Hai tàu cá gặp nạn trên biển đang được cứu kéo vào bờ

Sáng 14/11, Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, hai tàu cá QNg 55985TS và QNg 90431TS với 46 ngư dân của Quảng Ngãi gặp nạn đang được cứu kéo vào bờ.

Theo đó, tàu QNg 55985TS của ông Nguyễn Leo (sinh năm 1975, ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) có 8 ngư dân, hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa. Lúc 16h chiều 12/11, tàu bị gãy bánh lái tại vị trí có tọa độ 15053’N - 113057’E. Đến 15h30 chiều 13/11, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã tiếp cận, lai dắt tàu và 8 ngư dân bị nạn vào bờ. Dự kiến sẽ về đến cảng Quy Nhơn lúc 20h tối nay 14/11.

Hai tàu cá gặp nạn trên biển đang được cứu kéo vào bờ - ảnh 1

Tàu cá của ngư dân miền Trung cứu kéo nhau khi gặp nạn trên biển (Ảnh: HC)

Tàu QNg 90431TS do ông Nguyễn Tấn Cải (ở xã Bình Chánh, Bình Sơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng có 38 ngư dân, hành nghề câu mực tại khu vực quần đảo Trường Sa. Ngày 10/11, tàu bị hỏng máy. Hiện tàu này đang được tàu QNg 95528TS của ông Ngô Văn Vân và tàu QNg 95889TS của ông Trần Cầu cùng quê lai dắt. Dự kiến cả 3 tàu sẽ về đến Sa Cần (Quảng Ngãi) trong ngày hôm nay 14/11.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung – Tây Nguyên, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, hiện khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Ngoài ra, do hoạt động của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4 - 7 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong 24 giờ qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với đới gió Đông trên cao, khu vực Trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ 19h tối 10/11 đến 19h tối 13/11, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến từ 50-80mm; riêng tỉnh Quảng Trị có lượng mưa phổ biến từ 100-180mm; các tỉnh khác có lượng mưa phổ biến dưới 20mm.

Đêm qua 13/11 và sáng nay 14/11, trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị đã xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 0,5 - 2,5m. Hiện mực nước trên các sông từ nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang lên, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Chiều và đêm nay 14/11, các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện lũ ở mức báo động cấp 1 – 2. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !