HNG bị bán tháo, gia đình tỷ phú Trần Bá Dương mất gần trăm tỷ

Phiên giao dịch cổ phiếu ngày 19/08/2019, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) đang bị nhà đầu tư xả hàng khá mạnh.

Chuối, một sản phẩm trái cây của HAGL Agrico

Nguồn cung lớn trong khi sức hấp thụ của thị trường hạn chế, cho dù đã có tới hơn 3,4 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công, cao gấp khoảng 3 lần so với mức giao dịch bình quân kể từ đầu năm, nhưng HNG vẫn kết thúc giao dịch phiên đầu tuần mức giảm 2,4%, còn 18.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là mức giảm mạnh nhất đối với HNG trong vòng 1 tháng qua. Trước đó, HAGL Agrico công bố thông tin đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221,710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018). Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành 1.108.553.895 cổ phiếu, vốn điều lệ theo đó đạt hơn 11.085 tỷ đồng.

Thông tin đáng chú ý khi ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Tập đoàn THACO) đã bán thành công 37,7 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian giao dịch từ 9/8 đến 12/8/2019. Sau giao dịch, ông Dương giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 4,77% và không còn là cổ đông lớn.

Tuy nhiên, “đối tác” mua lại lượng cổ phiếu HNG từ ông Trần Bá Dương chính là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh - Công ty mẹ của THACO. Sau giao dịch này, tỷ lệ cổ phần do ông Trần Bá Dương và bên liên quan (gồm THACO và Trân Oanh) nắm giữ tại HAGL Agrico là 18,76%.

Với mức giảm giá mạnh của HNG trong phiên 19/08, nhóm cổ đông Trần Bá Dương nói trên đã để tuột mất 93,584 tỷ đồng so với phiên trước đó. Hiện giá trị cổ phiếu HNG do nhóm cổ đông này nắm giữ là 3.743 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: HAGL Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai Trần Bá Dương Công ty Trân Oanh Thaco Công ty mẹ của Thaco Tỷ lệ sở hữu của Thaco tại HNG Cổ phiếu HNG HNG bị bán tháo

Lãi suất tiết kiệm online tại ngân hàng nào đang cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm online được các ngân hàng công bố hiện nay mức cao nhất vẫn thuộc về các ngân hàng TMCP. Trong đó, VietABank đang là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất.

‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn kinh doanh ra sao?

Giai đoạn 2018-2021, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đạt 3,35 triệu tỷ đồng, lãi trước thuế hơn 278.500 tỷ đồng.

Hé lộ tiền thuế thu nhập bất thường của các 'tỷ phú' Vietlott

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, Vietlott đã giúp gần 350 cá nhân trở thành tỷ phú nhờ trúng giải Jackpot. Tổng số thuế do các tỷ phú này nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Một doanh nghiệp niêm yết bị ngân hàng rao bán toàn bộ nhà máy

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là cả một nhà máy xi măng để thu hồi nợ xấu.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.

Giám đốc điều hành tài chính Vinamilk: ESG là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn.