HD Mon City – chìa khóa nào để hóa giải vấn đề diện tích?

Việc diện tích căn hộ thực tế khi nhận bàn giao chênh lệch so với diện tích ghi trên hợp đồng là điều khó tránh khỏi, nhưng xử lý cách nào để vừa lòng đôi bên và giảm thiểu tranh chấp mới là điều quan trọng.

Đó cũng là vướng mắc hiện giờ tại dự án Mon City Mỹ Đình do CTCP Đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư đang gặp phải.

Cho tới thời điểm hiện tại, mâu thuẫn bùng phát suốt 2 tuần vừa qua tại dự án HD Mon City Mỹ Đình ngoài một số vấn đề phát sinh liên quan đến nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng cháy chữa cháy và dịch vụ tòa nhà khi mới đi vào sử dụng cần thời gian để hoàn thiện, thì trọng yếu vẫn ở sự khác nhau giữa cách tính diện tích căn hộ của chủ đầu tư và của cư dân.

Trong đó, vấn đề nhức nhối nhất là cách hiểu và cách xác định diện tính logia khi tính vào diện tích chung và diện tích riêng ghi trong hợp đồng do thiếu quy định cụ thể.

Câu chuyện diện tích không chỉ là chuyện riêng tại HD Mon City, mà sẽ là thực tế sẽ diễn ra tại nhiều chung cư cao cấp khác tại Hà Nôi đang và sắp bàn giao trong thời gian sắp tới.

Trong khi hạng mục "ban công" nhà chung cư được định nghĩa và quy định rất rõ về cách tính diện tích trong cả Luật Nhà ở năm 2014 và theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD, thì trái lại "logia" lại chỉ được quy định rất chung chung là phần diện tích sở hữu riêng mà không quy định cách tính, mặc dù về cấu tạo và tính năng sử dụng của Ban công và Logia là không có gì khác nhau.

Chính vì vậy, khi tính diện tích lô gia, đơn vị đo đạc độc lập là Công ty Hà Thành do Hải Đăng thuê áp dụng theo nguyên tắc pháp luật tương tự để tính diện tích lô gia như cách tính diện tích ban công (đối với mặt giáp thiên nhiên của lô gia thì tính từ mép ngoài), tuy nhiên, đơn vị đo đạc độc lập là Công ty CDIC do khách hàng thuê lại không tính theo cách đo đạc như vậy.

Điều này dẫn đến việc sai số trong cách tính diện tích của hai bên, sai lệch từ 1m2 đến 2m2 tại mỗi căn hộ. Tính theo giá bán dự án là trên 30 triệu đồng/m2 thì đây là căn cứ khiến các cư dân cho rằng mỗi căn hộ đã bị thiệt hại từ 30 – 60 triệu đồng/căn.

Trên thực tế, ngay khi xảy ra tranh chấp, Hải Đăng đã có công văn gửi Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng làm trọng tài cho việc xác định cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, do chưa có quy định của pháp luật nên cơ quan này cũng đã khẳng định thực tế việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu…do đo, thì chủ đầu tư và khách hàng phải tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

Đây chính là việc cho đến nay sau nhiều lần gặp gỡ và trao đổi giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa thể tìm ra tiếng nói chung, khi bên nào cũng đưa ra những lý do và lập luận trên các cơ sở căn cứ pháp lý và không chấp nhận ý kiến của các bên còn lại.

Đặc biệt, sự việc còn tiếp tục bị đẩy lên căng thẳng khi một số khách hàng không tìm được tiếng nói chung với chủ đầu tư về cách tính diện tích logia, đã tiếp tục "tố" chủ đầu tư ở một số vấn đề khác mà hầu hết chung cư nào cũng gặp phải khi bắt đầu đưa vào sử dụng.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, câu chuyện tranh chấp của HD Mon City không phải là chuyện hiếm, mà thực là điều rất khó tránh khỏi khi bắt đầu đưa vào bàn giao.

Đối với mỗi khách hàng, có thể hiểu sự bức xúc khi các dự án chung cư không chỉ là căn hộ đơn thuần mà là nơi mỗi người dân nuôi dưỡng tổ ấm của mình, họ kỳ vọng rất nhiều vào ngôi nhà đó.

Do đó, không quá khó hiểu khi có vấn đề phát sinh tại dự án của mình, cư dân cảm thấy rằng các chủ đầu tư dự án hoặc đơn vị quản lý không lắng nghe họ hoặc không quan tâm đến họ thì tất yếu họ sẽ không hài lòng và những tranh chấp rất dễ có thể leo thang.

Tuy nhiên, khi mâu thuẫn đẩy lên đỉnh điểm thì thiệt hại không hề nhỏ cho cả chủ đầu tư lẫn người dân. Trong khi thương hiệu của chủ đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì cuộc sống của các cư dân cũng trở nên rắc rối bởi mỗi ngày lên mạng là lại một lời ca thán, chê bai, phàn nàn từ người này và người kia để, rồi từ "cuộc sống mơ ước", trở thành "cuộc sống mệt mỏi" chỉ vì những vấn đề chưa thực sự rõ ràng, có đúng hay không do người khác chia sẻ và cả do những khung pháp lý chưa thực sự chặt chẽ.

Do đó,  cách tốt nhất là cả chủ đầu tư và người dân cùng tìm ra "điểm mù" trong quan điểm hai bên, rồi từ đó trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đồng thuận để giải quyết dứt điểm các vấn đề mâu thuẫn, đưa chung cư trở lại "cuộc sống trong mơ" như mong muốn ban đầu của cả 2 bên.

Đây cũng sẽ là bài học cho không chỉ riêng câu chuyện tại HD Mon City, mà sẽ là thực tế sẽ diễn ra tại nhiều chung cư cao cấp khác tại Hà Nôi đang và sắp bàn giao trong thời gian sắp tới.

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.