Hàng trăm công nhân Lisemco đòi thanh toán lương, BHXH: Công ty cam kết trả dần

Sau thoái vốn, Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng đang rơi vào hoàn cảnh nợ nần chồng chất, người lao động làm việc tại công ty đang bị nợ lương, BHXH.

Người lao động tập trung đông người đề nghị Ban lãnh đạo Công ty Lisemco trả lương, BHXH.

Theo ghi nhận của PV, vào giữa tháng 7/2019 vừa qua, hàng trăm công nhân của Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng (trụ sở tại Km6 Quốc lộ 5, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã cùng nhau tập trung tại cổng công ty để đề nghị ban lãnh đạo công ty thanh toán tiền lương cùng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH).

Nhiều công nhân cho biết, Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng (Cty Lisemco) đã không đóng bảo hiểm cho người lao động từ năm 2013. Không những vậy, sau khi bán cổ phần cho các cá nhân, công ty này còn nợ lương đối với người lao động khối sản xuất từ tháng 1/2019 và nợ lương đối với người lao động khối văn phòng từ tháng 2/2019.

"Chúng tôi cứ tưởng, sau khi bán cổ phần cho tư nhân thì đời sống người lao động sẽ được cải thiện. Tuy nhiên hiện nay, cuộc sống chúng tôi đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không lương, không việc làm...Chúng tôi đề nghị công ty nhanh chóng trả lương và đóng đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động" - đại diện các công nhân cho biết thêm.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Mạnh Tuế, Tổng Giám đốc Cty Lisemco cho biết, vào cuối năm 2018, sau thời gian làm ăn không hiệu quả, rơi vào cảnh nợ nần Công ty Lisemco đã làm thủ tục thoái vốn nhà nước. Theo đó, ông Tuệ cùng 2 cổ đông khác đã đầu tư 200 tỷ đồng để mua lại khoảng 80% cổ phần của công ty.

Sau đó, từo tháng 3/2019, ban lãnh đạo mới đã tiến hành tái cơ cấu lại Công ty nhưng cho đến nay, Công ty vẫn đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chưa có việc làm cho người lao động, phải đối diện với những khoản nợ hàng trăm tỷ đồng đối với các tổ chức tín dụng và khoản nợ 40 tỷ đồng (chưa kể lãi) đối với Bảo hiểm xã hội Hải Phòng...

Liên quan đến đề nghị về việc trả lương, BHXH của người lao động, ông Tuế cho biết: "Mặc dù tài chính của công ty còn gặp nhiều khó khăn, nhưng sau khi làm việc với đại diện người lao động cùng các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, công ty cam kết chậm nhất đến ngày 5/8/2019 sẽ trả một phần cho toàn thể người lao động (tối thiểu 1 tháng lương, trong điều kiện cho phép sẽ trả 2 tháng lương".

Liên quan đến việc giải quyết BHXH, ông Tuế cho biết, vừa qua cơ quan chức năng TP. Hải Phòng đã có buổi làm việc với công ty.

Tại đây, ban lãnh đạo công ty đã cam kết sẽ trả và đóng đầy đủ BHXH cho người lao động theo lộ trình.

"Mỗi tháng, công ty sẽ trả BHXH Hải Phòng 2 tỷ đồng đến khi hết nợ thì thôi",ông Tuế khẳng định.

Người lao động của Công ty Lisemco chia sẻ những khó khăn do bị nợ lương, BHXH

Trao đổi với PV, một lãnh đạo BHXH TP Hải Phòng cho biết, tính đến hết ngày 30/6/2019, tổng số lao động của Công ty Lisemco tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ là 268 người. Theo đó, Công ty Lisemco còn nợ tổng số tiền là gần 67 tỷ đồng (trong đó lãi hơn 24 tỷ đồng), tương ứng với 71 tháng nợ BHXH.

Liên quan đến vụ việc, ngày 19/7/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng có Văn bản số 2645/VP-TCD yêu cầu phía Công ty cổ phần Lisemco Hải Phòng khẩn trương thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước và người lao động theo đúng quy định của pháp luật, có cam kết về việc giải quyết chế độ lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ khác cho người lao động.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng giao cho cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ trì cùng nhiều đơn vị có liên quan làm việc với Công ty về phương án và lộ trình thực hiện, thống nhất với người lao động giải quyết dứt điểm tình trạng trên, báo cáo về UBND thành phố trước ngày 25/7.

Việt Dũng - Trần Huệ
Từ khóa: Hải Phòng Lisemco Hải Phòng thoái vốn nhà nước công nhân đòi lương nợ BHXH BHXH Hải Phòng

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022