Hậu nội chiến Bibica: "Ông trùm" Nguyễn Duy Hưng muốn thế chân đại gia Hàn Quốc

PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica nhưng công ty con của PAN Group là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Trong khi Lotte Confectionery sở hữu 44,03%.

CTCP Tập đoàn PAN (PAN Group – mã chứng khoán PAN) của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng mới đây đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai 7.700.205 cổ phiếu BBC của CTCP Bibica, tương ứng 49,93% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.

Nếu chào mua thành công, dự kiến PAN sẽ chi khoảng 527 tỷ đồng cho thương vụ này. PAN cũng không giấu giếm ý định nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư lâu dài tại Bibica.

Thương vụ này được chính Bibica bật đèn xanh khi mới đây chính ông Trương Phú Chiến, CEO của Bibica công khai tự nhận mình có lỗi trong việc tạo ra cuộc chiến trong nội bộ Bibica.

“Giờ đây tôi đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi thương hiệu Bibica đã trao đúng người (Tập đoàn PAN trở thành cổ đông lớn chi phối Bibica),” CEO của Bibica nói.

“Mục đích ban đầu Bibica chấp nhận bắt tay với Lotte là để phát triển thương hiệu Bibica mạnh hơn chứ không phải để xóa bỏ thương hiệu bánh kẹo này,” ông Chiến nói về sai lầm của mình khi chọn đối tác chiến lược là tập đoàn Lotte, một quyết định khiến sau đó ông đã phải đấu tranh để giữ lại thương hiệu Bibica.

"Vua chứng khoán" Nguyễn Duy Hưng đang muốn "hất cẳng" người Hàn khỏi Bibica.

Hiện tại PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng không sở hữu cổ phần nào tại Bibica, tuy nhiên công ty con của PAN Group - là CTCP Thực phẩm PAN (PAN food) đang sở hữu 50,07% cổ phần tại Bibica. Nếu chào mua thành công, PAN sẽ độc chiếm công ty bánh kẹo này thông qua việc sở hữu 100% Bibica.

Tất nhiên, để đạt được mục tiêu này, PAN sẽ phải đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần từ phía đối tác Hàn Quốc và chắc chắn hai bên đã có những thỏa thuận nhất định trước khi công bố chào mua công khai.

Cơ cấu cổ đông hiện tại của Bibica hiện khá cô đặc gồm: PAN food 50,07%; Lotte Confectionery 44,03%; ông Kim Heung Soo 1,18%; Polunin Discovery 1,46%; cổ đông khác 3,27%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 của Bibica vừa được công bố, các khoản phải thu của bên liên quan Lotte Confectionery tính đến 30/6/2019 chỉ là 1,062 tỷ đồng, giảm 732% so với kỳ đầu năm. Trong khi khoản phải thu của bên liên quan PAN food là 9,469 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 340% so với kỳ đầu năm.

Cũng theo báo cáo, phần các khoản phải tả cho người bán, Bibica đang nợ PAN food 19 tỷ đồng.

Điều đó cho thấy Bibica đã và đang dần thoát khỏi cái bóng của Lotte Confectionery, đồng thời PAN cũng tăng mạnh tầm ảnh hưởng đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo này.

Hơn thế nữa, trong tổng số 214 tỷ đồng doanh thu quý II, doanh thu từ bán hàng  và giá trị thu được từ công nợ phải thu đối với Lotte Confectionery chỉ là 3 tỷ đồng. Trong khi khoản doanh thu từ PAN food là hơn 58 tỷ đồng.

Được biết, Bibica hiện đầu tư 200 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông; đầu tư 125 tỷ đồng vào công ty con Công ty TNHH MTV Bibica Miền Tây. Ngoài ra, Bibica còn có hai công ty con khác là Công ty TNHH Bibica Miền Bắc và Công ty TNHH Bibica Hà Nội. Tuy nhiên, báo cáo của Bibica không thể hiện khoản tiền đầu tư vào hai công ty con này.

Trong quý II/2019, Bibica đạt 29,445 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 1,23 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Hiền Anh
Từ khóa: Nguyễn Duy Hưng SSI Bibica PAN Pan food PAN chào mua Bibica Nội chiến Bibica Lotte Tỷ lệ sở hữu tại Bibica

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.