Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kỹ thuật, phát triển thị trường điện cạnh tranh Việt Nam

Vụ Năng lượng và Tài nguyên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (ENR) và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) hôm nay đã ký kết Bản ghi nhớ về cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc phát triển thị trường điện cạnh
Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kỹ thuật, phát triển thị trường điện cạnh tranh Việt Nam - ảnh 1

Phòng điều khiển của công trình thủy điện Sê san 3. (Ảnh minh họa)

Đại sứ Warlick, Phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất của ENR đã tới Hà Nội để ký Biên bản ghi nhớ này với Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn. Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Pierangelo và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cùng chứng kiến lễ ký.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Hỗ trợ kỹ thuật này của ENR, Đại sứ Warlick cho rằng việc hình thành một thị trường điện cạnh tranh sẽ “khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát và truyền tải điện, giảm giá thành điện năng, thúc đẩy cải tiến công nghệ sạch hơn và khuyến khích việc bảo tồn nguồn tài nguyên”.

Phó đại sứ Pierangelo bày tỏ ngạc nhiên về sự phát triển và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong một thập kỷ qua nhưng cho rằng một quốc gia chỉ có thể phát triển tương ứng với mức cung năng lượng cho phép. Bà nói Việt Nam cần một số cải cách như tạo dựng một thị trường điện cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung điện sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu của đất nước trong tương lai. Bà đánh giá Bản ghi nhớ là một minh chứng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc giúp Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, thịnh vượng và vững mạnh.

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho rằng thị trường điện cạnh tranh sẽ đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, giá cả minh bạch và nâng cao được hiệu quả hoạt động của các công ty điện ở Việt Nam.

Lễ ký Bản ghi nhớ là sự kiện mới nhất trong một loạt các thoả thuận hỗ trợ của Hoa Kỳ nhằm phát triển lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Nó góp thêm một câu chuyện thành công trong quan hệ song phương nhân kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hoá quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trần Phong

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.