Hải quân Trung Quốc “hăm dọa” máy bay Philippines trên Biển Đông

Giới chức Philippines hôm 18/1 cho hay họ nhận được 2 lời cảnh báo hăm dọa qua hệ thống radio từ Hải quân Trung Quốc khi chiếc máy bay Cessna hoạt động gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép ở Biển Đông.

AP đưa tin theo ông Eric Apolonio, một quan chức thuộc Cơ quan hàng không dân sự Philippines, vụ việc xảy ra vào ngày 7/1 khi ông này cùng các nhân viên trên đường tới đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Trong đó, đảo Thị Tứ nằm gần với bãi Subi, một trong 7 bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc ngang nhiên biến thành các đảo nhân tạo trong hơn 2 năm qua. 

Hải quân Trung Quốc “hăm dọa” máy bay Philippines trên Biển Đông - ảnh 1

Trung Quốc ngang nhiên biến bãi Subi thành đảo nhân tạo.

Giới chức Trung Quốc còn tuyên bố Bắc Kinh đã hoàn thành quá trình xây đảo nhân tạo trên bãi Subi và hiện đang thi công các tòa nhà cũng như đường băng hỗ trợ an ninh hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thừa nhận rằng những hòn đảo nhân tạo còn được sử dụng với mục đích quân sự. Chưa dừng lại, Trung Quốc ngang nhiên khẳng định hành động xây đảo nhân tạo hoàn toàn hợp pháp. 

Ngoài các nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam cả Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông trước mối lo ngại Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng an ninh và đe dọa sự ổn định trong khu vực cũng như vi phạm quyền tự do hàng hải và hàng không.  

Theo ông Apolonio, khi chiếc máy bay Cessna hạ cánh xuống đảo Thị Tứ, họ đã nhận được lời cảnh báo khẩn cấp qua radio với nội dung: “Máy bay quân sự nước ngoài, đây là Hải quân Trung Quốc. Các người đang de dọa an ninh của chúng tôi”. 

Tuy nhiên, phi công Philippines đã phớt lờ cảnh báo trên và tiếp tục hành trình. Sau khi hoàn thành chương trình khảo sát trên đảo Thị Tứ, chiếc máy bay Philippines rời đi và nhận lời cảnh báo tương tự từ phía Trung Quốc. 

Ông Apolonio nhấn mạnh ông này rất lo sợ vì có thể "máy bay đã bị bắn”.  Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới vụ việc. 

Tuy nhiên theo ông Apolonio, chính quyền Philippines sẽ tiếp tục kế hoạch lắp đặt thiết bị đảm bảo an toàn cho các chuyến bay thương mại. Với tên gọi Hệ thống giám sát phụ thuộc tự động (ADSB), thiết bị sẽ giúp các máy bay xác định vị trí thông qua vệ tinh và theo dõi vị trí máy bay.

Cũng trong ngày 18/1, đại sứ Anh tại Manila, ông Asif Ahmad khẳng định chính phủ nước này sẽ lên tiếng phản đối bất cứ hành động nào vi phạm quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực Biển Đông. 

“Nếu đó máy bay Anh dù là máy bay dân sự hay quân sự, bị ngăn chặn hoặc không cho phép hoạt động trong khu vực được luật pháp quốc tế quy định, Anh cũng sẽ phớt lờ những lời cảnh báo”, đại sứ Anh nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !