Hồi hương 23 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Theo chính quyền tỉnh Siem Reap và Bộ Quốc phòng Campuchia, có thêm 23 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại tỉnh Siem Reap của Campuchia được hồi hương. 

Hôm 26/6, 23 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại tỉnh Siem Reap của Campuchia vào những năm 1980 đã được hồi hương về nước. Đây là thông tin được chính quyền tỉnh Siem Reap và Bộ Quốc phòng Campuchia công bố.

Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Việt Nam được tổ chức tại Sở Chỉ huy Quân sự tỉnh Siem Reap dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch tỉnh Siem Reap Pin Prakod và Thượng tá Nguyễn Đức Thông, chỉ huy Đội chuyên trách K71 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu số 7 ở tỉnh Tây Ninh.

{keywords}
Một buổi truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ. (Ảnh: Cao Thái)

Đội K71 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh được thành lập từ năm 2000, cùng với các đội chuyên trách khác có nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia về nước.

Theo Phó Chủ tịch Prakod, các nhóm công tác của hai nước đã bắt đầu tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Siem Reap từ năm 2003.

Cũng theo ông Prakod, phạm vi tìm kiếm được tiến hành ở các quận Kralanh, Angkor Choum, Sotr Nikum, Puok và Angkor Thom, nơi từng là chiến trường giao tranh giữa các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam với quân Khmer Đỏ.

Ông Prakod nhấn mạnh, các nhóm công tác đã khai quật được 940 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam ở tỉnh Siem Reap để đưa về Việt Nam.

Từ tháng Hai tới ngày 13/6 năm nay, các nhóm chuyên trách phát hiện thêm được 23 bộ hài cốt của các chiến sĩ thuộc quân tình nguyện Việt Nam ở tỉnh Siem Reap.

“Tìm kiếm và hồi hương hài cốt của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam là việc làm nhân văn, thể hiện sự tri ân của nhân dân các dân tộc Campuchia đối với các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tính mạng trên lãnh thổ Campuchia để bảo vệ và giải phóng người dân Campuchia khỏi quân Khmer Đỏ”, Khmer Times dẫn lời ông Prakod.

“Do đó, chính quyền các cấp và các lực lượng quân sự cùng người dân trong tỉnh Siem Reap cần tiếp tục hợp tác và tạo điều kiện cho hoạt động tìm kiếm hài cốt các chiến sĩ Việt Nam, những người đã hy sinh trên địa bàn tỉnh, và hồi hương để các chiến sĩ được tái đoàn tụ với gia đình ở đất mẹ”, ông Prakod nói thêm.

Phát ngôn viên Quân đội Hoàng gia Campuchia, Thiếu tướng Mao Phalla cho hay trong giai đoạn nội chiến ở Campuchia, hàng nghìn chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh tính mạng vì sứ mệnh giải phóng người dân Campuchia khỏi những cánh đồng chết của Khmer Đỏ.

Ông Phalla khẳng định người dân Campuchia vẫn luôn chân thành biết ơn các chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh mạng sống để bảo vệ cuộc sống cho người dân Campuchia.

Trước đó, hôm 21/2, tại các Cửa khẩu Quốc tế của tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Ban Chỉ đạo 515 của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Ban Chỉ đạo 515 của các tỉnh trên trang trọng tổ chức Lễ xuất quân cho các Đội chuyên trách tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh (K70, K71, K72, K73) lên đường làm nhiệm vụ tại Campuchia, sau 2 năm tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong đợt này, cán bộ, chiến sĩ 4 Đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ của Quân khu 7 sẽ triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên các địa bàn của Campuchia là các tỉnh Siem Riep, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Kampong Thom, Kampong Cham, Kratie, Svayrieng, Battambang, Pailin. Dự kiến, trên cơ sở các thông tin đã có sẽ tìm kiếm, quy tập và hồi hương khoảng 640 mộ liệt sỹ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong hai năm 2021 - 2022, công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia bị tạm dừng.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Năm 2022 đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam - Campuchia khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022) là “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam”, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022).

Minh Thu

Hà Nội: Đường phố trang hoàng cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Tại nhiều tuyến phố như gần Quảng trường Ba Đình như Hoàng Diệu, Hùng Vương, Điện Biên Phủ... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, panô lớn.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong chính phủ Hoàng gia Campuchia. 

Giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022 được tổ chức trong khuôn khổ 3 nước kỷ niệm các ngày lễ lớn. 

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Tuần Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Campuchia nhân sự kiện kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Hợp tác quốc phòng song phương là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Campuchia

Việt Nam - Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua, và xem đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Hun Manet dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch

Việt Nam – Lào đang hợp tác thành công trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch. 

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam về dược phẩm và y tế

Ngày 5/7, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, y tế.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm lần đầu với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã lần đầu tiên tiến hành điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Tổ chức triển lãm văn hoá vùng biên giới Việt – Lào

Dự kiến tháng 9, Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc thực hiện tại tỉnh Điện Biên.

Đang cập nhật dữ liệu !