Hội nghị ASEAN: Philippines sẽ không để "lọt" vấn đề Biển Đông

Theo tờ Philippine Daily Inquirer, Biển Đông sẽ là vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tại Hội nghị thưởng đỉnh ASEAN tại Myanmar năm nay.

Theo kế hoạch ông Aquino sẽ gặp gỡ các đồng minh an ninh quan trọng là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Tony Abbott bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN để bàn về tình hình Biển Đông.

Hội nghị ASEAN: Philippines sẽ không để

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại một cuộc họp báo hôm 24/6 ở Tokyo.

Ông Aquino dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với ông Shinzo Abe vào chiều hôm nay (12/11) và sau đó sẽ gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Philippines hiện đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Nhật Bản và Australia trong việc tăng cường an ninh hàng hải và năng lực hải quân.

Philippines Daily Inquirer cho hay, tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông và vấn đề hội nhập kinh tế ASEAN sắp tới sẽ là những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của Tổng thống Philippines tại Myanmar.

Hội nghị ASEAN: Philippines sẽ không để

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân chào đón Tổng thốngPhilippines Benigno Aquino III tại APEC hôm 10/11.

Ông Aquino trước đó luôn kêu gọi Trung Quốc sử dụng các biện pháp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.

Theo các nguồn tin thân cận, tại hội nghị, Tổng thống Philippines cũng dự kiến sẽ thảo luận về mối đe dọa của dịch bệnh Ebola, vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh toàn cầu với các nhà lãnh đạo khác của ASEAN.

Đại sứ Philippines tại Myanmar Alex Chua cho hay, ông Aquino sẽ thảo luận với các đối tác ASEAN về cách thức dỡ bỏ các rào cản và tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết cho hội nhập kinh tế ASEAN dự kiến sẽ bắt đầu trong năm tới.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Asia News Network (ANN), một mạng lưới bao gồm 21 nhóm phương tiện truyền thông ở các thành phố châu Á, được thành lập nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác và tối ưu hóa vùng phủ sóng của sự kiện tin tức lớn trong khu vực.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !