Hải quân Đài Loan tăng cường năng lực vũ khí đối phó Trung Quốc

Đài Loan mới hạ thủy một loại tàu khu trục được trang bị một loại tên lửa định hướng mới, được thiết kế để chống lại các tàu chiến trên biển của Trung Quốc.

Tuần này, Hải quân Trung Hoa Dân Quốc (ROCN) đã hạ thủy loại tàu khu trục bắn tên lửa định hướng được sản xuất trong nước có tên là Đà Giang. Tàu chiến đa nhiệm vụ nặng 500 tấn này được truyền thông Đài Loan gọi là “sát thủ của tàu sân bay” và sẽ là chiếc đầu tiên trong số hàng loạt tàu chiến tương tự trong khuôn khổ của một chương trình phát triển hải quân có ngân sách lên đến 791 triệu USD, được quốc hội Đài Loan thông qua vào năm 2011.

Hải quân Đài Loan tăng cường năng lực vũ khí đối phó Trung Quốc - ảnh 1

Tàu lớp Đà Giang mới của Đài Loan nhằm chống lại các loại tàu chiến của Trung Quốc.

Tàu lớp Đà Giang có tốc độ lên đến 44 hải lý và có thể đi một quãng đường tối đa 2.000 hải lý. Dự kiến tàu sẽ hoạt động trong quân đội tới 25 năm tới. Đây là tàu phóng tên lửa lớn nhất của Đài Loan và được trang bị công nghệ mới nhất và các loại tên lửa chống hạm được sản xuất trong nước.

Một số nguồn tin nói rằng tàu được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III (HF-3), được thiết kế để chống lại các loại tàu trên biển của Hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay mới của lực lượng này.

“Tên lửa HF-3, được sản xuất bởi Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ Trung Sơn của Bộ Quốc phòng Đài Loan, được coi là vũ khí hữu hiệu nhất của đất nước chống lại tàu sân bay của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”, tạp chí HIS Jane’s Defence Weekly viết.

Báo Taipei Times còn đưa tin tàu sẽ được “trang bị 8 tên lửa Hsiung Feng II (HF-2) và Hsiung Feng III (HF-3), cùng một khẩu súng máy 76mm”. Bài báo cũng viết rằng thiết kế của tàu lấy cảm hứng từ loại khu trục Type 022 thuộc lớp Hồ Bắc của Hải quân Trung Quốc.

Lễ hạ thủy tàu đã diễn ra tại căn cứ Tả Doanh ở phía Nam Đài Loan. Tổng thống Mã Anh Cửu đến dự buổi lễ và phát biểu rằng loại khí tài quân sự mới này đã “chứng tỏ sự thành công của đất nước trong việc cải tiến khả năng chế tạo tàu” và sẽ giúp “nâng cao sức chiến đấu của Hải quân”. Ông cũng bày tỏ khen ngợi đối với “khả năng hoạt động bí mật và tốc độ” của tàu.

Vào tháng 12/2014, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Minh nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của tàu chiến mới này là một “cột mốc” trong sự phát triển khả năng chiến đấu của hải quân nước này. “Tàu Đà Giang là tàu nhanh và mạnh nhất ở châu Á, nó đã cho thấy thành công của Hải quân trong việc áp dụng chính sách quốc gia nhằm tạo ra một loại khí tài sản xuất nội địa”.

Cùng với tàu Đà Giang, Hải quân Đài Loan cũng hạ thủy tàu hỗ trợ chiến đấu Panshih vào đầu tuần này. Theo các hãng thông tấn, tàu Đà Giang sẽ thuộc về Hạm đội 131 ở Cơ Long, phía Bắc Đài Loan, còn tàu Panshih sẽ gia nhập Hạm đội 151, đóng tại Tả Doanh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !