Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra Biển Đông trong 24 giờ tới

Hải quân Mỹ sẽ cử tàu khu trục tên lửa USS Lassen tới tuần tra khu vực 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông trong vòng 24 giờ tới, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm 26/10.

Theo Reuters, tàu USS Lassen sẽ tiến hành tuần tra gần bãi Subi và bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây từng là các “bãi triều thấp” đã bị Trung Quốc cải tạo và xây dựng thành đảo nhân tạo trái phép hồi năm 2014. 

Hỗ trợ hoạt động của tàu USS Lassen còn có máy bay trinh sát P-8A và P-3. Đây là những chiếc máy bay thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra trên không ở Biển Đông suốt thời gian qua. 

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra Biển Đông trong 24 giờ tới - ảnh 1

Tàu khu trục tên lửaUSS Lassen trong một lần cập cảng Hàn Quốc.

Sứ mệnh tuần tra 12 hải lý là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Mỹ trực tiếp phản đối hành động ngang nhiên cải tạo và xây dựng trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Cũng theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tuần tra tiếp theo trên Biển Đông sẽ được thực hiện ngay trong những tuần sắp tới. 

Khả năng chương trình tuần tra của Mỹ có thể châm ngòi căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới và ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích kinh tế và thương mại của Mỹ. 

Đặc biệt, các cuộc tuần tra của Mỹ sẽ diễn ra chỉ trước vài tuần khai mạc cuộc họp thượng đỉnh châu Á –Thái Bình Dương, nơi mà Tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tham dự vào giữa tháng 11 tới.  

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, vùng biển mà cả Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Thậm chí, hôm 9/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên khẳng định Bắc Kinh sẽ “không cho phép bất cứ quốc gia nào vi phạm lãnh hải và không phận của nước này trên Biển Đông dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không”. 

Về phần mình, Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động xây dựng đảo nhân tạo trên các thực thể nửa nổi nửa chìm ở Biển Đông không thể được gọi là lãnh thổ quốc gia. Và Washington quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải trên tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại mỗi năm lên tới 5 ngàn tỷ USD này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !