HNG bị bán tháo, gia đình tỷ phú Trần Bá Dương mất gần trăm tỷ

Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 19/08/2019, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) đang bị nhà đầu tư xả hàng khá mạnh.

Chuối, một sản phẩm trái cây của HAGL Agrico

Nguồn cung lớn trong khi sức hấp thụ của thị trường hạn chế, cho dù đã có tới hơn 3,4 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công, cao gấp khoảng 3 lần so với mức giao dịch bình quân kể từ đầu năm, nhưng HNG vẫn kết thúc giao dịch phiên đầu tuần mức giảm 2,4%, còn 18.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là mức giảm mạnh nhất đối với HNG trong vòng 1 tháng qua. Trước đó, HAGL Agrico công bố thông tin đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221,710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018). Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành 1.108.553.895 cổ phiếu, vốn điều lệ theo đó đạt hơn 11.085 tỷ đồng.

Thông tin đáng chú ý khi ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Tập đoàn THACO) đã bán thành công 37,7 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian giao dịch từ 9/8 đến 12/8/2019. Sau giao dịch, ông Dương giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 4,77% và không còn là cổ đông lớn.

Tuy nhiên, “đối tác” mua lại lượng cổ phiếu HNG từ ông Trần Bá Dương chính là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - Công ty mẹ của THACO. Sau giao dịch này, tỷ lệ cổ phần do ông Trần Bá Dương và bên liên quan (gồm THACO và Trân Oanh) nắm giữ tại HAGL Agrico là 18,76%.

Với mức giảm giá mạnh của HNG trong phiên 19/08, nhóm cổ đông Trần Bá Dương nói trên đã để tuột mất 93,584 tỷ đồng so với phiên trước đó. Hiện giá trị cổ phiếu HNG do nhóm cổ đông này nắm giữ là 3.743 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: HAGL Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai Trần Bá Dương Công ty Trân Oanh Thaco Công ty mẹ của Thaco Tỷ lệ sở hữu của Thaco tại HNG Cổ phiếu HNG HNG bị bán tháo

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.