Hé lộ nguyên nhân tài sản của tỷ phú Trần Đình Long “bốc hơi” nghìn tỷ

Giá thép xây dựng của HPG giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12. Giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng và tiết giảm chi phí sản xuất

Tính đến nay, PHG đã giảm 14,7% so với đầu tháng 12 và cũng giảm 12,8% so với đầu năm 2018. Mức giảm này cũng tương ứng với sự sụt giảm về tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HPG khi giá trị cổ phiếu của ông Long còn 16.000 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Long hiện sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu HPG và là người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Vietjet Air).

Vị trí thứ ba của ông Long trên bảng xếp hạng này chỉ còn cách vị trí thứ tư của bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) gần 600 tỷ đồng.

Ngoài yếu tố thị trường chung, nguyên nhân chính khiến cổ phiếu HPG giảm thời gian gần đây được xác định là do giá thép của HPG giảm do chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng của Hòa Phát.

Giá thép xây dựng của HPG cũng giảm 11,8% từ 13,6 triệu đồng/tấn, là mức đỉnh điểm vào tháng 6/2018. Mức giảm giá tăng tốc trong nửa đầu tháng 12 và đã giảm 7,7% so với đầu tháng xuống mức 12 triệu đồng/tấn hiện tại.

Chi phí sản xuất của Hòa Phát luôn ở mức thấp nhất trong ngành tại Việt Nam và thị phần của công ty tăng ổn định trong vài năm gần đây là nhờ việc chuyển phần tiết kiệm chi phí sang cho khách hàng khi công ty có lợi thế kinh tế về quy mô. Từ đó công ty liên tục gia tăng công suất khi biết rằng thị trường sẽ nhanh chóng hấp thụ mức sản lượng tăng thêm.

Trên thực tế, nhu cầu thép trong tháng 12 giảm các đại lý bán buôn cũng tỏ ra lưỡng lự trong việc trữ hàng khi mà giá bán giảm nhanh. Nhu cầu xây dựng giảm cũng là nguyên nhân HPG giảm 11,3% lượng tiêu thụ so với cùng kỳ.

Theo phân tích của CTCK TP.HCM (HSC), về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng của HPG vẫn nguyên vẹn khi không có bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào có thể đe dọa đến lợi thế cạnh tranh của HPG. Thậm chí, khi nhu cầu ở một số phân khúc có thể chậm lại, việc mở rộng sang những phân khúc mới với vai trò thay thế nhập khẩu trong bối cảnh Việt Nam không ngừng mở rộng nền tảng công nghiệp sẽ giúp công ty duy trì đà tăng trưởng doanh thu. Do đó, giá cổ phiếu giảm gần đây là cơ hội để NĐT cân nhắc mua vào dù xu hướng giảm giá có thể chưa dừng ngay.

Hiền Anh
Từ khóa: Thép Hòa Phát HPG Trần Đình Long Cổ phiếu HPG Phạm Nhật Vượng Phạm Thu Hương Nguyễn Thị Phương Thảo tỷ phú đô la

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.