“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Sáng ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông Kom Tum phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cuộc họp báo triển lãm trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” ở các huyện, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp báo.

Tham dự họp báo có bà Nguyễn Thị Thơ – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum, bà Nguyễn Thị Thắm – Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Đăk Hà, ông Nguyễn Văn Quang - Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Kon Tum, các ban ngành đoàn thể cùng nhiều phóng viên báo đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Theo kế hoạch số 105/KH – STTTT ngày 15/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm trưng bày tại 5 huyện gồm: Đăk Hà, Đăk Tô, Đăk Glei, Kon Rẫy và Ngọc Hồi năm 2017 và những đơn vị khác trong năm 2018.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bản đồ tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hoà bình được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam.

Huyện Đắk Hà là nơi tổ chức triển lãm đầu tiên diễn ra từ ngày 21/3/2017 đến 25/3/2017, với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Trao đổi với PV Infonet về ý nghĩa của các cuộc triển lãm sắp tới bà Nguyễn Thị Thơ - PGĐ Sở TT&TT Kon Tum cho biết: Các cuộc triển lãm này nhằm góp phần tuyên truyền nâng cáo nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các cuộc triển lãm sắp tới các tầng lớp nhân dân không chỉ được thấy những bằng chứng, tư liệu lịch sử mà còn được nghe đội ngũ thuyết minh có chuyên môn được tập huấn bài bản để người xem hiểu được cặn kẽ về 2 Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguyễn Nụ - Hải Dương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !