HNG bị bán tháo, gia đình tỷ phú Trần Bá Dương mất gần trăm tỷ

Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 19/08/2019, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) đang bị nhà đầu tư xả hàng khá mạnh.

Chuối, một sản phẩm trái cây của HAGL Agrico

Nguồn cung lớn trong khi sức hấp thụ của thị trường hạn chế, cho dù đã có tới hơn 3,4 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công, cao gấp khoảng 3 lần so với mức giao dịch bình quân kể từ đầu năm, nhưng HNG vẫn kết thúc giao dịch phiên đầu tuần mức giảm 2,4%, còn 18.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là mức giảm mạnh nhất đối với HNG trong vòng 1 tháng qua. Trước đó, HAGL Agrico công bố thông tin đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221,710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018). Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành 1.108.553.895 cổ phiếu, vốn điều lệ theo đó đạt hơn 11.085 tỷ đồng.

Thông tin đáng chú ý khi ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Tập đoàn THACO) đã bán thành công 37,7 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian giao dịch từ 9/8 đến 12/8/2019. Sau giao dịch, ông Dương giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 4,77% và không còn là cổ đông lớn.

Tuy nhiên, “đối tác” mua lại lượng cổ phiếu HNG từ ông Trần Bá Dương chính là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - Công ty mẹ của THACO. Sau giao dịch này, tỷ lệ cổ phần do ông Trần Bá Dương và bên liên quan (gồm THACO và Trân Oanh) nắm giữ tại HAGL Agrico là 18,76%.

Với mức giảm giá mạnh của HNG trong phiên 19/08, nhóm cổ đông Trần Bá Dương nói trên đã để tuột mất 93,584 tỷ đồng so với phiên trước đó. Hiện giá trị cổ phiếu HNG do nhóm cổ đông này nắm giữ là 3.743 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: HAGL Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai Trần Bá Dương Công ty Trân Oanh Thaco Công ty mẹ của Thaco Tỷ lệ sở hữu của Thaco tại HNG Cổ phiếu HNG HNG bị bán tháo

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.