Hậu nội chiến Bibica: "Ông trùm" Nguyễn Duy Hưng muốn thế chân đại gia Hàn Quốc

PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica nhưng công ty con của PAN Group là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Trong khi Lotte Confectionery sở hữu 44,03%.

CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng mới đây đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai 7.700.205 cổ phiếu BBC của CTCP Bibica, tương ứng 49,93% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.

Nếu chào mua thành công, dự kiến PAN sẽ chi khoảng 527 tỷ đồng cho thương vụ này. PAN cũng không giấu giếm ý định nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài tại Bibica.

Thương vụ này được chính Bibica bật đèn xanh khi mới đây chính ông Trương Phú Chiến, CEO của Bibica công khai tự nhận mình có lỗi trong việc tạo ra cuộc chiến trong nội bộ Bibica.

“Giờ đây tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi thương hiệu Bibica đã trao đúng người (Tập đoàn PAN trở thành cổ đông lớn chi phối Bibica),” CEO của Bibica nói.

“Mục đích ban đầu Bibica chấp nhận bắt tay với Lotte là để phát triển thương hiệu Bibica mạnh hơn chứ không phải để xóa bỏ thương hiệu bánh kẹo này,” ông Chiến nói về sai lầm của mình khi chọn đối tác chiến lược là tập đoàn Lotte, một quyết định khiến sau đó ông đã phải đấu tranh để giữ lại thương hiệu Bibica.

"Vua chứng khoán" Nguyễn Duy Hưng đang muốn "hất cẳng" người Hàn khỏi Bibica.

Hiện tại PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica, tuy nhiên công ty con của PAN Group - là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Nếu chào mua thành công, PAN sẽ độc chiếm công ty bánh kẹo này thông qua việc sở hữu 100% Bibica.

Tất nhiên, để đạt được mục tiêu này, PAN sẽ phải đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần từ phía đối tác Hàn Quốc và chắc chắn hai bên đã có những thỏa thuận nhất định trước khi công bố chào mua công khai.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Bibica hiện khá cô đặc gồm: PAN food 50,07%; Lotte Confectionery 44,03%; ông Kim Heung Soo 1,18%; Polunin Discovery 1,46%; cổ đông khác 3,27%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 của Bibica vừa được công bố, các khoản phải thu của bên liên quan Lotte Confectionery tính đến 30/6/2019 chỉ là 1,062 tỷ đồng, giảm 732% so với kỳ đầu năm. Trong khi khoản phải thu của bên liên quan PAN food là 9,469 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 340% so với kỳ đầu năm.

Cũng theo báo cáo, phần các khoản phải tả cho người bán, Bibica đang nợ PAN food 19 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy Bibica đã và đang dần thoát khỏi cái bóng của Lotte Confectionery, đồng thời PAN cũng tăng mạnh tầm ảnh hưởng đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo này.

Hơn thế nữa, trong tổng số 214 tỷ đồng doanh thu quý II, doanh thu từ bán hàng  và giá trị thu được từ công nợ phải thu đối với Lotte Confectionery chỉ là 3 tỷ đồng. Trong khi khoản doanh thu từ PAN food là hơn 58 tỷ đồng.

Được biết, Bibica hiện đầu tư 200 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông; đầu tư 125 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Tây. Ngoài ra, Bibica còn có hai công ty con khác là Công ty TNHH Bibica Miền Bắc và Công ty TNHH Bibica Hà Nội. Tuy nhiên, báo cáo của Bibica không thể hiện khoản tiền đầu tư vào hai công ty con này.

Trong quý II/2019, Bibica đạt 29,445 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 1,23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Hiền Anh
Từ khóa: Nguyễn Duy Hưng SSI Bibica PAN Pan food PAN chào mua Bibica Nội chiến Bibica Lotte Tỷ lệ sở hữu tại Bibica

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022