Heo đắt thì chuyển sang ăn gà khác nào bảo gạo tăng giá thì đừng ăn cơm...

Giải pháp “heo đắt thì chuyển sang ăn thịt gà”, ăn mì tôm, ăn hạt điều, hạt mắc ca”…

{keywords}
Heo quá đắt thì chuyển sang ăn thịt gà khác nào bảo gạo tăng giá thì đừng ăn cơm nữa.... (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nói giá tăng do cung - cầu thịt heo chưa gặp nhau. Để giảm giá thịt heo, ông nhắc tới ba giải pháp: đẩy nhanh tái đàn, đa dạng rổ thực phẩm ngoài thịt heo và rà soát tình trạng đẩy giá thịt heo ở khâu thương lái, phân phối.

"Chúng ta không nên chỉ tập trung ăn thịt heo, mà cần đa dạng hoá các loại thực phẩm khác khi giá mặt hàng này quá cao, như thịt gà, cá, tôm, trứng... Ăn những loại này cũng đều rất tốt. Cần san sẻ rổ thực phẩm vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể", ông Cường nói.

Giải pháp trên của ông Cường ngay lập tức gặp phải phản ứng không chỉ đối với các đại biểu có mặt tại nghị trường mà nhiều người dân cũng không đồng tình.

Chia sẻ với phóng viên, đại biểu Thái Trường Giang (Đoàn Cà Mau) cho biết, dù rất chia sẻ những khó khăn của ngành nông nghiệp, đó là dịch tả lợn châu Phi bùng phát từ cuối năm 2018. Nhưng "những giải pháp Bộ trưởng nêu ra thì tôi chưa đồng tình”.

“Đồng ý là quy luật cung-cầu, cung thì thiếu, cầu lại nhiều. Giải pháp đưa ra không thể nói là thịt heo đắt quá thì mình chuyển sang ăn thịt gà, trứng gà hay là các thịt khác”, ĐB Thái Trường Giang nói.

Ông cũng đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường “xem lại giải pháp của mình”. Bởi qua theo dõi, vị đại biểu tỉnh Cà Mau thấy “các hộ chăn nuôi hầu như đều nuôi gia công cho các doanh nghiệp, họ chỉ thu được tiền công 4.000đ/kg thịt heo. Trong thời điểm dịch bệnh, người nuôi gặp khó khăn thì họ lại không có được lợi nhiều, còn người tiêu dùng thì phải mua thịt giá cao. Tư thương, các doanh nghiệp lãi lớn, làm cho giá thịt heo không giảm”.

Nghe thông tin này, chị Nguyễn Thu Trang (quận Ba Đình, Hà Nội) đưa ra nhận xét, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vốn có những phát ngôn “để đời” như: "Resort bịt đường ra biển, sao lại hỏi ông Bộ Nông nghiệp?; Thế giới có 7 tỉ người, mỗi người ăn một cân tôm là 7 triệu tấn. Trong khi nguồn cung mới có 5 triệu tấn, rõ ràng chỗ này còn rất lớn…", và mới đây nhất lại phát ngôn "heo đắt quá thì chuyển sang ăn thịt gà".

“Những bà nội trợ như chúng tôi cần nhất là giải pháp nào để kéo giá tiêu dùng xuống, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Chúng tôi rất chia sẻ thực tế nguồn cung không có thì giá thành tăng, nhưng không thể khuyên chúng tôi: thịt đắt thì chuyển sang ăn gà. Vì có phải ai cũng ăn được thịt gà? Bao đời nay, thịt lợn vẫn là món ăn phổ biến trong từng gia đình. Mà nhiều tháng qua, thịt lợn đã trở thành món ăn “dè” trong mỗi bữa cơm.

Chúng tôi cần, thay vì thi thoảng lại phải “giải cứu” hộ bà con nông dân khi thì dưa hấu, lúc khoai lang thậm chí có lần là…thịt lợn là những giải pháp căn cơ, vừa giúp bà con nông dân có cuộc sống ổn định cũng không khiến người tiêu dùng như chúng tôi bị rút “hầu bao” một cách trầm trọng”, chị Trang bức xúc nói.

Tượng tự, một độc giả cũng bày tỏ sự hài hước trước đề xuất “không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn”  khi anh này  cho rằng nói thế khác nào “điện tăng giá thì rút cầu chì đi, dùng nến, dùng đèn dầu. Gạo tăng giá thì đừng ăn cơm nữa, ăn mì tôm, ăn hạt điều, hạt mắc ca!  Xăng tăng giá thì vứt xe đi, đi bộ cho khoẻ chân, mua xe điện mà đi, hay chơi xe đạp cho cuộc sống nó gần gũi với thiên nhiên...”.

N. Huyền 

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.