Hé lộ nhân vật sắp ngồi “ghế nóng” ở Eximbank?

“Ghế nóng” ở Eximbank sắp có chủ sau 8 tháng chờ đợi. Ghế chủ tịch của Eximbank được thị trường cho là sẽ thuộc về đại diện Ngân hàng Nhà nước ở Tp. Hồ Chí Minh. Ứng cử viên sáng giá là một người Vietcombank, đang giữ hàm Vụ trưởng.
Hé lộ nhân vật sắp ngồi “ghế nóng” ở Eximbank? - ảnh 1

Chỉ còn 1 tuần nữa, câu chuyện về nhân sự cấp cao ở Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) sẽ được sáng tỏ khi nhà băng này tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Những đồn đoán, suy luận có thể tan biến nhưng cũng có thể trở thành sự thật vào ngày 15/12.

Theo kế hoạch thì hôm nay 8/12 là hạn chót để các nhân sự ứng cử vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của ngân hàng nhiệm kỳ 2015 – 2020. Ban lãnh đạo Eximbank cũng sẽ có cuộc họp trong chiều nay để chốt vấn đề này.

Sẽ thay cả Chủ tịch và Tổng giám đốc

Vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank thu hút được sự quan tâm của cả giới trong ngành lẫn thị trường. Bởi lẽ, theo kế hoạch từ tháng 4/2015 khi nhiệm kỳ 2010 – 2015 kết thúc, Eximbank sẽ phải tổ chức bầu lại HĐQT và Ban kiểm soát mới, tuy nhiên vấn đề này chưa được đưa ra do một số vấn đề được cho là liên quan đến cơ cấu cổ đông, cổ phần cổ phiếu và sở hữu chéo. Thanh tra NHNN cũng đã phải vào cuộc để làm rõ tình hình và phải đến tận 22/10 vừa qua mới thông báo kết luận chính thức.

Kết luận thanh tra không được công khai ra thị trường, nhưng các nguồn tin tin cậy đều cho biết Eximbank sẽ thay đổi hàng loạt về lãnh đạo. NHNN sẽ cử người đại diện vào điều hành và quản trị, cùng tham gia tái cơ cấu Eximbank, bao gồm người của Vietcombank và đại diện NHNN ở Tp. Hồ Chí Minh. Vietcombank đang là cổ đông lớn của Eximbank sở hữu hơn 8,2% vốn của nhà băng này.

Tại Đại hội cổ đông của ngân hàng hồi tháng 7, ông Lê Hùng Dũng đã tuyên bố rút lui khỏi HĐQT nhiệm kỳ tới. Còn vị trí Tổng giám đốc, hiện tại do ông Phạm Hữu Phú đang đảm nhiệm, nhưng “ghế” này cũng đã hết hạn từ cuối tháng 10 (theo thời gian bổ nhiệm 1 năm). Như vậy lần này nhân sự của Eximbank sẽ chắc chắn phải thay đổi cả chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Ai có đủ tầm?

Vị trí chủ tịch của Eximbank được thị trường cho là sẽ thuộc về đại diện Ngân hàng Nhà nước ở Tp. Hồ Chí Minh. Ứng cử viên sáng giá là một người có nhiều kinh nghiệm điều hành ở ngân hàng Vietcombank, hiện đang giữ hàm Vụ trưởng.

Còn vị trí Tổng giám đốc ngân hàng, hiện vẫn có nhiều ứng cử viên khác nhau. Một số nguồn tin cho rằng có thể vị Tổng giám đốc đương nhiệm sẽ tái tục, tuy nhiên một nguồn tin của chúng tôi cho hay vị trí này sẽ do người mới đảm nhiệm. Cho đến khi đại hội cổ đông thành công thì vị trí đó vẫn còn là dấu chấm hỏi. Nhưng chắc chắn rằng, ai được giao làm “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền Eximbank đang khó khăn cũng phải là một lãnh đạo có tâm, đủ tầm và giàu kinh nghiệm!

Chia sẻ với chúng tôi một dịp gần đây, một vị lãnh đạo đến từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay, các ngân hàng trong diện tái cơ cấu, đặc biệt là các ngân hàng lớn có sự tham gia của NHNN đều phải chọn lựa lãnh đạo rất kỹ càng. Trong bối cảnh hiện nay, người có thể cùng NHNN vực dậy các ngân hàng khó khăn ấy phải là người tâm huyết với ngành, với nghề, có kinh nghiệm quản lý tốt.

Nguồn: Tùng Lâm/Tri thức trẻ

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.