Hé lộ số tiền khổng lồ mà Bộ Giao thông vận tải phải chi nếu muốn mua lại cổ phần ACV

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACV đang được giao dịch quanh mức 81.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu muốn mua lại toàn bộ cổ phần ACV từ nhà đầu tư thì số tiền mà Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cần bỏ ra là hơn 8.000 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng nghiên cứu, xem xét lộ trình mua lại cổ phần do các cổ đông ngoài nhà nước nắm giữ khi cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), để công ty này là doanh nghiệp nhà nước, tạo điều kiện đảm bảo cao nhất về an ninh quốc phòng cho hoạt động hàng không.

Trước đó, ACV đã thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2015, với 3,47% vốn điều lệ được bán ra, trong đó có 133 nhà đầu tư cá nhân và 19 nhà đầu tư tổ chức mua thành công. 

Sau khi IPO, tính đến thời điểm hiện tại, nhà nước vẫn nắm giữ 95,4% vốn điều lệ, còn lại các cổ đông khác của ACV bao gồm cổ đông là tổ chức và cá nhân đang nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu lưu hành tự do.

Trong đó, công đoàn tổng công ty nắm 3 triệu cổ phiếu, tổ chức nước ngoài giữ 77,4 triệu cổ phiếu, tổ chức trong nước 1,78 triệu cổ phiếu, cá nhân trong nước 17,1 triệu cổ phiếu và cá nhân nước ngoài 717.000 cổ phiếu.

Tạm tính theo mức giá 81.500 đồng/cổ phiếu ACV trong thời gian gần đây, Bộ GTVT sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 8.150 tỷ đồng để mua lại 100 triệu cổ phần từ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đề xuất này của Bộ GTVT được dự báo gặp không ít khó khăn bởi theo định hướng dài hạn, cụ thể là theo Quyết định 1232/2017 của Thủ tướng, đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại ACV về 65%, không những thế, hiện nay ngân sách nhà nước không còn nhiều dư địa, nhất là với số tiền hàng nghìn tỷ đồng để mua lại cổ phần ACV thì lại càng khó.

Hé lộ số tiền khổng lồ mà Bộ GTVT phải chi nếu muốn mua lại cổ phần ACV

ACV là một trong những doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt gần 177.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó công ty này còn là đơn vị quản lý và vận hành 22 cảng hàng không trên khắp cả nước.

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của ACV lần lượt đạt 8.908 tỷ đồng và 3.703 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu cung cấp dịch vụ hàng không đem về cho công ty này tới hơn 7.000 tỷ đồng.

Tại ngày 30/6/2019, tổng tài sản của công ty đạt 58.729 tỷ đồng, tăng 9,7% so với đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 62,3%, chủ yếu là đầu tư tài chính ngắn hạn 28.372 tỷ đồng.

Tài sản dài hạn đạt 22.103 tỷ đồng, bao gồm tài sản cố định 17.559 tỷ đồng; Đầu tư tài chính dài hạn 3.178 tỷ đồng và tài sản dài hạn khác 444 tỷ đồng.

Bên kia bảng cân đối kế toán, ACV hiện có 26.519 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm 45% tổng nguồn vốn của công ty.

Theo Nhà đầu tư

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.

Giám đốc điều hành tài chính Vinamilk: ESG là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn.

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Người Nga ‘đổ xô’ mua nhà ở nước ngoài

Sau sắc lệnh về huy động một phần ở Nga, nhu cầu mua nhà ở nước ngoài của người dân nước này đã tăng mạnh.

Thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung trầm trọng trong 3 năm qua

Ngoài việc giải ngân vẫn bị siết chặt, thị trường bất động sản đang thiếu cung, cơ cấu sản phẩm không cân đối.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Loạt dự án, đất bị thu hồi ở các tỉnh cùng chung một lý do này

Chậm tiến độ, thậm chí có dự án hết thời hạn gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng khiến nhiều diện tích đất, dự án của các doanh nghiệp ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Kon Tum vừa bị thu hồi.

Đà Nẵng: Bếp ga mini cháy hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Dự báo bão số 4 (bão Noru) đổ bộ sẽ gây mất điện nên người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua các vật dụng như bếp ga mini, đèn pin, quạt tích điện…