Học cao đẳng ngành hàng không có thể làm những công việc gì?

Nhiều người nhầm tưởng ngành hàng không chỉ đào tạo phi công và tiếp viên hàng không. Thực tế, trường nghề còn đào tạo nhiều vị trí việc làm khác trong khối ngành hàng không.

Nhiều vị trí việc làm không yêu cầu khắt khe về ngoại hình

Tại chương trình định hướng nghề nghiệp cho hơn 500 học sinh THPT tỉnh Ninh Thuận do đơn vị Kết nối giáo dục Miền Nam tổ chức, nhiều học sinh quan tâm đến các nghề thuộc khối ngành hàng không. Đây là nhóm ngành thu hút nhiều học sinh vì hàng không lâu nay vẫn được xem là những nghề "sang chảnh" và thu nhập cao.

Nhiều học sinh rất muốn làm việc trong ngành hàng không nhưng lo lắng mình không đạt chuẩn về ngoại hình để làm phi công hay tiếp viên hàng không. Các em không biết phải học ngành nào khác để có thể được làm việc trong ngành hàng không.

Giải đáp cho các em, cô Đào Thị Như Mai (trường Cao đẳng Nova) cho biết, ngoài các vị trí phi công và tiếp viên hàng không có các điều kiện khắt khe về ngoại hình thì ngành hàng không còn nhiều vị trí công việc khác được đào tạo ở bậc cao đẳng.

Từ năm 2021, Cao đẳng Nova đã được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cho phép đào tạo hai ngành mới thuộc nhóm ngành hàng không là Dịch vụ thương mại hàng không và Quản trị kinh doanh vận tải hàng không. Đây là hai ngành rất quan trọng đào tạo nhân sự phục vụ các dịch vụ mặt đất cũng như thương mại của các doanh nghiệp kinh doanh hàng không.

Học cao đẳng ngành hàng không có thể làm những công việc gì? - 1

Để vận hành một sân bay cần rất nhiều vị trí công việc khác nhau.

Theo tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng thường trực Cao đẳng Nova, với sự phát triển mạnh mẽ của hành khách nội địa cũng như quốc tế thì nhu cầu nhân sự ngành này sẽ rất cao trong tương lai.

Tuy hiện tại ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng dịch không thể kéo dài mãi. Đến khi nền kinh tế phục hồi, việc đi lại trở lại bình thường thì nhu cầu nhân sự ngành này sẽ phục hồi như xưa.

Hiện ở khu vực phía Nam đang xây dựng sân bay Long Thành, sân bay Tân Sơn Nhất được mở rộng, sân bay Phan Thiết cũng đã xúc tiến đầu tư… Đây sẽ là thị trường việc làm rất lớn cho nhân lực ngành Dịch vụ thương mại hàng không và Quản trị kinh doanh vận tải hàng không.

Điều đặc biệt là hai ngành trên đều thuộc nhóm ngành cao đẳng nghề, chương trình đào tạo chỉ kéo dài 2,5 năm và có đến 69%-70% thời lượng học tập là thực hành nên sinh viên học qua công việc cụ thể, có thể làm được việc ngay khi ra trường.

Phải giỏi tiếng Anh

Theo tiến sĩ Trần Mạnh Thành, ngành Dịch vụ thương mại hàng không chủ yếu đào tạo nhân lực phục vụ cho các dịch vụ mặt đất ở sân bay. Nghiệp vụ chủ yếu mà sinh viên được đào tạo là quy trình phục vụ hành khách và hàng hóa của các hãng hàng không, công ty phục vụ mặt đất liên quan.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về ngành hàng không, an ninh và an toàn hàng không, quy định hàng hóa nguy hiểm; Kiến thức tổng quan về kết cấu máy bay; Kiến thức cơ bản về thiết bị chất xếp hàng hóa, bưu gửi trong vận chuyển hàng không; Quy trình vệ sinh, an toàn nơi làm việc và an toàn khi làm việc trên sân đỗ…

Các kỹ năng chính mà sinh viên ngành này phải nắm vững là sử dụng được phần mềm làm thủ tục hành khách và hàng hóa hàng không; Vận hành được máy tính, máy in, thẻ lên tầu, thẻ hành lý; Gửi và nhận điện văn liên quan đến phục vụ hành khách và hàng hóa hàng không; Sử dụng đúng quy định hệ thống phát thanh, kỹ thuật phát thanh…

Còn ngành Quản trị kinh doanh vận tải hàng không chủ yếu đào tạo nhân viên kinh doanh chuyên biệt trong lĩnh vực này.

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội và nhiều lý thuyết kinh tế ngành như kiến thức về vận tải hàng không; ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ công tác hàng không; quy trình cơ bản của hoạt động cảng hàng không, hãng hàng không…

Đặc biệt, sinh viên được học cách vận dụng các kiến thức để phân tích vấn đề, đánh giá nguồn lực và tham gia giải quyết những vấn đề trong ngành hàng không một cách hiệu quả tại đơn vị làm việc.

Ngoài các kỹ năng chuyên môn thì sinh viên hai ngành này đều đòi hỏi phải có kỹ năng làm việc theo nhóm và giao tiếp tốt.

Kỹ năng quan trọng nhất là phải giỏi là giao tiếp tiếng Anh. Nhân lực ngành này đòi hỏi phải thành thạo trong các tình huống giao tiếp xã hội và chuyên môn bằng tiếng Anh nên học sinh chọn học ngành này phải lưu ý.

Theo dantri.com.vn

Bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe: Phải 'vá' lỗ hổng quản lý xe chở học sinh

Trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón đến trường, hậu quả có em tử vong. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định nào về việc quản lý hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô.

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Nam sinh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có tiền nộp. Sự sẻ chia, cảm thông của cô giáo và các phụ huynh đã xóa bỏ mặc cảm trong tôi.

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Đang cập nhật dữ liệu !