Hé lộ nguyên nhân tài sản của tỷ phú Trần Đình Long “bốc hơi” nghìn tỷ

Giá thép xây dựng của HPG giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12. Giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng và tiết giảm chi phí sản xuất

Tính đến nay, PHG đã giảm 14,7% so với đầu tháng 12 và cũng giảm 12,8% so với đầu năm 2018. Mức giảm này cũng tương ứng với sự sụt giảm về tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG khi giá trị cổ phiếu của ông Long còn 16.000 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long hiện sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu HPG và là người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Vietjet Air).

Vị trí thứ ba của ông Long trên bảng xếp hạng này chỉ còn cách vị trí thứ tư của bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) gần 600 tỷ đồng.

Ngoài yếu tố thị trường chung, nguyên nhân chính khiến cổ phiếu HPG giảm thời gian gần đây được xác định là do giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng của Hòa Phát.

Giá thép xây dựng của HPG cũng giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12 và đã giảm 7,7% so với đầu tháng xuống mức 12 triệu đồng/tấn hiện tại.

Chi phí sản xuất của Hòa Phát luôn ở mức thấp nhất trong ngành tại Việt Nam và thị phần của công ty tăng ổn định trong vài năm gần đây là nhờ việc chuyển phần tiết kiệm chi phí sang cho khách hàng khi công ty có lợi thế kinh tế về quy mô. Từ đó công ty liên tục gia tăng công suất khi biết rằng thị trường sẽ nhanh chóng hấp thụ mức sản lượng tăng thêm.

Trên thực tế, nhu cầu thép trong tháng 12 giảm các đại lý bán buôn cũng tỏ ra lưỡng lự trong việc trữ hàng khi mà giá bán giảm nhanh. Nhu cầu xây dựng giảm cũng là nguyên nhân HPG giảm 11,3% lượng tiêu thụ so với cùng kỳ.

Theo phân tích của CTCK TP.HCM (HSC), về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng của HPG vẫn nguyên vẹn khi không có bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào có thể đe dọa đến lợi thế cạnh tranh của HPG. Thậm chí, khi nhu cầu ở một số phân khúc có thể chậm lại, việc mở rộng sang những phân khúc mới với vai trò thay thế nhập khẩu trong bối cảnh Việt Nam không ngừng mở rộng nền tảng công nghiệp sẽ giúp công ty duy trì đà tăng trưởng doanh thu. Do đó, giá cổ phiếu giảm gần đây là cơ hội để NĐT cân nhắc mua vào dù xu hướng giảm giá có thể chưa dừng ngay.

Hiền Anh
Từ khóa: Thép Hòa Phát HPG Trần Đình Long Cổ phiếu HPG Phạm Nhật Vượng Phạm Thu Hương Nguyễn Thị Phương Thảo tỷ phú đô la

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.