Hải Phòng: Du lịch biển đảo hút khách

Trong chiến lược phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, Hải Phòng đặc biệt chú trọng về du lịch biển đảo.
Hải Phòng: Du lịch biển đảo hút khách - ảnh 1

Cảnh đẹp Vịnh Lan Hạ của Cát Bà.

Bằng cách mở thêm tuyến mới hoặc thay đổi cách tiếp cận với những địa điểm quen thuộc, thành phố đã tạo thêm được sức hấp dẫn thu hút khách tham quan.

Tour Bạch Long Vỹ

Từ giữa năm 2014, Hải Phòng đã mở tuyến du lịch Hải Phòng-Bạch Long Vỹ. Theo ông Lê Văn Toàn, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Du lịch Dịch vụ Công đoàn Hải Phòng, Công ty đã phối hợp với Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng và các đơn vị chức năng tổ chức được một số chuyến du lịch ra đảo Bạch Long Vỹ.

Lượng khách Hải Phòng và Hà Nội đăng ký đi tour này khá đông vì ai cũng muốn khám phá huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nối nhịp cầu thân tình, ấm áp giữa người dân đất liền với người dân trên huyện đảo.

Muốn đi tour Bạch Long Vỹ, khách du lịch có thể đăng ký với một số công ty lữ hành. Khi có đủ lượng khách, những đơn vị này sẽ kết hợp với Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng đưa khách ra ngoài đảo bằng tàu Bạch Long.

Thời gian di chuyển trên biển từ 6-10 tiếng, tùy điều kiện thời tiết.

Tại Bạch Long Vỹ, du khách có thể tham quan đền, chùa Bạch Long, thăm âu cảng, thăm khu nuôi bào ngư, các rạn san hô ngầm. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của Bạch Long Vỹ chính là cuộc sống của những người dân nơi đây.

Huyện đảo Bạch Long Vỹ đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập từ năm 1994. Từ vùng đảo chỉ có bộ đội đóng quân, đến nay huyện đảo đã có dân sinh sống.

Những lớp thanh niên xung phong ra đảo bây giờ có nhiều người tình nguyện ở lại, làm cư dân rồi xây dựng gia đình.

Từ bàn tay, công sức của những người dân nơi đây, trên huyện đảo đã có nhiều cây xanh, rau củ, nuôi lợn, nuôi bò.

Ở đây chưa có phòng nghỉ chuyên biệt nên khách du lịch ở phòng ở của thanh niên xung phong, sống cuộc sống thú vị như thức dậy theo kẻng, trẻ con đến trường, người lớn ra âu cảng làm việc hoặc tham gia làm các công trình công ích trên huyện đảo…

Du khách sẽ tận hưởng nhịp sống chậm rãi, thưởng thức những bữa ăn với hải sản tươi ngon tại hòn đảo bán kính chưa đầy 3km này.

Hấp dẫn Cát Bà

Cát Bà - huyện đảo Cát Hải là địa danh quen thuộc với nhiều du khách, song vẫn còn những điểm du lịch đầy cuốn hút.

Nếu có ý định du lịch Cát Bà, ngoài thăm những địa điểm như Vườn Quốc gia Cát Bà, tắm biển, du khách có thể lựa chọn xã Phù Long - một trong những điểm du lịch độc đáo tại huyện đảo Cát Hải.

Theo anh Vũ Hồng Hưng, Chủ nhà hàng Cà phê Ecolife tại xã Phù Long, xã sở hữu hầu hết những gì độc đáo nhất của thiên nhiên Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà như hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, rừng thường xanh trên đảo đá vôi, hang động, đặc biệt là loài voọc đặc hữu Cát Bà.

Trong 2.300ha diện tích rừng ngập mặn của khu dự trữ sinh quyển Cát Bà, có khoảng 700ha nằm trên địa bàn xã Phù Long.

Động Thiên Long nằm trên địa bàn xã có nhiều thạch nhũ tạo cho du khách những liên tưởng tới vẻ đẹp tuyệt vời và kỳ thú của các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên.

Động Thiên Long là nơi lưu giữ xương cốt của người xưa. Du khách vào thăm hang động Thiên Long sẽ có thêm những hiểu biết khoa học về quá trình hình thành, tạo tác các hang động đá vôi, sự lên xuống của mực nước biển qua các thời kỳ vận động địa chất mà dấu ấn của nó còn lưu lại trong các trầm tích cổ hay vết tích ngấn nước trên vách hang.

Đây là địa điểm hết sức lý tưởng cho nghiên cứu khảo cổ học thời tiền sử và phát triển du lịch sinh thái, nhân văn, đã được đưa vào khai thác.

Xã Phù Long nằm trên tuyến đường xuyên đảo từ Hải Phòng qua Cát Hải tới Cát Bà (qua bến phà Cái Viềng) vì vậy so với các xã khác trên đảo, xã Phù Long gần đất liền hơn, tuy nhiên lại là xã xa nhất tới trung tâm khu du lịch Cát Bà.

Từ Hải Phòng có thể tiếp cận xã Phù Long bằng đường bộ hoặc bằng tàu cao tốc tránh sóng từ Bến Bính - Bến Cái Viềng hoặc Đình Vũ-Cái Viềng.

Từ trung tâm khu du lịch Cát Bà có thể tới Phù Long thuận tiện bằng các phương tiện xe máy, xe ôtô loại nhỏ. Từ bến Phà Cái Viềng có thuyền máy đi lại trong khu rừng ngập mặn.

Tuy nằm trên tuyến đường huyết mạch của huyện đảo song đường đi lại trong nội bộ xã đến các điểm sinh thái lại tương đối sơ khai do địa hình khu rừng ngập mặn và các dãy núi trên đảo ngăn cách.

Để làm tăng sức hấp dẫn của những điểm du lịch này, theo đại diện của các công ty lữ hành, Hải Phòng cần hoàn thiện hơn cơ sở hạ tầng.

Hiện nay khách du lịch ra đảo Bạch Long Vỹ hầu như tận dụng tiềm năng sẵn có như đi tàu, ở nhà của thanh niên niên xung phong.

Cần kết nối với Quảng Ninh để xây dựng tuyến du lịch Hải Phòng-Bạch Long Vỹ-Cô Tô để tạo thêm sự phong phú cho du khách khi tham gia tour du lịch tại các huyện đảo.

Các cơ quan chức năng nên hỗ trợ đơn vị xây dựng website hoặc hỗ trợ thông tin để quảng bá về tour, tuyến du lịch mới; hỗ trợ kỹ năng làm du lịch cho người dân bản địa.

B.T

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !