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Các đại biểu đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự của Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20, Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Cấp cao liên quan cũng như thống nhất nội dung các văn kiện sẽ được ký kết/thông qua/ghi nhận tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp. (Nguồn: BC.)

Theo chương trình nghị sự được thống nhất, Lãnh đạo các nước sẽ trao đổi các vấn đề về xây dựng Cộng đồng ASEAN, thảo luận các diễn biến gần đây trong tình hình khu vực và quốc tế và bàn định huớng hợp tác tiếp theo giữa ASEAN với các Đối tác.

Tại Cuộc họp lần này, với tinh thần làm việc tích cực và khẩn trương, các Quan chức Cao cấp ASEAN đã rà soát nội dung 56 văn kiện dự kiến sẽ trình các Lãnh đạo ASEAN dịp Hội nghị Cấp cao sắp tới. Đáng chú ý, văn kiện về Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư sẽ chính thức được trình lên các Lãnh đạo ký dịp này là kết quả của nỗ lực gần 10 năm thảo luận và trao đổi trong ASEAN.

Ngoài ra, 55 văn kiện khác dự kiến sẽ được trình Lãnh đạo thông qua và ghi nhận dịp này thuộc nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhau như kinh tế số, cơ sở hạ tầng, kết nối, thương mại và đầu tư, phát triển bền vững, môi trường, an ninh lương thực, giảm nghèo, biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan, mua bán người, du lịch, phụ nữ và thanh niên.

Đến nay, cuộc họp các Quan chức Cao cấp đã thống thông về cơ bản hầu hết các dự thảo văn kiện, đồng thời tiếp tục thảo luận một số vấn đề còn tồn tại trong các văn kiện giữa ASEAN với các đối tác. Bên cạnh đó, Chủ tịch ASEAN 2017 Philippines sẽ ra 10 Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Cấp cao liên quan, tuy nhiên các dự thảo tuyên bố chưa được lưu hành để tham khảo ý kiến của các nước thành viên.

Các Quan chức Cao cấp ASEAN tại Hội nghị. (Nguồn: BC.)

Ngoài các nội dung trên, trong thẩm quyền của mình, các Quan chức Cao cấp ASEAN đã trao đổi thêm một số nội dung khác như các biện pháp gắn kết việc triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự Liên hợp quốc 2030 về Phát triển bền vững, chuẩn bị lễ ký văn kiện cho phép Iran tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) bên lề Hội nghị Cấp cao lần này cũng như thống nhất kế hoạch xuất bản Báo cáo Triển vọng An ninh ASEAN năm 2017. Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam cũng đã thông báo với các nước kết quả tích cực của Đối thoại không chính thức giữa Lãnh đạo ASEAN và APEC được tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng tối ngày 10/11/2017.

* Ngày mai (12/11), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20 để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan.

Hữu Danh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !