Hải quan - Biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn mới

Ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho biết, trong thời gian tới, lực lượng Hải quan và Biên phòng cần có hướng dẫn chi tiết, có kế hoạch giao ban đánh giá thường kỳ, xác định trọng điểm ở từng thời kỳ nhằm tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác của cả 2 ngành.

Chiều 4/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị sơ kết và ký quy chế phối hợp giữa hai lực lượng.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị sơ kết.

Trong buổi lễ này, ông Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Cửa khẩu - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết qua 7 năm thực hiện Quy chế phối hợp 2012 - 2019, công tác phối hợp giữa hai lực lượng ngày càng hiệu quả. Trong giai đoạn này, lực lượng Biên phòng đã cung cấp cho lực lượng Hải quan 468 nguồn tin liên quan đến các hành vi vi phạm trong lĩnh vực gian lận thương mại, trốn lậu thuế xuất nhập khẩu (XNK), hành vi gian lận trong khai báo vận chuyển tiền, ngoại tệ trái quy định của Nhà nước trong hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), trong đó có 336 nguồn tin có giá trị.

Lực lượng Hải quan cung cấp cho lực lượng Biên phòng 398 nguồn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm về an ninh trật tự, vi phạm quy chế XNC, trong đó có 236 nguồn tin có giá trị. Đặc biệt, các đơn vị Hải quan - Biên phòng cửa khẩu đã phối hợp làm thủ tục XNC cho 25.362.891 lượt người, 21.368.597 lượt phương tiện và 21.685.326 lượt nhân viên phương tiện qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt và cửa khẩu cảng.

Lễ ký kết giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Hải quan ký quy chế phối hợp giữa hai lực lượng.

Ngoài ra, Hải quan - Biên phòng các cấp đã phát hiện, xử lý 2.951 vụ vi phạm về an ninh, trật tự; 5.563 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 192 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy. Trị giá hàng hóa vi phạm hơn 100 tỷ đồng.

Đồng thời, hai bên đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát chung được 1.536 lượt tổ với 9.668 lượt người tham gia. Đáng chú ý lực lượng Hải quan cũng đã tham gia cùng lực lượng Biên phòng tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển được 15 đợt với 1.335 lượt người tham gia....

Còn ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục Trưởng – Tổng cục Hải quan cho rằng xuất phát từ tình hình, diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới và trên thế giới ảnh hưởng đến hoạt động XNC, XNK, thời gian tới, lực lượng Hải quan - Biên phòng tiếp tục sát cánh trên cơ sở các quy định và coi đây là nhiệm vụ chung, vì lợi ích quốc gia.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị, trong thời gian tới hai lực lượng cần có hướng dẫn chi tiết, kế hoạch, giao ban đánh giá thường kỳ xác định trọng điểm ở từng thời kỳ để có chỉ đạo cụ thể nhằm tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả.

Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Trần Xuân Hà – Bộ Tài chính biểu dương những thành tích mà hai lực lượng đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ tới Việt Nam.

Đặc biệt, tình hình hoạt động của các loại tội phạm như XNC trái phép, buôn bán vận chuyển trái phép vũ khí, ma túy, chất nổ, văn hóa phẩm có nội dung phản động, mua bán người, các hoạt động rửa tiền, buôn lậu, gian lận thương mại… qua cửa khẩu, biên giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Do vậy, thời gian tới, hai lực lượng tiếp tục quán triệt triển khai quy chế phối hợp mới, đặc biệt là quán triệt chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện quy chế ở các cấp. Coi việc phối kết hợp giữa hai lực lượng là yêu cầu tự nhiên, khách quan và thiết thực, đồng thời là cơ sở quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi lực lượng.

Căn cứ vào nội dung sơ kết và quy chế phối hợp mới, Bộ đội Biên phòng và Hải quan các cấp sẽ chủ động thống nhất xây dựng các phương án trọng tâm, trọng điểm, tổ chức trinh sát, thu thập thông tin để đánh trúng những tụ điểm, đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn, những vụ án lớn, đặc biệt là hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, vũ khí, chất nổ, tiền giả... những hoạt động gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Còn ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan cho biết quy chế phối hợp giữa hai lực lượng đã được cụ thể hóa nhằm thống nhất phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện và định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết các chuyên đề, kế hoạch công tác lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của hai bộ có liên quan đến nhiệm vụ chung của hai bên.

Bên cạnh đo, quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi phát hiện những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách quản lý nhà nước về biên phòng, hải quan, hai bên chủ động phối hợp nghiên cứu, phân tích, đánh giá để tham mưu đề xuất Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính biện pháp khắc phục kịp thời.

Quy chế, cũng đi sâu vào công tác trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu. Trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật theo quy định.

Đối với vụ việc liên quan đến chức năng nhiệm vụ quyền hạn của cả hai bên về phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong phạm vi địa bàn kiểm soát hải quan thì cơ quan Hải quan chủ trì chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải để chủ động phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Sông Mã
Từ khóa: Hải quan Biên phòng Phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn mới

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...