Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa

Sáng 19/1, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, TP. Vũng Tàu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Trên kết quả của 47 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại 32 tỉnh thành phố, 9  đảo, huyện đảo và 6 đơn vị lực lượng vũ trang, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lần này được diễn ra từ ngày 19 – 23/1/2016 tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 1

Ông Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay đây là một hoạt động tuyên truyền quan trọng góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, nhất là lớp trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của đất nước đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hàng trăm bản đồ, tư liệu quý giá được trưng bày tại cuộc triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Những tư liệu cho thấy Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã khai phá, xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo nói trên cùng nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đặc biệt trong đó có nhiều tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.    

Ngoài ra còn có nhiều hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền của lực lượng hải quân và cảnh sát biển Việt Nam theo thời gian cũng được trưng bày ở triển lãm. 

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 2

Ông Đoàn Công Huynh, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm cho Đại tá Lê Xuân Thanh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 4
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 5

Hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát biển trong một tiết mục văn nghệ.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 6
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 7

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày bản đồ và tư liệu.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 8

Nhiều em học sinh tỏ ra thích thú trước những bản đồ, tư liệu từ xa xưa thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam...

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 9
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 10
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 11
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 12
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 13
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 14
Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 15

Các em học sinh chụp ảnh lưu niệm.

Học sinh say mê với triển lãm bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa - ảnh 16

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức tại Hội trường Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (Địa chỉ số 879 đường 30/4, Phường 11, TP. Vũng Tàu).

Phương Anh Linh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !