Hội đồng Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục đại học

Hội đồng Anh tại Việt Nam vừa phối hợp cùng ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Tự chủ đại học để nâng cao chất lượng – Mô hình tại Vương quốc Anh và Việt Nam”

Hội thảo nhằm mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong công tác xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển giáo dục đại học, trong đó tự chủ đại học là một trong những chính sách ưu tiên.

Việt Nam đang tiến hành cải cách giáo dục đại học để đáp ứng các yêu cầu về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW mà trong đó chất lượng giáo dục được xác định là một trong những thách thức chính.

Trong giáo dục đại học, nâng cao chất lượng liên quan đến tự chủ và quản trị của chính các trường đại học tự chủ sẽ giúp các trường đại học trở nên năng động, nâng cao tính cạnh tranh, hoạt động hiệu quả hơn và hướng đào tạo và nghiên cứu để đáp ứng các nhu cầu về nhân lực và góp phần vào phát triển kinh tế và xã hội.

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, vấn đề về tự chủ trong giáo dục đại học được đề cập tới nhiều hơn thông qua việc xây dựng chính sách và áp dụng thí điểm. Việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế và chuyên môn của các nền giáo dục có chất lượng cao sẽ giúp thực hiện mô hình tự chủ đại học diễn ra một cách có hiệu quả, bài bản và thể hiện rõ được lợi ích của việc tự chủ đại học tại Việt Nam.

Là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về tự chủ đại học, Vương quốc Anh có những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để chia sẻ với các cơ quan quản lý và tổ chức giáo dục của Việt Nam.

Hội thảo “Tự chủ đại học để nâng cao chất lượng – Mô hình tại Vương quốc Anh và Việt Nam” với những chia sẻ đến từ các chuyên gia của các tổ chức giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh: Hội đồng Ngân sách Giáo dục đại học xứ Wales, trường đại học Swansea, đại học Aberystwyth đã cung cấp kinh nghiệm thực tiễn từ việc tìm hiểu trường đại học tự chủ ở Vương quốc Anh được vận hành như thế nào cho tới các vấn đề về mặt pháp lý như các tiêu chuẩn thực thi tối thiểu đối với các trường đại học, liên hệ với việc đăng ký và khung pháp lý đối với công tác quản trị đại học; cơ chế cấp vốn, Khung đánh giá chất lượng nghiên cứu (REF) và Khung đánh giá chất lượng giảng dạy (TEF).

Đối thoại chính sách giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh là một phần cam kết của Hội đồng Anh trong việc hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện Chương trình Đổi mới Giáo dục Đại học (HERA) tại Việt Nam.

Bạch Dương

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !