Hải quân ASEAN nhất trí ủng hộ COC

Lãnh đạo Hải quân các nước ASEAN bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực xây dựng và đàm phán về Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC), giúp giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình.

Theo tờ PhilippinesStar, vấn đề Bộ qui tắc ứng xử đã được các đại biểu thảo luận tại Hội nghị các lãnh đạo Hải quân ASEAN lần thứ 7 diễn ra từ 9/9 - 11/9 ở Makati, Philippines.

Hải quân ASEAN nhất trí ủng hộ COC - ảnh 1
Hội nghị các lãnh đạo Hải quân ASEAN lần thứ 7 vừa diễn ra từ ngày 9/9-11/9 ở Makati, Philippines.

Theo tuyên bố chung của Hội nghị do Hải quân Philippines công bố, “Hoạt động trao đổi quan điểm cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Hải quân các nước ASEAN trong việc thúc đẩy hòa bình ở khu vực Đông Nam Á thông qua đối thoại, thảo luận và các hoạt động thực tiễn giúp xây dựng sự tin tưởng và minh bạch giữa các lực lượng hải quân ASEAN”.

“Trong các cuộc thảo luận, các đại biểu cũng bày tỏ sự lạc quan và ủng hộ đối với những nỗ lực hiện nay của ASEAN nhằm tiến tới một Bộ qui tắc ứng xử cho Biển Đông”, tuyên bố này cho biết.

Năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã kí kết Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC) với mục tiêu giải quyết các cuộc tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình. Tuy nhiên, các hướng dẫn hành động cụ thể và qui định về sự ràng buộc trách nhiệm của các bên vẫn chưa được thông qua.

Năm 2011, cựu thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Wisner đã cảnh báo rằng nếu không có một bộ qui tắc ứng xử trên biển thì căng thẳng trên Biển Đông sẽ leo thang.

Ông cho rằng cần tiến tới một bộ qui tắc ứng xử để đảo bảo tự do đi lại trên biển, giải quyết khác biệt giữa các quốc gia một cách hòa bình và tránh sử dụng vũ lực.  

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông và đã tăng cường hiện diện của mình tại các vùng biển tranh chấp với các quốc gia khác.

Các lãnh đạo Hải quân cũng tái cam kết sẽ đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực. Các lãnh đạo cũng nhất trí thực thi các biện pháp củng cố sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân các nước ASEAN.

“Hải quân các nước ASEAN đã thiết lập các đường dây nóng phục vụ việc trao đổi trực tiếp giữa các trung tâm và các thông tin liên lạc được cập nhật trên Cổng thông tin chung ASEAN”, tuyên bố chung của Hội nghị cho hay.

Trước đó, phát biểu ngày 10/9, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino đã đề nghị lãnh đạo Hải quân các nước ASEAN bảo vệ “những vùng biển chung”, tâm điểm của các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông hiện nay.

Ông Aquino cho rằng chính trong những hội thảo như Hội nghị lần này, tất cả các quốc gia ASEAN có thể đạt được những tiến bộ nhằm “củng cố quan hệ và bảo vệ các vùng biển chung của chúng ta”.

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !