Hàng nghìn m2 đất "vàng" trung tâm TP Vinh giao cho DN giá bèo

Việc phê duyệt giá đất quá thấp ở khu đất “vàng” nằm ngay ở vị trí trung tâm TP. Vinh khiến dư luận băn khoăn. Trước sự việc trên, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu cơ quan chủ trì định giá khẩn trương báo cáo, trên cơ sở xem xét lại giá đất đã tham mưu

Trường Tiểu học Hưng Phúc được xây dựng với vốn đầu tư hơn 51 tỉ đồng qua nhiều lần điều chỉnh.

Phê duyệt giá đất dự án BT quá “bèo”?

Ngày 5/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4490 về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi: Xây dựng Trường Tiểu học Hưng Phúc theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT) tại phường Hưng Phúc, TP Vinh với tổng vốn đầu tư hơn 44 tỉ đồng và giao cho Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Viễn Đông.INVEST (có địa chỉ ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) thực hiện.

Diện tích bồi thường và giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng trường Tiểu học Hưng Phúc và tuyến đường vào trường là 11.291,6m².

Văn bản này cũng nêu rõ, phương án hoàn trả vốn cho nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất xây dựng khu nhà ở có diện tích 6.545,4m² theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 7392 ngày 27/12/2014 do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường ký.

Khu đất được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công ty CP Viễn Đông.INVEST.

Đến ngày 19/1/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký Quyết định số 315/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng trường Tiểu học Hưng Phúc theo hình thức BT.

Tổng mức đầu tư dự án trên là hơn 51 tỷ đồng (tăng gần 7 tỷ đồng so với Quyết định 4490 mà tỉnh Nghệ An đã phê duyệt ngày 5/10/2015).

Ngày 15/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 793 (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại ký) phê duyệt mức giá khu đất nói trên cho nhà đầu tư Viễn Đông.INVEST với mức 5,661 triệu đồng/m².

Sau khi biết được giá đất mà tỉnh Nghệ An phê duyệt với mức 5,661 triệu đồng/m² cho nhà đầu tư, dư luận địa phương đang vô cùng băn khoăn khi tại sao khu đất này nằm ngay ở vị trí trung tâm TP. Vinh, giá thực tế dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/m² lại được phê duyệt với giá “bèo” như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng mức giá phê duyệt như trên là quá thấp, có thể gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước.

Người dân kiến nghị việc 'bẻ cong" con đường khi giao với dự án là điều bất cập.

Theo ông Lê Xuân Hòe – Khối trưởng khối Bình Phúc (phường Hưng Phúc) cho biết: “Người dân chúng tôi rất vui mừng khi trên địa bàn phường đã có trường tiểu học, đây là điều kiện thuận lợi để các cháu đến trường học tập. Tuy nhiên, giá đất 5.660 triệu đồng/ m² được tỉnh phê duyệt là quá “bèo bọt”. Thực tế giá đất ở khu vực này cũng dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/m². Việc này, chính quyền cần công khai, minh bạch trước nhân dân”.

Bên cạnh đó, ông Hòe cũng kiến nghị việc “bẻ cong” con đường Cây xanh (từ đường Nguyễn Văn Cừ) giao với dự án là điều bất cập, sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại khu vực khi nơi đây có trường Mầm non Hưng Phúc, lượng xe cộ qua lại rất nhiều.

Còn ông Bùi Ngọc Hà – Khối trưởng khối Yên Bình (phường Hưng Phúc) cũng băn khoăn, người dân chúng tôi ở đây rất bất ngờ khi giá đất mà tỉnh phê duyệt cho nhà đầu tư quá thấp. Việc này, cử tri chúng tôi cần chính quyền địa phương công khai, niêm yết cho người dân biết.

Phối cảnh dự án khu nhà ở Yên Bình.

Xem xét lại mức giá mà Sở TN&MT đã tham mưu

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 664 về việc giao đất cho Công ty cổ phần Viễn Đông.INVEST tại phường Hưng Phúc, TP. Vinh, Nghệ An.

Theo đó, tỉnh Nghệ An giao 13.937,3m² đất cho nhà đầu tư này để thực hiện khu nhà ở Yên Bình (phường Hưng Phúc).

Trong đó, 7.391,60m² đất công cộng được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng đường giao thông; 6.545,70m² đất ở (liền kề) để thực hiện dự án khu nhà ở Yên Bình với hình thức giao đất thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử đất là 49 năm.

Được biết, với toàn bộ diện tích hơn 6.500m² đã được tỉnh Nghệ An “đổi”, phía Công ty Viễn Đông.INVEST đã quy hoạch thành 48 lô đất.

Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành có báo cáo xem xét lại giá đất ở dự án.

Ông Nguyễn Quang Việt – Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết, khu vực dự án này trước đây là đất của công ty cây xanh thành phố Vinh, mọi công tác đền bù và bồi thường, giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh và thành phố chủ trì; trước đây chủ đầu tư định phân lô, bán nền nhưng sau đó xin xây dựng phần thô để bán cả đất và nhà.

Đặt câu hỏi về việc người dân kiến nghị việc “bẻ cong” con đường Cây xanh giao với dự án, ông Việt cho biết, việc này đã được tỉnh phê duyệt đất lệch đi một chút để điều chỉnh phần đất ở dự án cho phù hợp.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Lê Xuân Đại – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo và đôn đốc để Sở Tài nguyên và Môi trường (là cơ quan chủ trì định giá) khẩn trương có báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh trên cơ sở xem xét lại mức giá mà trước đây Sở TN&MT đã tham mưu.

“Nếu mà chưa phù hợp thì phải tham mưu cho hội đồng giá đất của tỉnh và ủy ban tỉnh để hủy bỏ quyết định cũ và tham mưu với mức giá mới để phù hợp với giá thị trường tại thời điểm”,
ông Đại cho biết thêm.

Việt Hòa - Đặng Sơn

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.