Hành trình cứu tàu cá hư hỏng máy cùng ba ngư dân lênh đênh trên biển

Đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa thông tin, đơn vị mới cứu thành công 3 ngư dân trên tàu tàu cá BĐ 97172 TS, bị hỏng máy, gãy trục láp, nước tràn vào tàu, không thể khắc phục được, tàu thả trôi.

Trước đó, vào khoảng 17h15' ngày 27/9/2017, tàu cá BĐ 97172 TS, chủ tàu là ông Phan Thanh Tần, địa chỉ tại Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định với 3 ngư dân bị hỏng máy, gãy trục láp, nước tràn vào tàu, không thể khắc phục được, tàu thả trôi tại vị trí 120 29’ vĩ độ Bắc; 1110 36’ kinh độ Đông, cách Quy Nhơn, Bình Định hơn 170 hải lý về phía Đông.

Tàu cá hư hỏng máy được cứu thành công.

Thuyền trưởng đã lập tức báo nạn đến Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải). Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã hướng dẫn tàu áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, duy trì liên lạc thường xuyên với lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam; Trung tâm đã khẩn trương điều động tàu chuyên dụng SAR 412 lên đường đi cứu nạn 03 ngư dân bị nạn trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Bình Định.

Vượt đêm tối, sóng gió lớn đến 09 giờ 30 phút ngày 28/9/2017 lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã phát hiện, tiếp cận được tàu cá BĐ 97172 TS cùng 03 ngư dân.

Đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam trao quà cho các ngư dân.

Ngay sau khi tiếp cận, toàn bộ ngư dân bị nạn đã được chăm sóc y tế, sức khoẻ, động viên tinh thần. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã triển khai ngay việc đưa ngư dân bị nạn và tàu cá BĐ 97172 TS về bờ.

 Đến 08h40 ngày 29/9/2017 tàu cá BĐ 97172 TS và 3 thuyền viên bị nạn được lai kéo thành công về Quy Nhơn, Bình Định trong niềm vui mừng khôn xiết của chủ tàu và người thân ngư dân.

Đại diện Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có mặt tại cầu cảng, gửi lời thăm hỏi, động viên và quà của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đến toàn thể ngư dân gặp nạn.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã cứu và hỗ trợ 780 người gặp nạn trên biển, trong đó có những vụ việc báo nạn vô cùng khó khăn, phức tạp như vụ mất tích 10 ngư dân Thanh Hoá trên tàu TH 93666 trong bão số 10 đã được xử lý thành công kỳ diệu.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ tàu thuyền trong tình huống khẩn cấp, quyết tâm cùng các ngành, các cấp đem lại những chuyến tàu bình yên cho hàng triệu ngư dân, người đi biển.

Sông Mã

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !