Hàng loạt tàu miền Trung gặp sự cố do bão số 5

Ba tàu cá Quảng Ngãi đang chạy về Đà Nẵng tránh bão số 5 thì gặp gió Nam cấp 6, cấp 7, biển động mạnh nên không thể tiếp tục hành trình. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị cho các tàu này vào đảo Hải Nam tránh bão.

Theo tin từ Hệ thống Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam, lúc 6h20 sáng 1/8, tàu QNG 98048 TS đã liên lạc với Hệ thống Đài TTDH Việt Nam báo tin tàu này cùng 2 tàu cá khác của Quảng Ngãi là QNG 98425 TS và QNG 98996 TS đang trên đường về Đà Nẵng tránh bão số 5 thì gặp gió Nam cấp 6 - 7, biển động nên tàu không thể tiếp tục hành trình.

Hàng loạt tàu miền Trung gặp sự cố do bão số 5 - ảnh 1
Dự báo hướng di chuyển của bão số 5 (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương)

Lúc báo tin, cả 3 tàu cùng 30 ngư dân đang ở vị trí có tọa độ 18,100 Bắc - 110,300 Đông, cách Đà Nẵng khoảng 175 hải lý về hướng Đông Bắc. Các tàu đề nghị Hệ thống Đài TTDH Việt Nam hỗ trợ để có thể vào vị trí tránh bão.

Sau khi tiếp nhận, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã cập nhật cho các tàu này thông tin về cường độ và hướng đi của bão số 5. Đồng thời phối hợp với các cơ quan ban ngành có thẩm quyền để hướng dẫn các tàu vào nơi tránh trú an toàn.

Đến 7h sáng 1/8, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam nhận được tin Bộ ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm sang Bộ ngoại giao Trung Quốc đề nghị cho phép tàu Việt Nam tránh bão tại đảo Hải Nam, Trung Quốc. Thông tin này đã được Hệ thống Đài TTDH Việt Nam chuyển ngay tới 3 tàu cá là QNG 98048 TS, QNG 98425 TS, QNG 98996 TS.

Trong sáng 1/8, Hệ thống Đài TTDH Việt Nam cũng tiếp nhận thông tin tàu KH 95499 TS cùng 7 ngư dân bị hỏng máy thả trôi tại vị trí có tọa độ 08,550 Bắc - 110,060 Đông, cách Vũng Tàu khoảng 198 hải lý về hướng Đông Nam, trong khu vực có gió cấp 6 - 7.

Thông tin này đã được Hệ thống Đài TTDH Việt Nam thông báo tới các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực, địa phương và các tàu thuyền trong khu vực yêu cầu trợ giúp tàu KH 95499 TS và hiện đang tiếp tục theo dõi tình hình của tàu này.

Cũng theo thông tin trên Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, hồi 13h chiều 1/8, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 16,10 Bắc - 113,40 Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (tức là từ 62 - 88 km/h), giật cấp 10 - 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,00 Bắc - 111,00 Đông, trên vùng biển ven bờ phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 - 102 km/h), giật cấp 11 - 12.

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !