Hội Nghề cá Đà Nẵng phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Lúc 21g tối 26/5, PV Infonet nhận được điện thoại của ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cho hay, tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng vừa bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm.

Theo đó, lúc 16h chiều cùng ngày, tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do ông Trần Văn Minh làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân đang đánh bắt cá hợp pháp tại vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Đà Nẵng tại khu vực cách giàn khoang Hải Dương 981 của Trung Quốc khoảng 17 hải lý về phía Nam - Tây Nam thì bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc mang ký hiệu 11209 truy đuổi và đâm trực diện.

Hội Nghề cá Đà Nẵng phản đối tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - ảnh 1

Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá Đà Nẵng cực lực phản đối tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng (Ảnh: HC)

"Nhờ các tàu cá và tàu kiểm ngư của Việt Nam ứng cứu kịp thời nên ngư dân trên tàu ĐNa 90152 đã được cứu, bây giờ không có ai thương vong. Nhưng toàn bộ con tàu, ngư lưới cụ và hải sản đánh bắt được trị giá trên 5 tỷ đồng thì đã bị đắm!” – ông Trần Văn Lĩnh cho hay.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Hội Nghề cá Đà Nẵng cực lực lên án hành vi côn đồ, bất hợp pháp của phía Trung Quốc và yêu cầu Trung  Quốc chấm dứt ngay hành vi gây hấn làm thiệt hại đến tài sản và cuộc sống của ngư dân Việt Nam.

Ông Trần Văn Lĩnh nhấn mạnh: “Hội nghề cá Đà Nẵng kêu gọi toàn thể hội viên, bà con ngư dân cũng như toàn thể nhân dân Đà Nẵng, các tổ chức, các nhà kinh doanh và nhân dân cả nước hãy kịp thời động viên thăm hỏi và giúp đỡ để ngư dân chúng tôi có đủ điều kiện đóng mới lại con tàu  nhằm có phương tiện kiếm sống và tham gia bảo vệ vùng biển của Tổ quốc!”.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !