Him Lam Land liên quan gì đến sai phạm tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc?

Trước khi được chấp thuận chủ trương giao đất, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã ký hợp đồng với hàng loạt doanh nghiệp thứ cấp cho phép phân lô bán nền. Vụ việc có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước này liên quan đến nhiều cá nhân.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) vừa công bố, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp (DN) thứ cấp tham gia dự án.

Theo đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Theo Thanh tra TP.HCM, chính điều khoản này đã dẫn đến các DN cho rằng, họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, Thanh tra TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM đề nghị làm rõ.

Hạ tầng kỹ thuật trục chính tại KDC Bắc Rạch Chiếc sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thành.

Trong số 4 DN được các cá nhân tại Công ty RES 10 “ưu ái” ký hợp đồng trước khi được giao đất có Công ty TNHH Thương mại Him Lam (Công ty Him Lam). Được biết, 3 DN khác được giao đất như trường hợp của Công ty Him Lam hiện đã tạm ngưng kinh doanh dự án thành phần tại đây.

Điều đáng nói là dự án KDC Bắc Rạch Chiếc lại xuất hiện trong danh mục dự án đang triển khai của Công ty cổ phần Him Lam (Him Lam Land) - công ty của “đại gia” Dương Công Minh.

Như vậy, Công ty Him Lam có liên hệ gì với Công ty cổ phần Him Lam khi Công ty Him Lam là DN đứng ra ký hợp đồng với Công ty RES 10 tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc nhưng Him Lam Land lại đang triển khai khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc? Quy mô dự án được giới thiệu rộng 2,1 ha; với 34 nền nhà và tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

Người đại diện theo pháp luật và giữ chức vụ giám đốc Công ty Him Lam là ông Dương Công Minh. Công ty này có địa chỉ tại số 234 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đây cũng là nơi đặt trụ sở của Him Lam Land.

Công ty Him Lam có 3 cổ đông sáng lập là ông Dương Công Minh, bà Dương Thị Liêm và ông Trần Văn Tĩnh, đều ngụ tại TP.HCM. Trong tổng số 900 tỷ đồng vốn điều lệ của DN này thì ông Dương Công Minh góp đến 99%, tương ứng 891 tỷ đồng.

Thông tin tài chính cơ bản năm 2016 cho thấy, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty Him Lam đạt 1.879,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 72 tỷ đồng.

Theo khảo sát, giá giao dịch đất nền tại dự án khu nhà ở KDC Bắc Rạch Chiếc của Him Lam Land đang khá cao.  

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra vào đầu tháng 5/2018, thống kê cho thấy hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 500 dự án về nhà ở được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai, chuyển nhượng qua lại.

Để chấm dứt tình trạng DN “xí” đất rồi bỏ hoang, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, nếu chậm hoặc không triển khai phải thu hồi.

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.